|
|
Tin trong danh mục: Thủy sản
|
|
Nghiên cứu công nghệ sản xuất thức ăn nuôi cá chình từ enzym và một số loại nguyên liệu sẵn có ở Việt Nam
12/8/2016 1:01:36 PM
Cá chình là loài có giá trị kinh tế rất cao, thịt thơm ngon, giàu dinh dưỡng và được ưu chuộng. Nghề nuôi cá chình bắt đầu ở Nhật Bản từ năm 1879, tiếp theo là ở Ý, Pháp và sau đó ở Đài Loan (1952), Trung Quốc (1973). Ở Việt Nam, cá chình được nuôi lần đầu tiên vào năm 2000 ở Bình Định và Phú Yên, sau đó, nhanh chóng được phát triển tại các tỉnh phía Nam như TP.HCM, Đồng Nai, Tiền Giang, An Giang, Cà Mau và Bạc Liêu. Năm 2010, Cà Mau và các tỉnh lân cận có hơn 700 ha ao nuôi cá chình. Nhìn chung, nuôi cá chình đem lại hiệu quả kinh tế cao và có triển vọng phát triển ở nhiều nơi trên khắp cả nước.
|
|
|
|
Sinh sản nhân tạo thành công cá dứa
12/8/2016 9:20:37 AM
Mới đây, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3 đã nghiên cứu cho sinh sản nhân tạo thành công giống cá dứa.
|
|
|
|
Phát hiện loài cá Chình vân lưới Gymnothorax minor (Temminck & Schlegel, 1846) ở biển Việt Nam
11/3/2016 9:57:01 AM
Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác về Khoa học biển ven bờ (ACORE/JSPS) giữa Việt Nam và đối tác Nhật Bản, cùng với sự hỗ trợ kinh phí của đề tài Nghị định thư Việt Nam - Đài Loan NDT.16 TW/16; TS Nguyễn Văn Quân cùng các nhà ngư loại học thuộc Trung tâm nghiên cứu Nghề cá, Đại học Tổng hợp Mie, Nhật Bản đã phát hiện sự xuất hiện lần đầu tiên ở Việt Nam của loài cá Chình vân lưới Gymnothorax minor (Temminck&Schlegel, 1846) dựa trên mẫu vật thu thập được tại cảng cá Cửa Bé, Nha Trang, Khánh Hòa.
|
|
|
|
Tăng cường bảo vệ các loài cá mập và cá đuối
10/18/2016 10:50:55 AM
Ngày 3-10, các đoàn đại biểu tham dự Hội nghị các nước thành viên CITES (CoP17) tại Nam Phi vừa thông qua các biện pháp kiểm soát buôn bán cá mập lụa và cá mập bò (những loài bị đánh bắt để lấy vây), cá mập quỷ (được sử dụng để làm thuốc).
|
|
|
Cá chết nổi trắng kênh Đa Cô (Đà Nẵng)
10/17/2016 4:01:09 PM
Theo nhiều người dân địa phương, cá bắt đầu chết nổi trắng kênh Đa Cô (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) từ chiều 1-10. Đến ngày 2-10, lượng cá chết nổi nhiều hơn, người dân bức xúc vì dòng kênh này đã ô nhiễm nặng, nay lại càng ô nhiễm hơn.
|
|
|
|
Phú Thọ nghiên cứu, sản xuất thành công giống cá bỗng quý hiếm
9/19/2016 3:23:17 PM
Đề tài "Ứng dụng công nghệ sinh sản nhân tạo và thử nghiệm nuôi thương phẩm cá bỗng tại tỉnh Phú Thọ" do Chi cục Thủy sản Phú Thọ nghiên cứu triển khai thực hiện đã và đang đem lại hiệu quả cao trong việc nhân giống và phát triển loại giống cá này cho người dân nuôi theo hướng thương phẩm.
|
|
|
Khai thác và phát triển nguồn gen các giống gai xanh
9/13/2016 3:59:39 PM
ThS. Trần Đức Hảo, Viện nghiên cứu bông và phát triển nông nghiệp Nha Hố đã chủ trì thực hiện nhiệm vụ quỹ gen “Khai thác và phát triển nguồn gen các giống gai xanh (Boehmeria nivea L. Gaudich) Phú Yên và Thanh Hóa”, nhằm phát triển 2 giống gai xanh có nguồn gốc từ những nơi này, chất lượng tốt, cùng với các quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc để phục vụ sản xuất.
|
|
|
Nghiên cứu ứng dụng vật liệu mới trong nuôi hàu
9/13/2016 3:56:45 PM
Ông Lê Tòng Văn, chi cục trưởng Chi cục nuôi trồng thủy sản Bà Rịa Vũng Tàu cho biết, hiện đơn vị đã có buổi làm việc với Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu về xúc tiến các thủ tục đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2017 của Chi cục nuôi trồng thủy sản với dự án nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm "miếng vật liệu mới - lưới ép xi măng".
|
|
|
Xây dựng chỉ dẫn địa lý Khánh Hòa dùng cho sản phẩm ốc hương của tỉnh Khánh Hòa
8/3/2016 4:10:46 PM
Ốc hương Khánh Hòa từ lâu đã được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến. Khi nói đến các món ăn ngon của biển ở Khánh Hòa, người ta nghĩ ngay đến các món ăn chế biến từ “Đệ nhất ốc” (ốc hương). Ốc hương Khánh Hòa quyến rũ người ăn bởi thịt ốc giòn, ngọt, lúc nào cũng tươi ngon và luôn có hương thơm rất tự nhiên… Nhằm duy trì uy tín của sản phẩm ốc hương Khánh Hòa, nâng cao giá trị kinh tế, tăng thu nhập và góp phần xoá đói giảm nghèo cho người dân ven biển, Trường Cao đẳng thủy sản đã thực hiện dự án “Xây dựng chỉ dẫn địa lý Khánh Hòa dùng cho sản phẩm ốc hương của tỉnh Khánh Hòa”.
|
|
|
|
Phú Thọ nghiên cứu, sản xuất thành công giống cá bỗng quý hiếm
7/4/2016 11:12:46 AM
Đề tài “Ứng dụng công nghệ sinh sản nhân tạo và thử nghiệm nuôi thương phẩm cá bỗng tại tỉnh Phú Thọ" do Chi cục Thủy sản Phú Thọ nghiên cứu triển khai thực hiện đã và đang đem lại hiệu quả cao trong việc nhân giống và phát triển loại giống cá này cho người dân nuôi theo hướng thương phẩm.
|
|
|
|
|
Sinh viên chế tạo thiết bị hỗ trợ cứu nạn ngư dân
5/26/2016 11:09:22 AM
Thiết bị đeo tay hỗ trợ tìm kiếm người bị nạn trên biển của 4 sinh viên Trường Đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) giành giải Nhất chung kết Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật Monoko 2016.
|
|
|
100 mẫu hải sản miền Trung an toàn
5/17/2016 9:59:36 AM
Chiều nay, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, trong 9 ngày (từ 28/4 - 6/5), Cục đã phối hợp với Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia xét nghiệm 97 mẫu hải sản tươi sống và 42 mẫu nước, rau tại 4 tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.
|
|
|
|
|
|
|
|