Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Khả năng kháng của natri benzoat lên nấm Fusarium oxysporum gây bệnh thối khô trên củ gừng 10:01 AM,6/23/2017

Nghiên cứu do các tác giả Nguyễn Thỵ Đan Huyền và Nguyễn Thị Thuý kiều thuộc Trường Đại học Nông lâm, Đại học Huế thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của natri benzoat đến sự hình thành, phát triển của nấm Fusarium oxysporum gây bệnh thối khô trên củ gừng ở điều kiện in vitro.

Chủng T1 phân lập từ các mẫu gừng có vết bệnh thối khô điển hình được sử dụng để nghiên cứu khả năng kháng nấm của natri benzoat ở điều kiện in vitro. Đặc điểm hình thái của chủng T1 đã được quan sát đại thể (màu sắc, hình dáng, kích thước khuẩn lạc) trên môi trường PDA và vi thể (hình dáng bào tử) trên kính hiển vi kết hợp so sánh với loài Fusarium oxysporum đối chứng. Kết quả phân tích trình tự gien mã hóa 28S rARN của chủng T1 cho thấy sự tương đồng trình tự cao với các trình tự tương ứng của loài Fusarium oxysporum.

Kết quả khảo sát ảnh hưởng của natri benzoat lên sự phát triển của nấm Fusarium oxysporum gây bệnh thối khô trên củ gừng sau thu hoạch cho thấy, nồng độ 0,16% natri benzoat đã ức chế hoàn toàn sự phát triển đường kính tản nấm sau 192 giờ nuôi cấy, ức chế hoàn toàn sự hình thành sinh khối sợi nấm sau 168 giờ nuôi cấy. Quan sát dưới kính hiển vi sau 12 giờ cho thấy natri benzoat 0,08% đã ức chế 85,63% sự nảy mầm bào tử nấm F. Oxysporum.

Nguồn: Theo Tạp chí NN&PTNT (3+4/2017)

Send Print  Back
The news brought
Nghiên cứu đặc điểm sinh trưởng, phát triển, ảnh hưởng của cắt tỉa cành và công thức phân bón đến năng suất, chất lượng vải lai Thanh Hà tại Hải Dương 6/23/2017
Phân tích các thông số di truyền ở bốn quần thể đậu xanh Taichung đột biến thế hệ M3 6/22/2017
Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn từ đất vùng rễ ớt có khả năng đối kháng với nấm Colletotrichum sp. gây bệnh thán thư trên ớt 6/22/2017
Nghiên cứu sự tiêu hóa dưỡng chất của khẩu phần có đậu nành hạt và khô dầu đậu nành ly trích ở gà sao tăng trưởng 6/22/2017
Ảnh hưởng của một số yếu tố đến khả năng thủy phân Protein cá của chế phẩm KOJI tương 6/22/2017
Nghiên cứu hình thái tinh thể và hàm lượng oxalat canxi ở cây môn ngứa (Colocasia Esculenta (L.) Schott) 6/22/2017
Nghiên cứu điều kiện thủy phân và lên men ethanol từ vỏ xoài sử dụng nấm men Saccharomyces Eerevisiae 6/22/2017
Khảo sát các điều kiện thu hồi dịch chiết và hoạt tính kháng khuẩn, kháng oxy hóa của dịch chiết bắp cải tím (Brassica oleracea 6/22/2017
Hiệu quả nuôi vỗ béo bò Vàng địa phương và bò lai Sind tại tỉnh Đắk Lắk 6/22/2017
Đánh giá chất lượng và khả năng bảo quản lạnh đông của trái giống nhãn mới phát hiện tại Bạc Liêu 6/22/2017
Khảo sát đặc tính thực vật của giống nhãn mới phát hiện ở tỉnh Bạc Liêu 6/22/2017
Dư lượng hoạt chất Propiconazole trong nước trên ruộng lúa và các sông, rạch tại tỉnh Hậu Giang 6/22/2017
Nghiên cứu xác định gien fgr và sự biểu hiện mùi thơm của các dòng đột biến phát sinh từ giống lúa Tám Xuân Đài và Tám Thơm 6/22/2017
Đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung Proteaza và chất axit hóa đến khả năng sinh trưởng và tỷ lệ tiêu hóa chất dinh dưỡng ở gà 6/22/2017
Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật phôi Soma và Bioreactor trong nhân giống hoa Ly ly nhiệt đới CONCA D'OR (ORIENT X TRUMPET) 6/22/2017













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120442065 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn