Khả năng kháng của natri benzoat lên nấm Fusarium oxysporum gây bệnh thối khô trên củ gừng
10:01 SA,23/06/2017

Nghiên cứu do các tác giả Nguyễn Thỵ Đan Huyền và Nguyễn Thị Thuý kiều thuộc Trường Đại học Nông lâm, Đại học Huế thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của natri benzoat đến sự hình thành, phát triển của nấm Fusarium oxysporum gây bệnh thối khô trên củ gừng ở điều kiện in vitro.

Chủng T1 phân lập từ các mẫu gừng có vết bệnh thối khô điển hình được sử dụng để nghiên cứu khả năng kháng nấm của natri benzoat ở điều kiện in vitro. Đặc điểm hình thái của chủng T1 đã được quan sát đại thể (màu sắc, hình dáng, kích thước khuẩn lạc) trên môi trường PDA và vi thể (hình dáng bào tử) trên kính hiển vi kết hợp so sánh với loài Fusarium oxysporum đối chứng. Kết quả phân tích trình tự gien mã hóa 28S rARN của chủng T1 cho thấy sự tương đồng trình tự cao với các trình tự tương ứng của loài Fusarium oxysporum.

Kết quả khảo sát ảnh hưởng của natri benzoat lên sự phát triển của nấm Fusarium oxysporum gây bệnh thối khô trên củ gừng sau thu hoạch cho thấy, nồng độ 0,16% natri benzoat đã ức chế hoàn toàn sự phát triển đường kính tản nấm sau 192 giờ nuôi cấy, ức chế hoàn toàn sự hình thành sinh khối sợi nấm sau 168 giờ nuôi cấy. Quan sát dưới kính hiển vi sau 12 giờ cho thấy natri benzoat 0,08% đã ức chế 85,63% sự nảy mầm bào tử nấm F. Oxysporum.

Nguồn: Theo Tạp chí NN&PTNT (3+4/2017)

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn