Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Phát triển thành công loại rong biển có mùi vị như thịt xông khói 3:50 PM,10/21/2015

Rong biển (tảo) không chỉ là một món ăn ngon mà còn là loại thực phẩm bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe con người. Trong khi đó, ngoài những lợi ích bổ dưỡng mà thịt xông khói (thịt lợn muối) đem lại thì cũng có ý kiến cho rằng nếu ăn quá nhiều loại thịt này thì cũng gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học bang Oregon (OSU), Hoa Kỳ, đứng đầu là Giáo sư Chris Langdon mới đây cho biết họ phát triển thành công một chủng rong biển đỏ được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Chủng rong biển mới có khả năng chống oxy hóa và đặc biệt là có mùi vị giống thịt xông khói.

 Ngày nay, rong biển được sử dụng phổ biến và rộng rãi, là chất phụ gia thực phẩm dùng để chế biến thành những món ăn ngon bổ dưỡng rất có lợi cho sức khỏe.

Chủng rong biển đỏ mới có tên khoa học là Palmaria mollis và đã được GS. Langdon nuôi trong những bể chứa nước biển lạnh từ 15 năm trước. Loại thực vật này trông giống như rau diếp có màu đỏ mờ và vị của nó khi nếm thì y hệt các sản phẩm thịt lợn muối.

Ban đầu, mục đích của Langdon chỉ là phát triển một loại tảo dùng để làm thức ăn nuôi bào ngư - một món hải sản được ưa chuộng tại khu vực Đông Á. Tuy nhiên, loại tảo do Langdon tạo ra không chỉ có tốc độ sinh trưởng rất nhanh mà còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như: protein, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxi hoá. Tảo sau khi phơi khô chứa lượng protein lên đến 16%. Khi bào ngư ăn chủng tảo này, chúng tăng trưởng rất nhanh và “đạt mức tăng trưởng như mức đã được báo cáo trong các tài liệu”.

Ý tưởng về việc sử dụng rộng rãi loại rong biển mới trong chế biến thức ăn được chuyên gia Chuck Toombs đến từ Khoa Kinh Doanh, Đại Học OSU đề xuất trong thời điểm ông đang tìm kiếm dự án kinh doanh cho các sinh viên của mình. Sau đó, nhà nghiên cứu ẩm thực - đầu bếp Jason Ball cũng tham gia dự án và hiện ông đang tiến hành thử nghiệm nhằm khám phá tiềm năng ẩm thực của loại rong biển này. Qua một vài thí nghiệm, ông phát hiện ra rằng loại tảo đỏ này có hương vị đặc trưng rất giống thịt xông khói. 

GS.Langdon cho biết hiện tại, khối lượng rong biển được nuôi trong hai bể chứa nước biển lạnh là khoảng 9-14 kg. Tuy nhiên, ông dự định sẽ gia tăng sản lượng lên mức 45kg/ tuần. Bên cạnh đó, các sinh viên của Toombs cũng đã bắt đầu lên kế hoạch marketing cho loại rong biển này và tìm hiểu tính khả thi thương mại khi nuôi trồng trên quy mô lớn.

Nguồn: theo Nasati, ngày 30/7/2015.

Send Print  Back
The news brought
Sấy vi sóng giúp bảo quản nông sản sau thu hoạch 8/4/2015
Cảnh báo an toàn thực phẩm cho người dùng nhờ nắp chai thông minh 8/4/2015
Máy pha cà phê tự động “Made in Việt Nam” đầu tiên 7/24/2015
Chuyển giao công nghệ chế biến quả sơn tra 7/23/2015
Hà Tĩnh: Ứng dụng chuyển giao KH&CN sản xuất một số giống rau, củ quả chất lượng cao 6/29/2015
Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo máy song song 4 bậc tự do cấu hình Delta ứng dụng trong dây chuyền sản xuất thực phẩm 4/9/2015
Sản xuất chế phẩm protein thủy phân và màng ruột sấy khô từ phế liệu của quá trình chế biến vỏ bọc xúc xích 4/3/2015
Chế phẩm protein thủy phân và màng ruột sấy khô từ phế liệu của quá trình chế biến vỏ bọc xúc xích 4/2/2015
Phụ gia thực phẩm có thể được sử dụng trong chất chống đông vô hại 3/31/2015
Khánh Hòa: nghiệm thu đề tài “Xây dựng quy trình công nghệ quy mô phòng thí nghiệm thu nhận lutein từ hoa cúc vạn thọ Tagetes erecta L., ứng dụng làm chất màu thực phẩm” 12/25/2014
Lớp màng kéo dài thời gian sử dụng của pho mát 12/16/2014
Lựa chọn phương pháp lên men bia không cồn 11/3/2014
Màng MAP giữ nhãn, vải tươi 2 tháng 10/8/2014
Thử nghiệm xông khói cá điêu hồng 10/8/2014
Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo máy cấp xúc xích bán tự động cho máy đóng gói 10/6/2014













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120726317 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn