Phát triển thành công loại rong biển có mùi vị như thịt xông khói
3:50 CH,21/10/2015

Rong biển (tảo) không chỉ là một món ăn ngon mà còn là loại thực phẩm bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe con người. Trong khi đó, ngoài những lợi ích bổ dưỡng mà thịt xông khói (thịt lợn muối) đem lại thì cũng có ý kiến cho rằng nếu ăn quá nhiều loại thịt này thì cũng gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học bang Oregon (OSU), Hoa Kỳ, đứng đầu là Giáo sư Chris Langdon mới đây cho biết họ phát triển thành công một chủng rong biển đỏ được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Chủng rong biển mới có khả năng chống oxy hóa và đặc biệt là có mùi vị giống thịt xông khói.

 Ngày nay, rong biển được sử dụng phổ biến và rộng rãi, là chất phụ gia thực phẩm dùng để chế biến thành những món ăn ngon bổ dưỡng rất có lợi cho sức khỏe.

Chủng rong biển đỏ mới có tên khoa học là Palmaria mollis và đã được GS. Langdon nuôi trong những bể chứa nước biển lạnh từ 15 năm trước. Loại thực vật này trông giống như rau diếp có màu đỏ mờ và vị của nó khi nếm thì y hệt các sản phẩm thịt lợn muối.

Ban đầu, mục đích của Langdon chỉ là phát triển một loại tảo dùng để làm thức ăn nuôi bào ngư - một món hải sản được ưa chuộng tại khu vực Đông Á. Tuy nhiên, loại tảo do Langdon tạo ra không chỉ có tốc độ sinh trưởng rất nhanh mà còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như: protein, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxi hoá. Tảo sau khi phơi khô chứa lượng protein lên đến 16%. Khi bào ngư ăn chủng tảo này, chúng tăng trưởng rất nhanh và “đạt mức tăng trưởng như mức đã được báo cáo trong các tài liệu”.

Ý tưởng về việc sử dụng rộng rãi loại rong biển mới trong chế biến thức ăn được chuyên gia Chuck Toombs đến từ Khoa Kinh Doanh, Đại Học OSU đề xuất trong thời điểm ông đang tìm kiếm dự án kinh doanh cho các sinh viên của mình. Sau đó, nhà nghiên cứu ẩm thực - đầu bếp Jason Ball cũng tham gia dự án và hiện ông đang tiến hành thử nghiệm nhằm khám phá tiềm năng ẩm thực của loại rong biển này. Qua một vài thí nghiệm, ông phát hiện ra rằng loại tảo đỏ này có hương vị đặc trưng rất giống thịt xông khói. 

GS.Langdon cho biết hiện tại, khối lượng rong biển được nuôi trong hai bể chứa nước biển lạnh là khoảng 9-14 kg. Tuy nhiên, ông dự định sẽ gia tăng sản lượng lên mức 45kg/ tuần. Bên cạnh đó, các sinh viên của Toombs cũng đã bắt đầu lên kế hoạch marketing cho loại rong biển này và tìm hiểu tính khả thi thương mại khi nuôi trồng trên quy mô lớn.

Nguồn: theo Nasati, ngày 30/7/2015.

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn