Chiều nay (8/7), tại Hà Nội,
đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận chuyển giao công nghệ chế biến quả sơn tra giữa
Trung tâm nghiên cứu Nông lâm thế giới (ICRAF) tại Việt Nam với Công ty Trà và
Đặc sản Tây Bắc (TAFOOD).
Tuy
có nhiều tác dụng nhưng quả sơn tra (táo mèo) không được sử dụng ở dạng quả
tươi mà cần được chế biến. Trong khi đó, công nghệ chế biến quả sơn tra nước ta
chưa phát triển, gây ra trở ngại cho đầu ra của nông sản này.
Để
giải quyết vấn đề trên, ICRAF đã nghiên cứu về quy trình chế biến các sản phẩm
tiện ích từ quả sơn tra đã được thực hiện như trà hòa tan và cao sơn tra. Đây
là nội dung trong khuôn khổ dự án "Nông lâm kết hợp cho sinh kế nông hộ
nhỏ vùng Tây Bắc Việt Nam" do Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp Quốc tế
Australia (ACIAR) tài trợ, được ICRAF phối hợp cùng các đối tác thực hiện.
Theo
nội dung ký kết, hai bên thỏa thuận hợp tác với mục tiêu chung là cải thiện
sinh kế cho các hộ gia đình. Công ty Trà và Đặc sản Tây Bắc sẽ sử dụng kết quả
nghiên cứu để phát triển và chế biến các sản phẩm từ quả sơn tra.
Phát
biểu tại lễ ký kết, TS.Nick Austin, Giám đốc điều hành của ACIAR cho biết, thỏa
thuận chuyển giao công nghệ là một minh chứng tuyệt vời khi kết quả nghiên cứu
được chuyển giao cho khối tư nhân ứng dụng. Đây là cách làm mà các chương trình
tài trợ Australia ưu tiên hàng đầu. “Tôi hy vọng các bạn sẽ tiếp tục xây dựng được những hệ thống nông
nghiệp bền vững và hiệu quả góp phần nâng cao đời sống cho các nông hộ nhỏ ở
vùng Tây bắc Việt Nam”, ông
Nick Austin nhấn mạnh.
Nguồn:
NASATI, ngày 9/7/2015.