Chuyển giao công nghệ chế biến quả sơn tra
3:58 CH,23/07/2015

Chiều nay (8/7), tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận chuyển giao công nghệ chế biến quả sơn tra giữa Trung tâm nghiên cứu Nông lâm thế giới (ICRAF) tại Việt Nam với Công ty Trà và Đặc sản Tây Bắc (TAFOOD).

Tuy có nhiều tác dụng nhưng quả sơn tra (táo mèo) không được sử dụng ở dạng quả tươi mà cần được chế biến. Trong khi đó, công nghệ chế biến quả sơn tra nước ta chưa phát triển, gây ra trở ngại cho đầu ra của nông sản này.

Để giải quyết vấn đề trên, ICRAF đã nghiên cứu về quy trình chế biến các sản phẩm tiện ích từ quả sơn tra đã được thực hiện như trà hòa tan và cao sơn tra. Đây là nội dung trong khuôn khổ dự án "Nông lâm kết hợp cho sinh kế nông hộ nhỏ vùng Tây Bắc Việt Nam" do Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) tài trợ, được ICRAF phối hợp cùng các đối tác thực hiện.

Theo nội dung ký kết, hai bên thỏa thuận hợp tác với mục tiêu chung là cải thiện sinh kế cho các hộ gia đình. Công ty Trà và Đặc sản Tây Bắc sẽ sử dụng kết quả nghiên cứu để phát triển và chế biến các sản phẩm từ quả sơn tra.

Phát biểu tại lễ ký kết, TS.Nick Austin, Giám đốc điều hành của ACIAR cho biết, thỏa thuận chuyển giao công nghệ là một minh chứng tuyệt vời khi kết quả nghiên cứu được chuyển giao cho khối tư nhân ứng dụng. Đây là cách làm mà các chương trình tài trợ Australia ưu tiên hàng đầu. “Tôi hy vọng các bạn sẽ tiếp tục xây dựng được những hệ thống nông nghiệp bền vững và hiệu quả góp phần nâng cao đời sống cho các nông hộ nhỏ ở vùng Tây bắc Việt Nam”, ông Nick Austin nhấn mạnh.

Nguồn: NASATI, ngày 9/7/2015.

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn