Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Khuẩn L. Casei Shirota giúp ngăn ngừa kháng insulin do chế độ ăn giàu chất béo ở người lớn 2:50 PM,3/26/2015

Nghiên cứu cho thấy một số mô kích hoạt hoạt động trao đổi chất và một vài cơ chế có liên quan đến tính chất sinh lý của việc kháng insulin, chẳng hạn như suy giảm sự vận chuyển glucose của kênh GLUT4 vào màng tế bào và giảm hấp thu glucose ở cơ xương, tăng cao sản xuất glucose ở gan và chức năng tế bào β bị suy giảm… dẫn đến sự tiết insulin giảm.

Thêm vào đó, những bằng chứng mới cho thấy sự thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển các bệnh về chuyển hóa ở người, thông qua những cơ chế có liên quan đến việc tăng tính thấm của ruột, chuyển hóa nội độc tố trong máu…

Trong nghiên cứu đánh giá khả năng ngăn ngừa sự kháng insulin ở người do chế độ ăn uống gây ra nhờ bổ sung lợi khuẩn probiotic Lactobacillus casei Shirota (LcS) đã được thực hiện với 17 tình nguyện viên khỏe mạnh (14 nam và 3 nữ, độ tuổi trung bình 24.5), tham gia nghiên cứu kéo dài 4 tuần, được phân chia ngẫu nhiên vào 2 nhóm: nhóm probiotic (8 người,

7 nam và 1 nữ) và nhóm đối chứng (9 người, 7 nam và 2 nữ).

Nhóm probiotic tiêu thụ mỗi ngày 2 chai sữa uống lên men Yakult Light (65ml/ chai) có bổ sung khuẩn LcS trong 4 tuần. Nhóm đối chứng không nhận được sự bổ sung này. Các tình nguyên viên được duy trì chế độ ăn uống bình thường trong 3 tuần đầu tiên (ngày 1 -21), sau đó, từ ngày thứ 22

được cung cấp chế độ ăn giàu chất béo (65% năng lượng tiêu thụ là chất béo) và nhiều năng lượng (tăng xấp xỉ 50% lượng năng lượng thu vào) trong 7 ngày tiếp theo. Độ nhạy với insulin của cơ thể được đánh giá bằng thử nghiệm gây tăng đường máu theo đường uống (Oral Glucose Tolerance Test - OGTT) trước (sáng ngày thứ 22) và sau khi ăn vượt mức (sáng ngày thứ 29).

Số liệu từ nghiên cứu đã cho thấy chế độ ăn giàu chất béo làm giảm độ nhạy insulin xấp xỉ 27% ở những người trẻ cả nam lẫn nữ, tuy nhiên, việc bổ sung lợi khuẩn LcS trước và trong giai đoạn ăn vượt mức giúp duy trì kiểm soát chỉ số Glycaemic (chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn những thực phẩm có nhiều năng lượng) và duy trì hoạt động của insulin.

Kết quả trên đã cung cấp những bằng chứng gián tiếp cho thấy sự thay đổi kết cấu hệ vi sinh vật đường ruột có thể dẫn đến sự phát triển của những chứng bệnh về chuyển hóa do chế độ ăn uống gây ra (chẳng hạn bệnh tiểu đường tuýp 2) và việc bổ sung lợi khuẩn probiotic Lactobacillus casei Shirota từ Yakult có thể hữu ích trong việc phòng chống các bệnh này.

Nguồn: Tạp chí Khoa học công nghệ Việt Nam, ngày 25/3/2015

Send Print  Back
The news brought
Kỹ thuật mới xét nghiệm miễn dịch, phân tích sinh học 3/24/2015
Công nghệ sóng RF dùng trong ngoại khoa thẩm mỹ 3/24/2015
Băng vết thương thông minh phát hiện dấu hiệu của vết loét 3/20/2015
Nữ tiến sĩ Y khoa Việt Nam được nhận Giải thưởng L’Oréal-UNESCO 3/19/2015
Công nghệ cao trong nghiên cứu và chẩn đoán bệnh nhiễm trùng tại VN 3/17/2015
Tế bào tua - phương pháp trị liệu ung thư mới 3/17/2015
Công nghệ phát hiện đột biến gene đạt độ nhạy 0,01% 3/17/2015
Brazil sản xuất thành công gel phòng chống lây nhiễm HIV 3/12/2015
Thử nghiệm phương pháp điều trị ung thư phổi bằng tế bào gốc 3/11/2015
Tối ưu hóa quy trình tổng hợp Altretamin làm thuốc điều trị ung thư 3/10/2015
Chế tạo thành công thiết bị cầm tay phát hiện nhanh vi-rút bệnh truyền nhiễm 3/10/2015
Công nghệ hỗ trợ sinh sản ART giúp trẻ sơ sinh khỏe mạnh hơn 3/10/2015
Ức chế gen "STAT3" giúp căn bệnh ung thư giảm tiến triển 3/10/2015
Một hướng mới trong chẩn đoán trước sinh 3/4/2015
Phát triển y học hạt nhân trong điều trị bệnh ung thư 3/2/2015













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 121051779 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn