Khuẩn L. Casei Shirota giúp ngăn ngừa kháng insulin do chế độ ăn giàu chất béo ở người lớn
2:50 CH,26/03/2015

Nghiên cứu cho thấy một số mô kích hoạt hoạt động trao đổi chất và một vài cơ chế có liên quan đến tính chất sinh lý của việc kháng insulin, chẳng hạn như suy giảm sự vận chuyển glucose của kênh GLUT4 vào màng tế bào và giảm hấp thu glucose ở cơ xương, tăng cao sản xuất glucose ở gan và chức năng tế bào β bị suy giảm… dẫn đến sự tiết insulin giảm.

Thêm vào đó, những bằng chứng mới cho thấy sự thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển các bệnh về chuyển hóa ở người, thông qua những cơ chế có liên quan đến việc tăng tính thấm của ruột, chuyển hóa nội độc tố trong máu…

Trong nghiên cứu đánh giá khả năng ngăn ngừa sự kháng insulin ở người do chế độ ăn uống gây ra nhờ bổ sung lợi khuẩn probiotic Lactobacillus casei Shirota (LcS) đã được thực hiện với 17 tình nguyện viên khỏe mạnh (14 nam và 3 nữ, độ tuổi trung bình 24.5), tham gia nghiên cứu kéo dài 4 tuần, được phân chia ngẫu nhiên vào 2 nhóm: nhóm probiotic (8 người,

7 nam và 1 nữ) và nhóm đối chứng (9 người, 7 nam và 2 nữ).

Nhóm probiotic tiêu thụ mỗi ngày 2 chai sữa uống lên men Yakult Light (65ml/ chai) có bổ sung khuẩn LcS trong 4 tuần. Nhóm đối chứng không nhận được sự bổ sung này. Các tình nguyên viên được duy trì chế độ ăn uống bình thường trong 3 tuần đầu tiên (ngày 1 -21), sau đó, từ ngày thứ 22

được cung cấp chế độ ăn giàu chất béo (65% năng lượng tiêu thụ là chất béo) và nhiều năng lượng (tăng xấp xỉ 50% lượng năng lượng thu vào) trong 7 ngày tiếp theo. Độ nhạy với insulin của cơ thể được đánh giá bằng thử nghiệm gây tăng đường máu theo đường uống (Oral Glucose Tolerance Test - OGTT) trước (sáng ngày thứ 22) và sau khi ăn vượt mức (sáng ngày thứ 29).

Số liệu từ nghiên cứu đã cho thấy chế độ ăn giàu chất béo làm giảm độ nhạy insulin xấp xỉ 27% ở những người trẻ cả nam lẫn nữ, tuy nhiên, việc bổ sung lợi khuẩn LcS trước và trong giai đoạn ăn vượt mức giúp duy trì kiểm soát chỉ số Glycaemic (chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn những thực phẩm có nhiều năng lượng) và duy trì hoạt động của insulin.

Kết quả trên đã cung cấp những bằng chứng gián tiếp cho thấy sự thay đổi kết cấu hệ vi sinh vật đường ruột có thể dẫn đến sự phát triển của những chứng bệnh về chuyển hóa do chế độ ăn uống gây ra (chẳng hạn bệnh tiểu đường tuýp 2) và việc bổ sung lợi khuẩn probiotic Lactobacillus casei Shirota từ Yakult có thể hữu ích trong việc phòng chống các bệnh này.

Nguồn: Tạp chí Khoa học công nghệ Việt Nam, ngày 25/3/2015

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn