Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

“Nghiên cứu công nghệ chiết xuất gelatin chất lượng cao từ vẩy cá biển bằng phương pháp sử dụng enzyme và dung dịch điện hóa hoạt hóa nhằm ứng dụng trong thực phẩm và y dược”. Mã số đề tài VAST.ĐLT.08/16-17. 11:23 AM,6/26/2018

Chủ nhiệm đề tài:TS. Cao Thị Huệ

Đơn vị thực hiện:Viện Hóa sinh biển

Thời gian thực hiện:2016 - 2017

Tổng kinh phí:500 triệu đồng

Xếp loại đề tài:Xuất sắc

Mục tiêu đề tài:

-    Tận dụng nguồn phụ phẩm chế biến cá chưa được sử dụng (vẩy cá) để thu nhận gelatin có độ tinh sạch và chất lượng cao.

-    Hoàn thiện chiết xuất gelatin từ vẩy cá biển quy mô phòng thí nghiệm thông qua việc kết hợp sử dụng enzym và dung dịch điện hóa hoạt hóa đạt 200 g sản phẩm/mẻ.

-    Sản xuất được 1kg gelatin có hàm lượng protein > 90%.

Kết quả đạt được

-    Về khoa học: Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu thành công quy trình chiết xuất gelatin từ vảy cá biển quy mô phòng thí nghiệm thông qua phương pháp sử dụng enzym Alcalase® 2,4 L FG kết hợp với dung dịch điện hoạt hóa quy mô phòng thí nghiệm (>200g sản phẩm/mẻ, hiệu suất 14,0-15,2%). Sản phẩm được đánh giá chỉ tiêu cảm quan, thành phần dinh dưỡng cơ bản, thành phần axit amin, sự phân bố khối lượng phân tử, chỉ tiêu vi sinh và một số đặc tính lý hóa quan trọng.

+ Chúng tôi đã tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm tại Tổng cục Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng về hàm lượng protein tổng và các chỉ tiêu vi sinh. Kết quả đạt được như sau: hàm lượng protein (tính theo hàm lượng chất khô) 97,44%. Các chỉ tiêu vi sinh đều đạt yêu cầu, đáp ứng tiêu chuẩn cho gelatin ứng dụng cho thực phẩm và dược phẩm.

-    Về ứng dụng: Quy trình công nghệ chiết xuất gelatin từ vảy cá là cơ sở khoa học, có thể được nghiên cứu trên quy mô lớn hơn để sản xuất và ứng dụng sản phẩm trong công nghiệp thực phẩm và dược phẩm.

Những đóng góp mới

Đây là nghiên cứu đầu tiên ở Việt Nam trong việc chiết xuất gelatin từ vảy cá biển. Quy trình chiết xuất có hiệu suất cao, tương đương với các quy trình được báo cáo trên thế giới. Sản phẩm có độ tinh sạch cao, chỉ tiêu vi sinh an toàn, có đặc tính lý-hóa tốt, có khả năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.

Nguồn: Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam
Send Print  Back
The news brought
Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính bảo vệ gan cây màn màn hoa vàng (Cleome viscosa L.) Mã số đề tài: VAST.ĐLT.09/16-17 6/26/2018
Điều tra, nghiên cứu các loài trong chi Nghệ (Curcuma L.) ở Tây Nguyên. Mã số đề tài: VAST 04.10/15-16. 6/26/2018
Phát hiện công dụng chữa lành vết thương của collagen trong vảy cá 6/26/2018
Dụng cụ quang hợp cho các tế bào nhân tạo 6/25/2018
Đuổi muỗi bằng chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường 6/22/2018
"Điều tra các chất có hoạt tính sinh học từ nguồn thực vật rừng ngập mặn tại khu vực vịnh Hạ Long, khu vực vườn Quốc gia Cát Bà và vườn Quốc gia Bái Tử Long". Mã số nhiệm vụ: VAST.ĐTCB 01/16-17 6/14/2018
Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ phân lập ecdysteroid và bào chế thực phẩm chức năng Fragra từ cây Lược vàng. Mã số: VAST.ƯDCN.03/14-17 6/14/2018
Xác định thành phần hoá học của một số cây thuốc tại tỉnh Hà Giang làm cơ sở khoa học cho việc xây dựng vùng dược liệu tỉnh. Mã số VAST.ƯDCN.05/14-16 6/14/2018
Ứng dụng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật trong nhân giống và xây dựng mô hình trồng cây Đinh lăng lá nhỏ (Polyscias fruticosa L. Harms) tại tỉnh Trà Vinh. Mã số đề tài: VAST.NĐP.11/14-16 6/14/2018
Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của cây rau dền cơm Amaranthus lividus L. (A. viridis L.) thu hái tại Việt Nam 6/8/2018
Điều chế cao dược liệu từ Râu mèo, Mướp đắng và Mắc cỡ giúp hạ đường huyết ở người bệnh Đái tháo đường 6/8/2018
Tìm thấy sinh vật giúp tiêu hủy rác thải nhựa nhanh nhất 5/30/2018
Nghiên cứu quy trình công nghệ tổng hợp Alfuzosin làm nguyên liệu sản xuất thuốc 5/21/2018
Nghiên cứu hoàn thiện quy trình tạo chế phẩm từ lá Chay bắc bộ (artocarpus tonkinensis chev. ex gagnep.) và tác dụng điều biến miễn dịch, chống ung thư tủy xương cấp của chế phẩm và một số chất sạch tách được 4/23/2018
Chiết xuất hoạt chất chống viêm, kháng khuẩn từ vỏ quả na 4/16/2018













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120272260 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn