“Nghiên cứu công nghệ chiết xuất gelatin chất lượng cao từ vẩy cá biển bằng phương pháp sử dụng enzyme và dung dịch điện hóa hoạt hóa nhằm ứng dụng trong thực phẩm và y dược”. Mã số đề tài VAST.ĐLT.08/16-17.
11:23 SA,26/06/2018

Chủ nhiệm đề tài:TS. Cao Thị Huệ

Đơn vị thực hiện:Viện Hóa sinh biển

Thời gian thực hiện:2016 - 2017

Tổng kinh phí:500 triệu đồng

Xếp loại đề tài:Xuất sắc

Mục tiêu đề tài:

-    Tận dụng nguồn phụ phẩm chế biến cá chưa được sử dụng (vẩy cá) để thu nhận gelatin có độ tinh sạch và chất lượng cao.

-    Hoàn thiện chiết xuất gelatin từ vẩy cá biển quy mô phòng thí nghiệm thông qua việc kết hợp sử dụng enzym và dung dịch điện hóa hoạt hóa đạt 200 g sản phẩm/mẻ.

-    Sản xuất được 1kg gelatin có hàm lượng protein > 90%.

Kết quả đạt được

-    Về khoa học: Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu thành công quy trình chiết xuất gelatin từ vảy cá biển quy mô phòng thí nghiệm thông qua phương pháp sử dụng enzym Alcalase® 2,4 L FG kết hợp với dung dịch điện hoạt hóa quy mô phòng thí nghiệm (>200g sản phẩm/mẻ, hiệu suất 14,0-15,2%). Sản phẩm được đánh giá chỉ tiêu cảm quan, thành phần dinh dưỡng cơ bản, thành phần axit amin, sự phân bố khối lượng phân tử, chỉ tiêu vi sinh và một số đặc tính lý hóa quan trọng.

+ Chúng tôi đã tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm tại Tổng cục Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng về hàm lượng protein tổng và các chỉ tiêu vi sinh. Kết quả đạt được như sau: hàm lượng protein (tính theo hàm lượng chất khô) 97,44%. Các chỉ tiêu vi sinh đều đạt yêu cầu, đáp ứng tiêu chuẩn cho gelatin ứng dụng cho thực phẩm và dược phẩm.

-    Về ứng dụng: Quy trình công nghệ chiết xuất gelatin từ vảy cá là cơ sở khoa học, có thể được nghiên cứu trên quy mô lớn hơn để sản xuất và ứng dụng sản phẩm trong công nghiệp thực phẩm và dược phẩm.

Những đóng góp mới

Đây là nghiên cứu đầu tiên ở Việt Nam trong việc chiết xuất gelatin từ vảy cá biển. Quy trình chiết xuất có hiệu suất cao, tương đương với các quy trình được báo cáo trên thế giới. Sản phẩm có độ tinh sạch cao, chỉ tiêu vi sinh an toàn, có đặc tính lý-hóa tốt, có khả năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.

Nguồn: Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam
Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn