Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Tin trong danh mục: Thủy sản
Cà Mau: Nuôi tôm chân trắng thâm canh theo quy trình công nghệ Semi - Biofloc tại xã Tân Hải, huyện Phú Tân 12/4/2018 3:08:24 PM Hiện nay, toàn tỉnh Cà Mau có hơn 9.455 ha nuôi tôm thâm canh, trong bối cảnh điều kiện nuôi ngày càng khắc nghiệt, dịch bệnh thường xuyên xảy ra, môi trường ô nhiễm… việc ứng dụng KH&CN mới vào trong sản xuất là rất cần thiết. Thời gian qua, Sở KH&CN Cà Mau đã đầu tư thực hiện một số dự án nuôi tôm thâm canh ứng dụng công nghệ Semi - biofloc, công nghệ biofloc… Nhìn chung, việc ứng dụng công nghệ trên vào trong sản xuất bước đầu đã mang lại hiệu quả khá cao cho bà con nuôi tôm (năng suất tôm chân trắng thương phẩm đạt 45 - 50 tấn/ha/vụ), hạn chế ô nhiễm môi trường, dịch bệnh…
Phú Yên: Xây dựng mô hình nuôi cá chẽm trong thủy vực nước ngọt quy mô nông hộ 12/4/2018 3:02:04 PM Thực hiện Quyết định số 2213/QĐ-UBND ngày 19/11/2018 của UBND tỉnh Phú Yên về việc thành lập Hội đồng KH&CN đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài “Xây dựng mô hình nuôi cá chẽm (Lates calcarifer, Bloch, 1790) trong thủy vực nước ngọt quy mô nông hộ tại tỉnh Phú Yên”, mới đây, Sở KH&CN Phú Yên tổ chức họp. Hội đồng do ThS Lê Văn Cựu, Giám đốc Sở KH&CN Phú Yên làm Chủ tịch; ThS Phạm Trường Giang làm chủ nhiệm; Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III chủ trì thực hiện.
Nghiên cứu hoàn thiện quy trình nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) hai giai đoạn bằng công nghệ Biofloc trong vùng nước lợ Hải Phòng 11/23/2018 3:30:53 PM Đây là tên nhiệm vụ khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước do thạc sĩ Đặng Thị Thanh (Trung tâm Tư vấn kỹ thuật và dịch vụ khoa học công nghệ thủy sản Hải Phòng) làm chủ nhiệm, được Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị tư vấn đánh giá kết quả thực hiện.
Bến Tre: Nghiên cứu và ứng dụng quy trình sản xuất chả cá sạch, không phụ gia từ một số loài cá biển theo công nghệ Nhật Bản 11/22/2018 4:23:59 PM Vừa qua, Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh đã tổ chức nghiệm thu đề tài khoa học với chủ đề: “Nghiên cứu và ứng dụng quy trình sản xuất chả cá sạch, không phụ gia từ một số loài cá biển tại Bến Tre theo công nghệ Nhật Bản”. Đề tài do bà Nguyễn Thu Hồng và nhóm nghiên cứu Viện Hải dương học thực hiện.
Phát hiện “công tắc” để tăng sự tích tụ của tinh bột trong tảo 11/16/2018 3:03:41 PM Kết quả của một nghiên cứu chung giữa Viện Công nghệ Tokyo và Trường Đại học Tohoku, Nhật Bản đã làm tăng triển vọng sản xuất trên quy mô lớn tinh bột có nguồn gốc từ tảo, một nguồn cung cấp sinh học giá trị cho nhiên liệu sinh học và các vật liệu tái tạo khác. Các sản phẩm sinh học này có tiềm năng thay thế nhiên liệu hóa thạch và góp phần vào sự phát triển của các hệ thống và xã hội bền vững.
Nghệ An: Ứng dụng tiến bộ Khoa học kỹ thuật sản xuất Tảo Nanochloropsis aculata và Dunaliella salina 11/16/2018 2:41:36 PM Vừa qua, tại Sở KH&CN tỉnh Nghệ An đã tổ chức buổi nghiệm thu dự án "Ứng dụng tiến bộ Khoa học kỹ thuật sản xuất Tảo N.oculata và D.salina" do Phân viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản Bắc trung bộ làm chủ trì. Dự án do ThS Nguyễn Thị Lệ Thủy làm chủ nhiệm.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Giải pháp ứng dụng công nghệ trong bảo quản, chế biến thủy sản 11/6/2018 10:40:14 AM Mới đây, tại thành phố Vũng Tàu, Sở KH&CN Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp ứng dụng công nghệ trong bảo quản, chế biến thủy sản”. Chủ trì Hội thảo có các ông Mai Thanh Quang - Giám đốc Sở KH&CN, PGS.TS Trang Sĩ Trung - Hiệu trưởng Trường Đại học Nha Trang, PGS.TS Vũ Ngọc Bội - Trường Đại học Nha Trang, cùng với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực thuỷ sản đến từ Phân viện Nghiên cứu Hải sản phía Nam, Trung tâm Tư vấn và Quy hoạch phát triển thủy sản, Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, Trường Đại học Nha Trang, Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Bình Dương và 150 đại biểu là đại diện tổ chức, doanh nghiệp cá nhân trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh thích ứng với biến đổi khí hậu 11/6/2018 10:37:44 AM Vừa qua, Trung tâm Công nghệ Sinh học - Sở KH&CN tỉnh An Giang phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ tổ chức hội thảo nhằm báo cáo kết quả đề tài "Nghiên cứu xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh thích ứng với biến đổi khí hậu ở tỉnh An Giang”. Mục tiêu của đề tài nhằm xây dựng hoàn thiện quy trình nuôi tôm trong ruộng lúa luân canh, xác lập và ứng dụng hiệu quả công nghệ mạng cảm biến để kiểm soát và giám sát tốt điều kiện môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần phát triển bền vững mô hình nuôi.
Bình Phước: Ứng dụng công nghệ sản xuất cá rô phi toàn đực để nuôi thương phẩm 11/6/2018 10:35:42 AM Vừa qua, Hội đồng KH&CN tỉnh Bình Phước đã tổ chức họp tư vấn tuyển chọn thực hiện đề tài “Ứng dụng công nghệ sản xuất cá rô phi toàn đực và đánh giá khả năng phát triển, hiệu quả kinh tế của cá rô phi nuôi thương phẩm trên địa bàn tỉnh Bình Phước”.
Quảng Ngãi: Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật thử nghiệm ương giống cá Bớp giai đoạn từ trứng lên cá giống 10/4/2018 9:55:18 AM Mới đây, tại huyện Lý Sơn, Trung tâm Giống tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức hội nghị đầu bờ kết quả triển khai mô hình nuôi thương phẩm cá Bớp thuộc dự án KH&CN “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật thử nghiệm ương giống cá Bớp giai đoạn từ trứng lên cá giống tại Quảng Ngãi” do KS Phạm Tấn Quang làm chủ nhiệm và Trung tâm Giống làm chủ trì dự án.
Ninh Bình: Trình diễn mô hình nuôi thương phẩm cá rô Tổng Trường 9/25/2018 3:51:23 PM Thực hiện Quyết định số 228/QĐ-UBND ngày 20/1/2017 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc phê duyệt danh mục và phân bổ kinh phí sự nghiệp KH&CN cho các đề tài, dự án năm 2017. Trung tâm Giống thủy sản Ninh Bình được giao chủ trì đề tài: "Hoàn thiện quy trình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá rô Tổng Trường (Anabas testudineuss tongtruongensis) tại Ninh Bình" với thời gian thực hiện năm 2017-2018.
Hải Dương: Mô hình nuôi thương phẩm cá Chạch bùn 9/25/2018 3:10:58 PM Cá Chạch bùn là loài thủy đặc sản có thịt thơm ngon, hàm lượng đạm cao tới 18,43%, chất béo ít chỉ có 2,69% là động vật thủy sản nhiều đạm ít mỡ, dễ chế biến ra các món ăn hấp dẫn; nên được nhiều người ưa chuộng và được đưa vào các nhà hàng, khách sạn, thị trường tiêu thụ lớn. Loài này nuôi được quanh năm, giá cao, ổn định, là đối tượng con đặc sản đang xuất khẩu sang Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… rất được ưa chuộng. Cá Chạch bùn có nhiều ưu điểm vượt trội, sống ở đáy bùn, thích nghi tốt với môi trường xấu và khả năng thích nghi cao với biến đổi khí hậu.
Công nghệ sinh học trong chẩn đoán và phòng bệnh thủy sản 9/8/2018 11:08:16 AM Mười năm trở lại đây, công nghệ sinh học (CNSH) được ứng dụng rất đa dạng trong nuôi trồng thủy sản (NTTS) ở nước ta, từ vấn đề di truyền tạo ra các giống mới có chất lượng tốt, tốc độ tăng trưởng nhanh và có tính kháng bệnh giúp cho người nuôi chủ động được con giống, đến việc ứng dụng trong nghiên cứu công nghệ nuôi an toàn sinh học. Đặc biệt, CNSH cho phép nghiên cứu sản xuất các kit chẩn đoán nhanh, chẩn đoán sớm tác nhân gây bệnh trên một số loài thủy sản với độ nhạy và đặc hiệu cao, đồng thời giúp phòng ngừa dịch bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tăng sức đề kháng cho đối tượng nuôi này.
Áp dụng công nghệ cao nâng cao năng suất chất lượng nuôi tôm tại Bạc Liêu 8/22/2018 4:33:15 PM Bạc Liêu hiện đã thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư mô hình nuôi tôm hiện đại, công nghệ cao mang lại năng suất, chất lượng vượt trội.
Kiên Giang: Mô hình cá nâu - tôm sú, lợi nhuận cao 8/3/2018 10:00:23 AM Sở KH&CN Kiên Giang đã hỗ trợ nhiều địa phương trong tỉnh triển khai các mô hình nuôi ghép nhằm tăng hiệu quả sử dụng diện tích cũng như thu nhập, lợi nhuận như: khóm - tôm sú, cá đối - tôm sú, lúa - tôm sú... Năm 2016, Sở KH&CN tiếp tục hỗ trợ huyện Hòn Đất triển khai mô hình “Xây dựng mô hình thử nghiệm nuôi ghép cá nâu - tôm sú thương phẩm trong ao đất vùng ven biển huyện Hòn Đất” do bà Phan Thị Ngọc Bằng làm chủ nhiệm. Mục tiêu của đề tài: triển khai thử nghiệm mô hình nuôi ghép cá nâu - tôm sú trong ao đất; tập huấn kỹ thuật cho nông dân vùng nghiên cứu; hoàn thiện xây dựng quy trình kỹ thuật phù hợp địa phương.
Phương pháp trắc quang xác định lượng kháng sinh Fluoroquinolone trong tôm và nước ao nuôi tôm 7/30/2018 4:01:39 PM Nhóm tác giả Trương Lâm Sơn Hải, Trần Thị Như Trang, Hồ Thị Phước (Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ) đã thực hiện đề tài nghiên cứu phát triển phương pháp trắc quang xác định kháng sinh fluoroquinolone (FQs) trong tôm và nước ao nuôi tôm. Mục tiêu của nghiên cứu là tìm ra phương pháp giúp cho người nuôi tôm xác định mức sử dụng kháng sinh FQs an toàn và phù hợp trong nuôi trồng, từ đó hạn chế tối đa lượng kháng sinh FQs tồn dư trong tôm gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Phân tích công nghệ đánh bắt và bảo quản cá ngừ đại dương sau thu hoạch bằng biểu đồ sáng chế. 7/30/2018 4:01:11 PM Dựa trên biểu đồ sáng chế và báo cáo toàn cảnh sáng chế, nhóm tác giả Nguyễn Lệ Kim, Trần Mỹ Hạnh, Nguyễn Thị Thu Hiền (Phòng Thông tin, Cục Sở hữu trí tuệ) đã phân tích, thống kê các dữ liệu thông tin sáng chế và các xu hướng công nghệ trong lĩnh vực đánh bắt và bảo quản cá ngừ đại dương trên thế giới, cũng như Việt Nam. Mục tiêu của báo cáo là giúp các doanh nghiệp và các nhà quản lý xác định được chiến lược sản xuất và kinh doanh phù hợp với đơn vị mình.
“Nghiên cứu ảnh hưởng của nền đáy, độ mặn, nhiệt độ và thời gian phơi bãi đến mức độ phát triển và đề xuất giải pháp nâng cao năng suất nghề nuôi ngao Bến Tre Meretrix lyrata (Sowerby, 1851)” - Mã số đề tài: VAST06.05/16-17. 7/27/2018 10:39:08 AM Mục tiêu đề tài: - Đánh giá được ảnh hưởng của tổ hợp các yếu tố nền đáy, độ mặn, nhiệt độ và thời gian phơi bãi đến mức độ phát triển của ngao Bến Tre Meretrix lyrata ở vùng triều phía Tây Vịnh Bắc Bộ. - Đề xuất được các giải pháp quản lý - thích ứng với các ảnh hưởng nêu trên nhằm nâng cao hiệu suất nghề nuôi ngao Bến Tre Meretrix lyrata ở vùng triều Tây Vịnh Bắc Bộ.
Ứng dụng năng lượng mặt trời với dàn sấy động để sấy khô cá sặc rằn 7/20/2018 3:49:39 PM Trước đây, việc phơi cá sặc rằn theo phương pháp phơi nắng bộc lộ khá nhiều hạn chế như: thời gian kéo dài, tiêu tốn nhân công, sản lượng thấp, mất dinh dưỡng vào thời điểm ban đêm, dễ bị nhiễm vi sinh và chất lượng không đồng đều. Với quá trình sấy cá sặc bằng lò sấy thủ công/lò sấy công nghiệp tuy rút ngắn thời gian, giảm tiêu tốn nhân công với sản lượng vượt trội nhưng cá dễ bị tươm mỡ và ảnh hưởng đến môi trường (sấy thủ công).
Ứng dụng công nghệ sinh học và các công nghệ khác nhằm nâng cao sức sinh sản của tôm sú (penaeus monodon) bố mẹ nuôi trong điều kiện nhân tạo 7/2/2018 4:25:13 PM Nghiên cứu sản xuất tôm sú bố mẹ tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 2 trong điều kiện nhân tạo đã được bắt đầu từ năm 2000. Trong năm này Trung tâm Nghiên cứu sản xuất Tôm Vũng Tàu (nay là Trung tâm Quốc gia Giống hải sản Nam Bộ) của đã thực hiện đề tài cấp Bộ về Nghiên cứu một số chỉ tiêu sinh học và kỹ thuật nhằm làm cơ sở khoa học cho chương trình cải thiện chất lượng di truyền của tôm sú tại Việt Nam (2000 - 2001). Trong đó với nội dung xây dựng đàn tôm sú bố mẹ nhân tạo làm vật liệu phục vụ nghiên cứu đã bước đầu nuôi vỗ được đàn tôm sú trong điều kiện nhân tạo từ các nguồn gốc khác nhau. Kết quả tỉ lệ thành thục > 30%, sức sinh sản thực tế 200.000 ấu trùng/tôm mẹ, thu được 127.000 PL15 đạt tiêu chuẩn chất lượng (Nguyễn Quốc Hưng, 2003). Tuy nhiên, việc gia hoá khép kín vòng đời tôm sú trong điều kiện nuôi nhốt lúc này vẫn chưa thực hiện được.
Trang 1/10 trangTrang đầu   Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Trang cuối   

 Video
Get the Flash Player to see this player.
STEM 2016
mô hình Nông Lâm














Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 59131153 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn