Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Nghiên cứu bổ sung cà rốt (Daucus carota) làm thức ăn lên sinh trưởng và chất lượng tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) nuôi theo công nghệ biofloc 10:25 AM,6/22/2017

Nghiên cứu do nhóm tác giả Lê Quốc Việt, Ngô Thị Hạnh, Trần Minh Phú và Trần Ngọc Hải, khoa Thủy sản Trường Đại học Cần Thơ thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung cà rốt làm thức ăn cho tôm thẻ chân trắng lên sinh trưởng và chất lượng của tôm thẻ chân trắng.

Tôm thẻ chân trắng (TTCT) là loài có giá trị kinh tế cao, được nuôi phổ biến ở nước ta, do chúng có đặc tính ưu việt hơn so với tôm sú như tăng trưởng nhanh, nuôi được ở mật độ cao, nhu cầu protein thấp, đặc biệt có khả năng sử dụng hiệu quả protein thực vật trong khẩu phần ăn.

Trong những năm gần đây, việc nghiên cứu sử dụng một số loại thực vật có chứa hàm lượng ß-carotene để cho tôm ăn nhằm cải thiện màu sắc và giảm giá thành sản phẩm cũng đang được quan tâm nghiên cứu.  ß-carotene là tiền chất của vitamin A có tác động đến một số quá trình sinh lý trong cơ thể động vật như tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa một số bệnh về đường tiêu hóa.

Qua nghiên cứu tác giả kết luận: khi bổ sung 10% cà rốt so với lượng thức ăn viên làm thức ăn cho TTCT thì khối lượng của tôm sau 60 ngày nuôi là 9,25 g/con, sinh khối (0,86 kg/m3) và chi phí thức ăn cho 1 kg tôm thấp nhất (54.775 đ/kg), khác biệt và tốt hơn có ý nghĩa so với nghiệm thức đối chứng. Tuy nhiên, thành phần sinh hóa của tôm khác biệt không ý nghĩa so với nghiệm thức đối chứng và màu sắc của tôm được cải thiện so với nghiệm thức đối chứng. Đồng thời, bổ sung 10% cà rốt so với lượng thức ăn viên làm thức ăn cho TTCT thì làm tăng sinh khối của tôm nuôi và giảm chi phí thức ăn.

Như vậy sử dụng cà rốt làm thức ăn bổ sung với lượng 10% so với lượng thức ăn viên để làm thức ăn bổ sung cho TTCT trong nuôi thương phẩm ở quy mô lớn hơn và thời gian dài hơn.

Nguồn: Tạp chí Khoa học ĐHCT

Send Print  Back
The news brought
Hướng dẫn kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh cho các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung 6/22/2017
Nghiên cứu sản xuất thành công giống nhân tạo Rạm tại Hải Phòng 6/21/2017
Nghiên cứu quy trình nuôi cá bớp năng suất cao ở vùng nước lợ 6/21/2017
Nâng cao hiệu quả ngành khai thác lưới rê ở Hải Phòng 6/21/2017
Nghiên cứu giải pháp thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản, giảm thiểu ô nhiễm môi trường vùng nuôi tôm ven biển từ Vũng Tàu đến Trà Vinh 6/19/2017
Hoàn thiện công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá vược qua đông phù hợp với điều kiện tự nhiên của vùng Đồng bằng sông Hồng 6/16/2017
Công nghệ trong nuôi trồng thủy sản 6/15/2017
Thiết bị tạo oxy bằng chân vịt có dạng thuyền phao 6/5/2017
Quy trình sản xuất tetrodotoxin từ vi sinh vật 6/5/2017
Khai thác và phát triển nguồn gen cá Chạch sông Mastacembelus armatus (Lacépefde, 1800) 3/30/2017
Thành phần loài và đặc điểm tăng trưởng các loài tảo phân lập từ ống tiêu hóa của nghêu vân 3/30/2017
Sinh sản nhân tạo thành công cá dứa 12/20/2016
Hệ thống giám sát nước không dây cho các chuyên gia nuôi trồng thủy sản và chuyên gia môi trường 12/20/2016
Các nhà khoa học vừa khám phá ra những chú "ong biển" 12/12/2016
Xây dựng giải pháp quản lý, kiểm soát và khống chế bệnh sữa trên tôm hùm tại các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa 12/10/2016













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 123314923 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn