Mô tả quy trình CN/TB:
Thời gian sản xuất nước tương bằng phương pháp lên men cải tiến là 30 ngày, ngắn hơn phương pháp truyền thống (90 – 120 ngày), nhờ sử dụng chủng mốc tương A. oryzae có hoạt lực amylase, protease cao, bổ sung thêm enzym protease tự sản xuất và giống vi sinh vật gây mùi thuần khiết (vi khuẩn lactic và nấm men tạo mùi nước tương).
Từ 100 kg nguyên liệu bánh dầu đậu nành (protein 45,07%), thu hồi được 630 kg cốt nưốc tương bán thành phẩm (protein 4,2%), hiệu suất protein thu hồi được là 58,7%; ngoài ra còn 370 kg phụ phẩm. Từ 630 kg cốt nưốc tương bán thành phẩm dùng sản xuất ra 1000 lít nước tương thành phẩm, không chứa 3-MCPD. Từ 370 kg phụ phẩm sản xuất được 170 kg tương đen chứa đạm protein (1,56%), và 200 kg chế phẩm sinh học có mật độ vi khuẩn Bacillus sp., vi khuẩn lactic, nấm men tương đối cao (>107 CFU/g), dùng bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.
Chất lượng về mặt cảm quan (mùi - vị) cho thấy nước tương lên men sản xuất theo phương pháp cải tiến được đánh giá cao hơn so với các loại nước tương lên men khác trên thị trường. Về hiệu quả kinh tế, lợi nhuận thu được là 1.240.000 đồng/100kg khô đậu nành.
Công suất : 1000 kg/ mẻ
Tiêu chuẩn đạt được: TCVN
|