Mô tả quy trình CN/TB:
Nguyên liệu chính là cây gỗ đường kính từ 5-20cm và được cắt khúc 20-25cm. Trong quá trình nuôi, yếu tố khử trùng, nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng là những yếu tố quan trọng quyết định năng suất, chất lượng linh chi. Quy trình nuôi trồng linh chi gồm những công đoạn cơ bản sau:
- Chuẩn bị nguyên liệu: Thân cây gỗ đường kính từ 5-20cm và được cắt khúc 20-25cm, đựng trong túi nilon chịu nhiệt có làm nút bông, khử trùng và làm nguôi.
- Cấy giống: thao tác nhanh, gọn tránh nhiễm
- Ươm sợi: Trong giai đoạn này không tươi nước, hạn chế vận chuyển, khi sợi nấm phát triển trắng túi chuyển qua khu vực nuôi
- Chăm sóc và thu hái: Giai đoạn chăm sóc đảm vảo các yếu tố kín gió, độ ẩm >80%, nhiệt độ 22-28 độ C, ánh sáng khuếch tán đều từ mọi phía. Nấm thu hoạch xong rửa sạch và được phơi hoặc sấy ở nhiệt độ 40-45 độ C, nấm khô đạt độ ẩm 12%.
|