Mô tả quy trình CN/TB:
Tiêu chuẩn đạt được: TCNN
Rượu được chiết xuất từ gạo hoặc tinh bột, điều đó sẽ giúp ích cho cuộc sống của chúng ta và đồng thời cũng giúp ích rất nhiều cho những ứng dụng trong công nghệ chế biến thức ăn và dược phẩm.
Công nghệ sản xuất rượu đã và đang là một công nghệ chuyên nghiệp lâu đời ở nhiều nước trên thế giới. Phương pháp truyền thống là dựa vào kinh nghiệm và kỹ thuật thủ công. Nhưng ngày nay, những thiết bị tự động hoá đang dần thay thế và đồng thời kiểm soát được chất lượng cũng như cải thiện được vấn đề vệ sinh trong quá trình sản xuất.
Chiết xuất rượu gạo đã được lên men bằng công nghệ Amylo- Process. Quá trình từu khi cung cấp nguyên liệu thô cho đến khi ra rượu thành phẩm đã được tiến hành bằng máy móc. Sự điều khiển tự động sẽ được ghi chép lại một cách chính xác để có sự an toàn khi chuyển giao công nghệ lên men và giữ chất lượng sản phẩm ổn định.
Hiệu quả của sản phẩm này là từ 80% đến 85%, tốc độ lên men là 85% đến 90% và lợi nhuận (so với sản phẩm cùng loại với 100% cồn nguyên chất) của nó đem lại là 9,5% đến 13%. Loại cây được tập trung sử dụng trong quá trình lên men để làm rượu là lúa
Phế thải của quá trình sản xuất rượu có thể sử dụng chế biến thức ăn gia súc hay sấy khô làm phân bón hữu cơ. Không còn phế thải nào hay những sản phẩm gây ô nhiễm.
Quy trình sản xuất:
Nguyên liệu thô (gạo) ® Ngâm nước ® Đun sôi và làm chín ® Trộn đường ® Lên men ® Chưng cất ® Tinh chỉnh và tái chưng cất ® Nơi chứa rượu ® Đóng chai.
Quá trình xử lý:
Nguyên liệu thô: Sử dụng những loại gạo hay những tinh bột có chất lượng cao để làm nguyên liệu thô sản xuất rượu. Những nguyên liệu thô này đợc chở từ hầm kín bằng loại thùng chuyên dụng.
Ngâm và làm sạch: Cho nguyên liệu thô từ những chiếc thùng chuyên dụng ra để làm sạch với thời gian dai vừa đủ để loại bỏ hết các chất bẩn. Dưới sự tác động của một số chất từ bên ngoài sẽ làm cho nguyên liệu thô trở lên mềm hơn. Thời gian cần thiết là từ 3h-6h tuỳ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm của nơi mua nguyên liệu thô đợc bảo quản.
Nấu sôi: đặt nguyên liệu thô đã được làm, vớt vào nồi hơi hoặc thùng đun sôi cho đến khi nguyên liệu thô được nấu chín hoàn toàn.
Trộn đường: Khi đã kết thúc quá trình làm chín nguyên liệu thô sau đó tiến hành quá trình làm ngọt.
Lên men: Cho một chút men rượu vào với nguyên liệu đã được làm ngọt và giữ trong một khoảng thời gian để sau đó nguyên liệu sẽ lên men.
Chưng cất: Cho những nguyên liệu đã được lên men vào máy chưng cất và sau đó sản phẩm rượu từ gạo sẽ được hoàn thiện và sẽ được cất vào thùng chứa chuyên dụng.
Thiết bị và máy móc: Thùng ngâm: 01, Nồi hơi: 01, Thiết bị lên men: 08, máy bơm chuyên dụng: 02, thiết bị chưng cất: 01, khoang chứa chất lỏng chuyên dụng: 02, máy bơm chất lỏng chưng cất: 03, đồ chứa rượu đã thành phẩm: 16, máy bơm để đóng chai lọc: 02, thùng sát khuẩn: 01, thiết bị lọc khí khử trùng hơi: 02, hệ thống khí nén: 01.
|