Mô tả quy trình CN/TB:
Tiêu chuẩn đạt được: TCVN
Quy trình:
- Thu hoạch cà chua → Phân loại, lựa chọn (Loại bỏ quả thối, hỏng, quá xanh hoặc quá chín) → Rửa sạch → Đóng gói (Túi PE độ dầy 0,03mm, đặt chất hấp thụ ethylen) → Xếp giá → Bảo quản ở nhiệt độ thường
Nhiệt độ: 25-350 độ C; độ ẩm KK: 85-95%; Thời hạn: 30 ngày; Chi phí trong 30 ngày: 231đ/kg
- Thu hoạch cà chua → Phân loại, lựa chọn (Loại bỏ quả thối, hỏng, quá xanh hoặc quá chín) → Rửa sạch → Đóng gói (Túi PE độ dầy 0,03mm, đặt chất hấp thụ ethylen) Xếp kho → Làm lạnh một nửa → Bảo quản ở nhiệt độ mát → Cà chua bảo quản ở nhiệt độ mát
Nhiệt độ: 13-3 độ C; Độ ẩm KK: 85-95%; Thời hạn: 90 ngày; Chi phí trong 90 ngày: 2117đ/kg.
Thuyết minh quy trình:
Quả cà chua đưa vào bảo quản cần đạt độ chín thích hợp: độ chín 1 (quả đã phát triển hết về kích thước, tuy nhiên toàn bộ màu sắc của vỏ quả vẫn còn màu xanh, trong một vài trường hợp có màu trắng xanh) dùng để bảo quản ở nhiệt độ thường và độ chín 2 (vỏ quả bắt đầu xuất hiện các vết hồng hoặc vàng) dùng để bảo quản ở nhiệt độ mát.
- Rửa sạch, đóng gói: Cà chua đạt yêu cầu được đem rửa bằng nước sạch rồi để nước ráo trước khi đem đóng gói. Thùng carton hoặc rổ nhựa kích thước lót màng PE; dày 0,03 mm vào trong lòng thùng rồi xếp cà chua nguyên liệu thành 2 lớp, sau đó gói PE kín 2 đầu, đóng nắp thùng rồi đặt lên các giá tre, trọng lương trung bình của 1 thùng là 5 kg
- Xếp giá, xếp kho bảo quản: Đối với quy trình bảo quản ở nhiệt độ thường, các thùng (rổ) cà chua được xếp trên các giá tre được đóng đơn giản, đặt trong phòng baoe quản có nhiệt độ 25-35 độ C; Đối với quy trình bảo quản mát, sau khi cà chua được xếp vào thùng, chưa đóng gói màng PE và cần làm lạnh một nửa cứ 4 giờ thì nhiệt độ giảm xuống một nửa cứ như vậy đạt tới nhiệt độ bảo quản lạnh là 13 độ C
- Thông số công nghệ: Thời gian bảo quản cà chua: ở nhiệt độ thường 25-35 độ C, RH 85-95%: 30 ngày; ở nhiệt độ mát 13-3 độ C, RH 85-95%: 90 ngày
Tổn thất trong bảo quản: 8%.
|