Mô tả quy trình CN/TB:
- Giải pháp kỹ thuật đã biết: chế biến kẹo từ nguyên liệu chính là bột cacao có sẵn qua các quá trình như sau: Pha trộn bột cacao+ Sữa + Đường + Bơ cacao (hoặc dầu thực thay thế) + Hương liệu -- Gia nhiệt 70-80 độ C trộn đều - Nghiền mịn - Đổ khuôn - làm lạnh - Đóng gói.
- Mục đích của giải pháp dụ thi: Nghiên cứu thiết kế chế tạo thiết bị toàn bộ sản xuất kẹo thay thế cho thiết bị ngoại nhập.
- Giới thiệu giải pháp dự thi:
Các nội dung kỹ thuật chủ yếu: với quy trình công nghệ như bao gồm các thiết bị sau:
+ Thùng trộn hỗn hợp có gia nhiệt 70-80 độ C: cho các nguyên liệu vào thùng gia nhiệt lên, bơ sẽ nóng chảy thành dịch lỏng, cánh khuấy sẽ trộn đều các nguyên liệu lại với nhau tạo thành hỗn hợp dịch đặc.
+ Sau đó dung dịch hỗn hợp này được bơm qua thùng nghiền mịn - máy nghiền là thiết bị quan trọng nhất trong quy trình sản xuất kẹo chocolate - đây là loại máy nghiền bi với thùng nghiền cố định và dung dịch tuần hoàn, thời gian nghiền khoảng 2-3 giờ lúc này hỗn hợp chocolate được nghiền mịn bóng và có mùi đặc trưng, trong quá trình nghiền vẫn được giữ nhiệt độ khoảng 60-70độ C.
+ Khi nghiền xong cho bơm qua thùng chứa (vẫn giữ nhiệt) chờ đổ khuôn.
+ Chocolate đổ khuôn xong cho qua hệ thống làm lạnh tức thời trong thời gian 15 phút với nhiệt độ lạnh khoảng từ 0 - 10độC.
+ Khi qua hệ thống lạnh chocolate đặc cứng lại sau đó được tháo khuôn cho vào phòng lạnh mát khoảng 20 độ C để bảo quản và để các tinh thể chocolate ổn định lại rồi đóng gói bao bì.
(Xem bản mô tả giải pháp dự thi)
|