Mô tả quy trình CN/TB:
Nguồn gốc: Năm 1999, Trung tâm Nghiên cứu Ngô Quảng Tây đã tạo ra giống ngô mới bằng cách lai 2 chủng lọai là “MoỊniuo” và ” Huang C Dunuo”
Đặc trưng: Bắp có hạt màu trắng. Thời gian cần thiết từ khi nảy mầm đến khi ra bắp là gần 80 ngày (vào mùa xuân) và 70 ngày (vào mùa thu). Mầm mọc khỏe và phát triển nhanh, tổng số lá lên tới 19-20 lá, bắp nảy ra từ kẽ lá cuối cùng trừ 6-7 lá , thân ngô cao 193 cm, độ cao tính từ mặt đất tới bắp là 68 cm. Thân và lá có màu tía. Lá cây vươn khỏe. Bắp ngô có hình ống, dài 19,1 cm, rộng 4,9 cm, gồm16 hàng, mỗi hàng có 29 hạt, các hạt đều có màu trắng. Ngô có khả năng chịu được một số lọai sâu bệnh. Trung tâm Phân tích thử nghiệm Quảng Tây đã xác định: Mỗi bắp có hàm lượng protein là 12,3%, dầu là 4,9%, lysine là 0,29%, tinh bột là 70%.
Đánh giá sản lượng và chất lượng: Mùa xuân năm 2002, giống ngô mới này đã được gieo trồng để tham dự cuộc hội về thi giống ngô ngọt, kết quả cho sản lượng trung bìng là 745 kg trên 1 mu Trung Hoa, xếp hạng trong số 17 thành viên cùng lọai. §ánh giá chất lượng: Chất lượng nhìn bên ngoài tốt, đều hạt, mềm, sau khi luộc có vị ngon, độ nhớt cao, vỏ mỏng, đánh giá chất lượng nhận được kết quả trung bình là 82,6 điểm, dẫn đầu trong số các thành viên cùng lọai. đánh giá tổng hợp về độ phù hợp là 0, 934, xếp thứ nhất. Năng suất tiềm năng có thể đạt tới 1000kg.
|