Mô tả quy trình CN/TB:
Nguồn gốc: Viện Nghiên cứu Ngô Quảng Tây đã sử dụng phương pháp lai giống từ chủng lọai NB 195 (phiên bản cha) và NB 191 (phiên bản mẹ) để tạo ra giống mới này.
Đặc tính: bắp có hạt màu trắng. Thời hạn từ khi nảy mầm đến khi ra bắp là 80-85 ngày (Vào mùa xuân) và 70 ngày (Vào mùa thu). Từ khi nảy mầm đến giai đọan giữa, cây phát triển ở mức trung bình, nhưng sau đó phát triển mạnh, với tổng số lá lên tới 21 lá; lá có màu xanh đậm. Nhìn chung, bắp ngô được nảy ra từ lá thứ 4-5. Thân cây cao 200-220 cm, độ cao tính từ mặt đất tới bắp là 85-90 cm. Bắp ngô có hình ống, dài 18-20 cm, chiều ngang là 4,5-5,0 cm, mỗi bắp chứa 12-14 hàng, mỗi hàng có khỏang 35-40 hạn, các hạt đều có màu trắng. Tổng hàm lượng bột của bắp là 71,8%. Khả năng chống bệnh đốm lá to là 0,8 độ; bệnh đốm lá nhỏ là 0,6 độ; bệnh lụi lá là 0,6 độ; bệnh mục thân là 0 độ.
Đánh giá sản lượng và chất lượng: Mùa xuân năm 2002, Viện đã tham gia cuộc thi về các giống ngô nếp ngọt, kết quả thử nghiệm cho sản lượng 660,0 kg, tăng 4,2% so với giống ngô nếp bình thường, được xếp thứ 5 trong 17 đội tham gia. Đánh giá chất lượng: Chất lượng bề ngòai tốt hơn, hạt mẩy, mềm, sau khi luộc có mùi vị thơm ngon, độ nhớt cao, vỏ tương đối mỏng, điểm đánh giá chất lượng trung bình là 79,3, xếp hạng 3. Điểm đánh giá chung là 0,657, xếp thứ 3. Sản lượng tiềm năng có thể đạt 1000 kg.
|