Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Thiếu máy test nhanh, khó kiểm tra hóa chất trong thực phẩm 2:47 PM,7/27/2017

Việc thiếu dụng cụ test nhanh đang là trở ngại lớn đối với các cơ quan chức năng trong việc giám sát việc sử dụng hóa chất trong thực phẩm.

 Tại buổi làm việc giữa Ban Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP.HCM với UBND huyện Cần Giờ về công tác phối hợp quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) ngày 20/7 vừa qua, ông Đặng Xuân Bình, Trưởng phòng Kinh tế huyện cho biết huyện này hiện có 79 cơ sở chế biến thủy hải sản và cá dứa là một trong những đặc sản thường được du khách mua về làm quà.

Tuy nhiên, việc giám sát sử dụng hóa chất trên thực phẩm còn gặp nhiều khó khăn do không có dụng cụ test (xét nghiệm) nhanh tồn dư kháng sinh. Đối với vấn đề này, ông Bình kiến nghị Ban Quản lý ATVSTP cần cung cấp bộ test nhanh để huyện kiểm định thực phẩm tại chỗ trong quá trình kiểm tra.

Liên quan tới thực trạng trên, BS Nguyễn Văn Trường, Trưởng phòng Y tế huyện Hóc Môn, cho biết trước năm 2017, nhờ có bộ test nhanh thực phẩm được Chi cục ATVSTP cấp nên đoàn kiểm tra có thể phát hiện tại chỗ thực phẩm chứa chất cấm hoặc tồn dư hóa chất vượt mức.

“Từ kết quả này, đoàn kiểm tra sẽ lấy mẫu đưa tới phòng thí nghiệm để phân tích định lượng. Nếu cho kết quả dương tính sẽ đề xuất xử phạt ngay. Tuy nhiên, từ đầu năm 2017 đến nay, do thiếu bộ test nhanh nên đoàn kiểm tra không thể xét nghiệm thực phẩm như trước” - BS Trường nói.

 BS Bùi Đức Khánh, Trưởng phòng Y tế quận 12, cũng chia sẻ trong quá trình kiểm tra, nếu nghi ngờ thực phẩm có hóa chất, đoàn kiểm tra sẽ phải lấy mẫu gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích do không có bộ test nhanh.

 “Nếu mẫu chứa dư lượng chất cấm thì chủ cơ sở chịu chi phí xét nghiệm, còn nếu an toàn thì chúng tôi phải làm giấy đề nghị UBND quận thanh toán phí xét nghiệm. Việc này rất tốn kém vì đa phần các mẫu xét nghiệm đều đạt. Nếu có bộ test nhanh để sàng lọc thực phẩm kém an toàn tại chỗ thì sẽ vừa không phiền hà cho cơ sở lại không tốn ngân sách” - BS Khánh nêu quan điểm.

Theo thông tin từ Chi cục ATVSTP TP.HCM, từ năm 2011 đến 2014, chi cục sử dụng kinh phí trong chương trình mục tiêu quốc gia về ATTP do Bộ Y tế cấp để mua dụng cụ test nhanh cho 24 quận, huyện. Đến năm 2015-2016, kinh phí chương trình bị cắt giảm 60% nên chi cục không thể trang bị bộ test nhanh cho đủ 24 quận, huyện. Năm 2017, kinh phí bị cắt hẳn nên các quận, huyện đều không được cấp dụng cụ test nhanh nữa.

Không chỉ liên quan đến kinh phí, việc thiếu dụng cụ test nhanh còn liên quan đến thủ tục. Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM, cho biết do một số dụng cụ test nhanh như bộ kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dầu mỡ ôi khét, hàn the, chất tẩy trắng… chưa được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành nên ban không thể đứng ra mua do không được ngân sách thanh toán.

“Ngày 14/7, ban đã có công văn đề nghị Bộ Y tế sớm bổ sung các bộ test nhanh nói trên vào danh mục được phép lưu hành để hỗ trợ công tác kiểm tra, giám sát ATTP trên địa bàn TP. Nếu Bộ Y tế không đồng ý, Ban Quản lý ATTP TP.HCM sẽ đề xuất lãnh đạo TP duyệt kinh phí để mua và cung cấp cho các quận, huyện” - bà Lan cho biết thêm.

Nguồn: VietQ, ngày 26/7/2017.

Send Print  Back
The news brought
Quảng Ninh: Giới thiệu công nghệ bảo quản các sản phẩm thịt và thủy hải sản bằng sóng điện từ tại TP Hạ Long và huyện Cô Tô. 7/23/2017
Bạc Liêu: Sản xuất rượu một bụi đỏ Ngan Dừa theo quy trình chưng cất hai lần của Trường Đại học Cần Thơ 7/18/2017
ENCAPSEA2017 - Hội thảo quốc tế về công nghệ vi nang ở khu vực Đông Nam Á 7/11/2017
Công nghệ màng bao gói bảo quản nông sản 7/9/2017
Bình Thuận: Nghiên cứu sản xuất rượu thanh long 7/6/2017
Dự án khởi nghiệp của hai sinh viên Huế giúp nông dân... thông thái 7/3/2017
Nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm rượu vang chất lượng cao tại Việt Nam 6/22/2017
Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ chế biến một số sản phẩm từ hàu 6/21/2017
Ứng dụng công nghệ hợp chất tự nhiên bảo quản quả bơ và chanh leo 6/20/2017
Sữa cao đạm giá rẻ lần đầu được sản xuất tại Việt Nam 6/19/2017
Nghiên cứu mới trong việc bảo quản thịt gà và thịt lợn 6/14/2017
Nghiên cứu quy trình tách chiết dầu sinh học giàu axit béo omega-3 và omega-6 (EPA, DHA, DPA) từ sinh khối vi tảo biển dị dưỡng 6/6/2017
Công nghệ giữ thực phẩm tươi trong nhiều năm 6/6/2017
Phương pháp sản xuất sản phẩm thịt cá chế biến mềm 6/5/2017
Phương pháp làm các món chả cá 6/5/2017













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120529971 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn