Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Nghiên cứu tách chiết và xác định hoạt tính sinh học của các cấu tử tạo hương trong tinh dầu vỏ quả phật thủ (Citrus medica L. VAR. Sarcodactylus SW.) 10:04 AM,6/23/2017

Nghiên cứu do tác giả Nguyễn Văn Lợi – Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và tác giả Hoàng Đình Hòa – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thực hiện.

Nghiên cứu nhằm mục tiêu tách chiết và xác định được hoạt tính sinh học của nhóm cấu tử tạo hương trong tinh dầu vỏ quả phật thủ, góp phần làm cơ sở khoa học cho việc khai thác và sử dụng tinh dầu vỏ quả phật thủ để làm hương liệu thực phẩm.

Các cấu tử trong tinh dầu vỏ quả phật thủ gồm có tecpen và dẫn xuất chứa oxi của tecpen như ancol, andehit, xeton, este và axit. Trong tinh dầu này có nhiều cấu tử, nhưng thường chỉ có một vài cấu tử chính có giá trị và tạo mùi thơm đặc trưng cho tinh dầu. Sử dụng hệ dung môi n-hexan, dietyl ête tỷ lệ 1:1 và cô quay chân không thu được 0,28 ml (5,6%) thu được cặn chiết sánh đặc màu vàng đậm, có mùi thơm đặc trưng. Bằng phương pháp GC-MS đã xác định được trong phân đoạn này có 7 cấu tử tạo hương (nonanal, octyl axetat, neryl axetat, decanal, dodecanal, geranial và tridecanal) của tinh dầu vỏ quả phật thủ. Kết hợp với phương pháp cảm quan A không A đã xác định được đây chính là nhóm cấu tử tạo hương trong tinh dầu vỏ quả phật thủ. Bằng phương pháp DPPH đã xác định được khả năng quét gốc tự do của nhóm cấu tử tạo hương, với giá trị (IC50=349,32 µg/ml) thì khả năng quét gốc tự do của nhóm cấu tử tạo hương thấp hơn so với vitamin E (IC50=22,56 µg/ml). Sử dụng phương pháp khuếch tán đĩa thạch đã xác định được nồng độ ức chế tối thiểu MIC của các chủng vi khuẩn thí nghiệm.

Kết quả khảo sát cho thấy đối với chủng Staphylococcus aureus và Escherichia coli nồng độ ức chế tối thiểu của nhóm cấu tử tạo hương là 128 µg/ml, các chủng Enterococcus faecalis và Pseudomonas aeruginosa nồng độ ức chế tối thiểu của nhóm cấu tử tạo hương là 256 µg/ml.

Nguồn: Tạp chí NN&PTNT - Kỳ 1 - Tháng 3/2017

Send Print  Back
The news brought
Khả năng kháng của natri benzoat lên nấm Fusarium oxysporum gây bệnh thối khô trên củ gừng 6/23/2017
Nghiên cứu đặc điểm sinh trưởng, phát triển, ảnh hưởng của cắt tỉa cành và công thức phân bón đến năng suất, chất lượng vải lai Thanh Hà tại Hải Dương 6/23/2017
Phân tích các thông số di truyền ở bốn quần thể đậu xanh Taichung đột biến thế hệ M3 6/22/2017
Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn từ đất vùng rễ ớt có khả năng đối kháng với nấm Colletotrichum sp. gây bệnh thán thư trên ớt 6/22/2017
Nghiên cứu sự tiêu hóa dưỡng chất của khẩu phần có đậu nành hạt và khô dầu đậu nành ly trích ở gà sao tăng trưởng 6/22/2017
Ảnh hưởng của một số yếu tố đến khả năng thủy phân Protein cá của chế phẩm KOJI tương 6/22/2017
Nghiên cứu hình thái tinh thể và hàm lượng oxalat canxi ở cây môn ngứa (Colocasia Esculenta (L.) Schott) 6/22/2017
Nghiên cứu điều kiện thủy phân và lên men ethanol từ vỏ xoài sử dụng nấm men Saccharomyces Eerevisiae 6/22/2017
Khảo sát các điều kiện thu hồi dịch chiết và hoạt tính kháng khuẩn, kháng oxy hóa của dịch chiết bắp cải tím (Brassica oleracea 6/22/2017
Hiệu quả nuôi vỗ béo bò Vàng địa phương và bò lai Sind tại tỉnh Đắk Lắk 6/22/2017
Đánh giá chất lượng và khả năng bảo quản lạnh đông của trái giống nhãn mới phát hiện tại Bạc Liêu 6/22/2017
Khảo sát đặc tính thực vật của giống nhãn mới phát hiện ở tỉnh Bạc Liêu 6/22/2017
Dư lượng hoạt chất Propiconazole trong nước trên ruộng lúa và các sông, rạch tại tỉnh Hậu Giang 6/22/2017
Nghiên cứu xác định gien fgr và sự biểu hiện mùi thơm của các dòng đột biến phát sinh từ giống lúa Tám Xuân Đài và Tám Thơm 6/22/2017
Đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung Proteaza và chất axit hóa đến khả năng sinh trưởng và tỷ lệ tiêu hóa chất dinh dưỡng ở gà 6/22/2017













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120439575 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn