Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Nghiên cứu chiết rút gelatin từ bong bóng cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) 4:14 PM,6/22/2017

Nghiên cứu do nhóm tác giả Nhâm Đức Trí và Lê Thị Minh Thủy (Khoa thủy sản, ĐHCT) thực hiện nhằm góp phần nâng cao giá trị của bóng bóng cá tra và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Nghiên cứu được thực hiện tại phòng thí nghiệm Bộ môn Dinh dưỡng và Chế biến Thủy sản, Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ. Nguyên liệu chế biến là bong bóng cá tra được mua ở cơ sở chế biến thủy sản tại thành phố Cần Thơ.

Kết quả cho thấy, xử lý bong bóng cá tra trong NaOH 0,1M với thời gian 30 phút và CH3COOH 0,04M trong thời gian 45 phút cho hiệu quả khử phi protein và khoáng tốt nhất (khử được 16,0% nitơ phi protein và 72,7% khoáng). Mẫu sau khi xử lý, được chiết rút trong nước cất ở nhiệt độ 70ºC với thời gian 90 phút thu được dung dịch gelatin có độ nhớt và hiệu suất thu hồi cao nhất (2,22 mPas và 7,18%). Mẫu sau đó được đem đi sấy khô ở nhiệt độ 55-60ºC trong thời gian 1 ngày cho gelatin có độ ẩm, hiệu suất thu hồi và độ nhớt cao nhất (11,2%, 7,19% và 8,96 mPas - dung dịch gelatin 10%). Gelatin từ bong bóng cá tra có độ nhớt và độ bền gel lần lượt là 8,96 mPas và 143 g cao hơn 1,63 và 1,88 lần so với độ nhớt và độ bền gel của gelatin thương mại bán trên thị trường.

Nguồn: Tạp chí Khoa học, Trường Đại học Cần Thơ - Tập 48b, 2017

Send Print  Back
The news brought
Đánh giá khả năng thay thế thức ăn công nghiệp bằng khoai lang (Ipomoea batatas) trong nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) theo công nghệ biofloc 6/22/2017
Ảnh hưởng của Levamisole lên một số chỉ tiêu miễn dịch và khả năng kháng bệnh ở cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) 6/22/2017
Ảnh hưởng của hỗn hợp dược liệu lên tăng trưởng, tỷ lệ sống và đáp ứng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) nuôi thâm canh trong bể 6/22/2017
Thử nghiệm xác định phả hệ bằng chỉ thị phân tử microsatellite trên quần đàn chọn giống cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) 6/22/2017
Vai trò của đạm và lân hữu cơ cung cấp từ phân gà đối với sự sinh trưởng và phát triển của tảo trong ao nuôi Artemia (Artemia franciscana) 6/22/2017
Chu kỳ phát triển buồng trứng và ảnh hưởng của vitamin c lên một số đặc điểm sinh học sinh sản cá dìa(Siganus guttatus) 6/22/2017
Nghiên cứu bổ sung cà rốt (Daucus carota) làm thức ăn lên sinh trưởng và chất lượng tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) nuôi theo công nghệ biofloc 6/22/2017
Hướng dẫn kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh cho các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung 6/22/2017
Nghiên cứu sản xuất thành công giống nhân tạo Rạm tại Hải Phòng 6/21/2017
Nghiên cứu quy trình nuôi cá bớp năng suất cao ở vùng nước lợ 6/21/2017
Nâng cao hiệu quả ngành khai thác lưới rê ở Hải Phòng 6/21/2017
Nghiên cứu giải pháp thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản, giảm thiểu ô nhiễm môi trường vùng nuôi tôm ven biển từ Vũng Tàu đến Trà Vinh 6/19/2017
Hoàn thiện công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá vược qua đông phù hợp với điều kiện tự nhiên của vùng Đồng bằng sông Hồng 6/16/2017
Công nghệ trong nuôi trồng thủy sản 6/15/2017
Thiết bị tạo oxy bằng chân vịt có dạng thuyền phao 6/5/2017













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120609351 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn