Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Món ăn trị bệnh từ thịt gà 5:05 PM,12/21/2016

Đông y cho rằng, thịt gà có vị ngọt, tính ấm, không độc, lành mạnh phổi, tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy; có tác dụng bồi bổ cho người bị bệnh lâu ngày, dạ dày bị phong hàn, suy yếu không hấp thu được thức ăn.

Thịt gà còn chữa được băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, trừ phong. Do đó thường dùng cho các trường hợp gầy yếu sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nề, tiểu rắt, di niệu, đái hạ, huyết trắng, sau đẻ ít sữa, bệnh đái tháo đường.

Một số cách sử dụng

Dưới đây xin giới thiệu một số cách sử dụng món ăn thuốc trị bệnh mà thịt gà là chủ vị.

Dùng cho người cao tuổi tỳ vị hư nhược, gầy còm, da khô nhẽo

Thịt gà trống 150 g, bột mì 210 g, hành củ 15 g, bột tiêu, gừng, các gia vị khác với liều lượng thích hợp. Thịt gà cùng với hành, tiêu, gừng và các gia vị khác được băm trộn sẵn để làm nhân. Bột mì thêm nước nhào trộn, cán thành bánh. Làm bánh có nhân là thịt gà cùng gia vị, luộc hay hấp chín, làm bữa ăn chính, cho ăn khi đói, ngày 1 lần trong 1 đợt 5-10 ngày.

Dùng cho các trường hợp thận hư, ù tai, chóng mặt

Gà 1 con làm sạch, cho rượu vào hầm chín. Ăn trong ngày.

Dùng cho các trường hợp suy nhược gầy còm, huyết hư sau đẻ

Gà mái 1 con, gạo trắng và bách hợp với một lượng thích hợp. Gà làm sạch, mổ moi, bỏ ruột, cho gạo và bách hợp vào bụng gà khâu lại, thêm nước, gia vị, nấu chín ăn.

Dùng cho người mắc chứng viêm gan, phụ nữ sau nạo thai, sau đẻ bị nôn ói ra thức ăn, ăn vào nôn ra

Gà giò 1 con; nhân sâm, đương quy, muối ăn mỗi thứ đều 15g. Gà làm sạch, luộc chín, róc bỏ xương, cho nhân sâm, đương quy và muối ăn vào hầm chín nhừ. Chia ra ăn hết trong một vài lần.

Trị sa dạ dày, sa thận, sa trực tràng, sa tử cung

Gồm gà mái giò 1 con, hoàng kỳ 60 g. Làm sạch gà, cho vào nồi hấp cùng hoàng kỳ, thêm gừng, hành, muối, gia vị, hầm trong 3 giờ mang ra ăn.

Trị đau bụng, đầy hơi, mệt mỏi

Gà 1 con, nhân sâm 10 g, tiểu hồi 10 g, xuyên tiêu 6 g. Làm sạch gà mổ moi, cho các vị thuốc cùng với chút rượu, đường, dầu, mắm, gia vị vào bụng gà buộc lại, thêm nước, hầm cách thủy, ăn khi đói.

Trị suy nhược cơ thể, đầy bụng không tiêu

Gà trống 1 con, thảo quả 2 quả, bột nghệ 3 g (hoặc nghệ tươi), hồ tiêu 6 g, vỏ quýt 3 g, thêm hành, dấm, nước mắm và lượng nước thích hợp, nấu nhừ, ăn khi đói.

Trị các trường hợp suy nhược, ăn kém, chậm tiêu, đau bụng

Gà trống 1 con, riềng, thảo quả mỗi thứ 6 g, trần bì, hồ tiêu mỗi thứ 3 g. Gà làm sạch chặt khúc, các dược liệu cho vào túi vải xô, thêm nước, hành, dấm, gia vị, đun nhỏ lửa cho chín nhừ, chia ăn nhiều lần.

Trị các trường hợp thiểu dưỡng gây phù mặt và chân tay

Gà mái ri lông vàng 1 con, xích tiểu đậu 30 g, thảo quả 3 g. Gà làm sạch, tất cả cho vào nồi, thêm nước, muối, mắm, gừng tươi, hành sống; đun to lửa cho sôi, đun nhỏ lửa cho chín nhừ, chia ra ăn làm nhiều lần trong ngày.

Hạ huyết áp

Gà giò (trống) một con, quyết minh tử 12 g, ngũ vị tử 10 g, gừng 5 g, hành 10 g, muối vừa đủ. Gà trống làm sạch, bỏ lòng. Hai vị kia rửa sạch, gừng đập dập, hành cắt nhuyễn, ướp muối lên thịt gà, bỏ gừng, hành, quyết minh tử, ngũ vị tử cho vào bụng gà. Nấu với một lít nước, đun to lửa sau vặn nhỏ. Hầm 60 phút. Mỗi ngày ăn một lần.

Tăng huyết áp, đái tháo đường kèm béo phì

Thịt gà 100 g, bí đao 200 g, đảng sâm 3 g, muối một ít. Thịt gà cắt miếng nhỏ cho vào nồi với đảng sâm, nước nửa lít, đun nhỏ lửa, hầm chín. Cho bí đao cắt miếng vào với gia vị vừa đủ. Ăn thịt, uống canh, dùng cùng trong bữa ăn.

Người ốm thiếu máu

Gà giò một con, mổ bỏ ruột, nhét một nắm lá ngải cứu tươi, rửa sạch, khâu lại, nấu kỹ, mỗi ngày ăn một con. Ăn một tuần liền.

Ho lâu ngày, khó ngủ

Cũng làm như bài thuốc trên nhưng thay lá ngải cứu bằng lá dâu tằm non và nửa chén gạo nếp (nấu ăn).

Tinh thần mệt mỏi, xương khớp tê nhức

Gà ác một con, táo tàu đen 10 quả, hoài sơn (củ mài) 15 g, kỷ tử 10 g, ý dĩ 30 g, vài củ hành tím, gia vị vừa đủ. Gà làm sạch, để nguyên con. Hành tím bóc vỏ, nướng chín; ý dĩ ngâm nước cho nở; ngâm táo tàu 10 phút, vớt ra để ráo. Đặt gà vào thố sứ, cho táo và 3 vị kia vào, đổ nước vừa bằng, đậy nắp thố, chưng cách thủy chừng một tiếng rưỡi. Nêm ít đường, muối, rồi thả hành tím nướng vào, 30 phút sau ăn được (nhớ rắc ít tiêu bột trước khi ăn). Ăn nóng, mỗi ngày một lần, từ 7-10 ngày.

Suy nhược cơ thể, ho lao, sau khi đẻ gầy yếu

Gà mái một con, gạo lứt 100 g. Mổ gà, bỏ ruột, nấu lấy nước đặc. Cho gạo lứt đãi sạch vào nồi, đun lửa to, sau nhỏ dần. Nấu cháo loãng, nêm gia vị vừa ăn. Ăn nóng 2 bữa sáng, tối.

Chữa đầy bụng: màng mề gà 10 g, lá lốt 30 g, mộc hương 20 g. Các vị thuốc này sao vàng, tán bột, cho bệnh nhân uống ngày 3 lần, mỗi lần 5 g với nước sôi để nguội.

Chữa sỏi mật: màng mề gà 15 g, kim tiền thảo 30 g, nghệ 15 g, hoàng liên 6 g, đại hoàng 6 g, trần bì 15 g, cam thảo 10 g. Những vị này sắc lấy 200 ml nước thuốc đặc, chia 3 lần uống trong ngày và uống kiên trì nhiều ngày.

Chữa bệnh trĩ, lòi dom: gà mái già hầm với 15 g hà thủ ô, cho một chút nước vừa đủ hầm cách thủy 2 giờ trở lên, ăn cả nước và cái. 2, 3 ngày ăn 1 lần. Tác dụng hòa khí hoạt huyết giữ cho tử cung khỏi sa, khỏi trĩ.

Chữa thiếu máu do thiếu sắt (phụ nữ mang thai, sinh đẻ)

Màng mề gà 10 g, thổ đại hoàng 30 g, đan sâm 15 g sắc lấy 150 ml nước thuốc đặc, chia 2 lần uống trong ngày, uống khoảng 15 ngày.

Chữa chứng mất ngủ

Gan gà 1 bộ, bạch thược 60 g tán bột rắc đều vào gan gà đem hấp cách thủy, khi chín cho bệnh nhân ăn, ngày 1 lần.

Chữa ho gà

Gà 1 con nhỏ 400 g, bối mẫu 3 g, củ cải trắng 100 g. Gà làm sạch mổ moi bỏ nội tạng, bối mẫu tán bột mịn, củ cải trắng rửa sạch cắt nhỏ, cho tất cả vào bụng gà khâu kín đem hấp cách thủy, khi chín chia 2 lần cho bệnh nhân ăn trong ngày, ăn 3 ngày liền sẽ thấy hiệu quả.

Lưu ý khi ăn

Người có cơ địa mẫn cảm, dị ứng như hen suyễn, phong thấp dễ có phản ứng mẩn ngứa, nổi ban, khó thở khi ăn da gà, gan gà; khi làm các món gà kho, gà hầm, thêm gừng tươi đập dập hoặc thái mỏng làm gia vị và giải mẫn cảm theo kinh nghiệm dân gian.
Nguồn: suckhoedoisong.vn

Send Print  Back
The news brought
Chuối hột rừng món ăn - bài thuốc nhiều công dụng 12/20/2016
Giấm táo: lợi và hại 12/20/2016
Dây Thìa canh - đẩy lùi tiểu đường 12/20/2016
Chế tạo oligochitosan dạng bột làm chất kháng bệnh và tăng trọng đối với cá Tra 12/20/2016
Hệ thống bong nano cho giải pháp tách nhanh 12/20/2016
Tối ưu hóa composit polyhydroxybutyrate cho các ứng dụng đóng gói 12/20/2016
Tách chitin bằng công nghệ sinh học từ chất thải vỏ tôm 12/19/2016
Các hợp chất thiên nhiên kích hoạt gen SIRT1 để điều trị cellulite 12/19/2016
Hoạt chất Glyphosate trong thuốc trừ cỏ không gây ung thư 12/14/2016
Lập danh lục 1.657 loài cây thuốc ở Tây Nguyên 12/11/2016
Nghiên cứu xây dựng quy trình chế thử chế phẩm oligochitosan cắt mạch bằng bức xạ gamma để ứng dụng phòng bệnh và tăng trọng cho gà 12/10/2016
Dụng cụ chưng cất Eliodomestico 12/9/2016
Sản phẩm từ cây hoàn ngọc hỗ trợ điều trị ung thư 12/8/2016
Các nhà nghiên cứu về sinh vật học đã theo dõi được sự hình thành loài trong phòng thí nghiệm 12/8/2016
Dây chuyền thiết bị tự động bào chế hạt tân dược 12/8/2016













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120363321 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn