Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Quy trình canh tác hữu cơ 1:05 PM,12/8/2016

Chọn đất/vùng trồng ⇒ Giống ⇒ Nước tưới ⇒ Dinh dưỡng ⇒ Quản lý bệnh hại ⇒ Quản lý cỏ dại.

Chọn vùng trồng

-    Vùng trồng không sử dụng hóa chất trong ít nhất 3 năm liền kề và có giấy xác nhận việc này hoặc đã qua giai đoạn chuyển đổi với sự cho phép của cơ quan chứng nhận.

-    Toàn bộ vùng trồng phải được bao quanh bởi hàng rào cách ly với khu vực xung quanh (vùng đệm) để tránh lây nhiễm các hóa chất từ những vườn xung quanh cũng như từ những hộ lân cận vào khu vực sản xuất hữu cơ.

Chọn giống

-    Giống sử dụng trong sản xuất hữu cơ phải là giống được sản xuất hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ. Nếu không hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ thì phải có sự xem xét và phê duyệt của cơ quan chứng nhận.

-    Nếu mua giống ở bên ngoài phải có hóa đơn, trong trường hợp tự chọn giống thì phải có hồ sơ thu hoạch và giữ giống.

Nước tưới

-    Nguồn nước không bị ô nhiễm.

-    Cấm dùng nước thải công nghiệp, nước thải từ các bệnh viện, các khu dân cư, các trang trại chăn nuôi, các lò giết mổ gia súc gia cầm, nước phân tươi, nước giải chưa qua xử lý.

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng cho rau hữu cơ được sử dụng theo nguyên tắc:

-    Không dùng phân hóa học

-    Không sử dụng phân người

-    Không sử dụng phân chuồng chưa ủ hoai

-    Chỉ sử dụng phân bón được cho phép bởi tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu và Mỹ.

Rau hữu cơ sử dụng phân bón hữu cơ theo quy trình ủ như sau: Phân ủ hoai được trang trại ủ từ tồn dư thực vật trong trang trại và phân động vật được thu gom từ các hộ chăn nuôi vùng lân cận. Tất cả các công đoạn từ thu gom vật liệu ủ đến quy trình ủ phân cần được lưu lại. Quy trình ủ phân cần tuân theo nguyên tắc: Tỷ lệ, nguồn gốc, thành phần đống ủ phải đảm bảo tỷ lệ khoảng 25/40 tức khoảng 7 phần xác thực vật và 3 phần phân chuồng. Nguyên liệu ủ phải đảm bảo không có nguồn gốc từ sản xuất công nghiệp, không nhiễm hóa chất. Trong quá trình ủ phải đảm bảo nhiệt độ từ 55 – 76oC trong 15 ngày đầu liên tiếp để giết chết các vi sinh vật có hại và hạt cỏ dại. Độ ẩm của đống ủ khoảng 50 -55% hay nắm vào thấy rịn nước là đạt. Thời gian ủ từ 45 – 60 ngày, đảo trộn 5 lần trong 15 ngày đầu để duy trì nhiệt độ đống ủ. Các lần đảo tiếp theo có thể cách nhau 7 – 10 ngày.  Kết thúc quy trình ủ phân, đống ủ trước khi đem ra sử dụng phải đảm bảo không mùi hôi, dạng hạt màu đen, tơi xốp, không có ấu trùng kiến vương.

Quản lý sâu bệnh hại

-    Làm nhà lưới ngăn ngừa côn trùng

-    Luân canh

-    Xen canh

-    Trồng cây theo đúng mật độ

-    Che phủ đất bằng cây họ đậu, bón phân hữu cơ ủ hoai để gia tăng dinh dưỡng cho đất, từ đó cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, giúp cây trồng sinh trưởng tốt, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh.

-    Vệ sinh vườn thường xuyên để dịch hại không có nơi trú ẩn.

-    Xua đuổi bằng thảo dược như tỏi, ớt, hạt neem…

Quản lý cỏ dại

Nguyên tắc:

-    Không sử dụng hóa chất, không đốt cỏ trong vườn

-    Kiểm soát cỏ ở mật độ hợp lý để dẹp nơi trú ngụ của dịch hại, thông thoáng, hợp lý giữa mùa mưa và mùa khô.

Biện pháp kiểm soát cỏ dại:

-    Cày xới đất, vùi lại cỏ dại vào đất. Điều này không những giúp hạn chế cỏ dại mà còn gia tăng lượng mùn và vật chất hữu cơ cho đất.

-    Trồng cây họ đậu che phủ đất. Do chúng vừa có khả năng cố định đạm cho đất, giúp hạn chế cỏ dại và tăng độ tơi xốp cho đất.

-    Nhổ cỏ bằng tay trên các liếp rau, xung quanh gốc cây ăn trái để hạn chế cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng.

-    Lên luống và phủ bạt để giảm cỏ dại.

Song song với tiêu chuẩn hữu cơ, Organica cũng đang triển khai chương trình truy xuất nguồn gốc của tổ chức Trace Verified, để đảm bảo tất cả sản phẩm từ trang trại đi ra phải truy xuất được nguồn gốc, có những dấu hiệu và tem nhãn để bảo vệ không bị phối trộn, làm giả nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

 

Các nguyên tắc cơ bản của canh tác hữu cơ

Nguyên tắc 5 không:

-    Không giống biến đổi gen (non–GMO)

-    Không chất kích thích tăng trưởng

-    Không hóa chất bảo vệ thực vật

-    Không phân bón hóa học

-    Không chất bảo quản

 

Lợi ích của canh tác hữu cơ

-    Cải thiện, duy trì cảnh quan tự nhiên và hệ sinh thái nông nghiệp, tránh việc khai thác quá mức gây ô nhiễm cho các nguồn lực tự nhiên, giảm thiểu việc sử dụng năng lượng và các nguồn lực không thể tái sinh.

-    Sản xuất lương thực có dinh dưỡng, không độc hại và có chất lượng cao…

-    Đảm bảo, duy trì và tăng độ phì nhiêu lâu dài cho đất, củng cố các chu kỳ sinh học trong nông trại, đặc biệt là chu trình dinh dưỡng, bảo vệ cây trồng dựa trên viêc phòng ngừa thay cho cứu chữa, đa dạng các mùa vụ phù hợp với điều kiện địa phương.

Quý cơ quan, đơn vị có quan tâm, vui lòng liên hện với chúng tôi hoặc điện thoại liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM

Phòng Thông tin Công nghệ

79 Trương Định, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM

ĐT: (08) 3822 1635 – 0121 652 3381 (gặp anh Khanh)

Fax: (08) 3829 1957

Email: ttcn@cesti.gov.vn; duykhanh@cesti.gov.vn

Send Print  Back
The news brought
Hệ thống tưới nhỏ giọt – giải pháp công nghệ cao trong nông nghiệp 12/8/2016
Dây chuyền sơ chế, phân loại, đóng thùng hoa quả 12/8/2016
Quy trình công nghệ sản xuất tỏi đen 12/8/2016
Quy trình nhân nhanh giống hoa chuông in vitro bằng hệ thống ngập chìm tạm thời 12/8/2016
Nghiên cứu xây dựng quy trình chế thử chế phẩm oligochitosan cắt mạch bằng bức xạ gamma để ứng dụng phòng bệnh và tăng trọng cho gà 12/8/2016
Sản xuất thử và phát triển giống ngô lai LVN 68 và LVN 146 cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên 12/8/2016
Nấm shiitake được trồng bên dưới các tấm pin Mặt trời 290 kW 12/8/2016
Giống lúa NPT4 12/8/2016
Hiệu quả từ một mô hình ứng dụng công nghệ sinh thái 12/8/2016
Giống dong riềng DR2-12 12/8/2016
Giống khoai sọ KS12-1 12/8/2016
Nghệ An: nghiệm thu dự án Ứng dụng KH&CN tạo giống và phát triển cây trám đen ở huyện Thanh Chương 12/6/2016
Tạo giống cam sành không hạt nhờ chiếu xạ tia gamma 12/6/2016
Hải Dương: mô hình trồng cam Vinh trên địa bàn thị xã Chí Linh 12/5/2016
Khoai tây Nam Định tăng giá nhờ công nghệ 12/5/2016













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120381208 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn