Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Nghiên cứu thành công công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng từ một số loại rau cải của Việt Nam 2:39 PM,6/29/2016

Đây là sản phẩm của Đề tài mang mã số KC.07.18/11-15 do ThS Vũ Kim Thoa- Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch làm chủ nhiệm vừa được nghiệm thu sáng 24/6/2016 tại Hà Nội. Đề tài thuộc Chương trình KH&CN trọng điểm cấp Nhà nước “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ sau thu hoạch” KC.07/11-15.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng chế phẩm sinh học Sulforaphane, Indole3-carbinol trên thế giới cũng như tại Việt Nam ngày càng trở nên cần thiết và tăng do loại chế phẩm này được đánh giá là một loại thực phẩm chức năng có nhiều tính chất có lợi cho sức khỏe.
Sulforaphane có tác dụng chủ yếu là hỗ trợ phòng và điều trị ung thư, trong đó có phòng chống viêm loét dạ dày, tá tràng. Ngoài ra còn có một số tác dụng có lợi cho sức khỏe như giúp tăng cường miễn dịch, phòng và điều trị bệnh tim mạch, chống viêm đường hô hấp, chống viêm khớp, chống oxy hóa và giải độc tố gây ung thư.
Các sản phẩm Indole3-carbinol có nhiều lợi ích cho sức khỏe tương tự như giúp hỗ trợ tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, ức chế gây đột biến; có tác dụng kháng estrogen, có lợi cho sức khỏe của phụ nữ có tuổi.
Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh ung thư, viêm nhiễm kể cả viêm loét và ung thư dạ dày do vi khuẩn H.pylori gây ra đang gia tăng nhanh chóng. Các loại thuốc và thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư hầu như phải nhập khẩu từ nước ngoài hoặc do các hãng dược nước ngoài sản xuất và phân phối. Do đó, việc nghiên cứu để sản xuất ra những sản phẩm tương tự nước ngoài từ nguồn nguyên liệu trong nước, từ công nghệ tạo lập sẽ mang lại lợi ích nhiều mặt về kinh tế và xã hội.
ThS Vũ Kim Thoa cho biết: mục tiêu của Đề tài nhằm có được công nghệ tách chiết và tinh sạch hoạt chất sinh học Sulforaphane, Indole3-carbinol ứng dụng sản xuất thực phẩm chức năng dùng cho người viêm loét dạ dày bởi vi khuẩn.
Sau thời gian nghiên cứu, nhóm thực hiện đề tài đã tiếp cận được công nghệ thành công trong việc sử dụng sóng siêu âm để tách chiết hoạt chất sinh học Sulforaphane, Indole3-carbinol quy mô phòng thí nghiệm và quy mô pi-lot. Công nghệ này đã được nhiều nước đánh giá có nhiều ưu điểm và lợi thế. Đề tài cũng đã xây dựng được quy trình sản xuất chế phẩm chứa hoạt chất sinh học Sulforaphane, Indole3-carbinol quy mô phòng thí nghiệm và quy mô pi-lot. Các quy trình này có thể hoàn thiện và nâng cấp phục vụ cho sản xuất ở quy mô công nghiệp.
Ngoài ra, đề tài xác định loại nguyên liệu thích hợp nhất dùng cho tách chiết Sulforaphane, Indole3-carbinol; xác định được quy trình công nghệ xử lý bảo quản, chế biến nguyên liệu đầu vào; xác định quy trình gia công nguyên liệu trước khi tách chiết; xây dựng quy trình tách chiết quy mô nhỏ phòng thí nghiệm và quy trình nâng cấp cho quy mô lớn, cho tới khâu ứng dụng sản phẩm cuối cùng để sản xuất thực phẩm chức năng.
Sản phẩm của đề tài có thể được ứng dụng để sản xuất chế phẩm chứa hoạt chất sinh học Sulforaphane, Indole3-carbinol tại Việt Nam. Đây là sản phẩm đang có nhu cầu sử dụng nhưng đều phải nhập nội. Giá thành công nghệ và sản phẩm sẽ thấp hơn so với nhập khẩu.
Trong thời gian tới, nhóm thực hiện đề tài mong muốn tiếp tục được nghiên cứu các phương pháp tách chiết, thu nhận, làm sạch dịch tách chiết, điều kiện bảo quản thích hợp. Nghiên cứu mở rộng quy trình sản xuất chế phẩm chứa hoạt chất SFN và 13C để có thể ứng dụng vào sản xuất ở quy mô công nghiệp.
Với những kết quả đạt được, Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước đã tiến hành nghiệm thu đề tài và đánh giá đạt loại Khá. Hội đồng cũng đề nghị đề tài tiếp tục được đưa vào sản xuất thử nghiệm trong thời gian tới..
Nguồn: most.gov.vn

Send Print  Back
The news brought
Nghiên cứu thành công chế phẩm sinh học diệt nấm để bảo quản nông sản 6/29/2016
Ứng dụng thành công công nghệ sản xuất vi nang trong sản xuất thực phẩm 6/29/2016
Chương trình KC.04: Phát triển được công nghệ nền của công nghệ sinh học 6/29/2016
Kháng sinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ nhỏ 6/28/2016
Sinh viên chế tạo máy bay phun thuốc trừ sâu, xà phòng từ vỏ trấu 6/20/2016
Nghiên cứu công nghệ sản xuất và ứng dụng dung dịch siêu ôxy hóa có độ khoáng hóa thấp để làm chất khử trùng trong chế biến thủy sản xuất khẩu 6/16/2016
Xây dựng thành công quy trình sản xuất protease HIV-1 tái tổ hợp và quy trình sàng lọc các hoạt chất ức chế protease HIV-1 có nguồn gốc từ thảo dược Việt Nam 4/21/2016
Xây dựng thành công quy trình sản xuất protease HIV-1 tái tổ hợp và quy trình sàng lọc các hoạt chất ức chế protease HIV-1 có nguồn gốc từ thảo dược Việt Nam 4/15/2016
Nghiên cứu tác dụng ức chế một số dòng tế bào ung thư và theo dõi tích lũy alcaloid từ cây trồng loài Stephania dielsiana y.c.wu (củ Dòm) 4/15/2016
Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất enzym nattokinase từ đậu nành và sản xuất viên thực phẩm chức năng nattokinase”. 4/12/2016
Chế tạo thành công bộ sinh phẩm xác định vi khuẩn gây nhiễm khuẩn huyết 3/30/2016
Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất viên nang Diltiazem giải phóng kéo dài quy mô công nghiệp 3/30/2016
Điều chế lutin từ cúc vạn thọ 3/8/2016
Thực phẩm chức năng VEDA-K+ bổ sung đạm 3/8/2016
Nghiên cứu, xác định hàm lượng dioxin nguồn gốc từ chất da cam và nguồn phát thải khác trong máu người và một số thực phẩm thường dùng tại các vùng miền Việt Nam 2/1/2016













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 121102052 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn