Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Nghiên cứu công nghệ sản xuất và ứng dụng dung dịch siêu ôxy hóa có độ khoáng hóa thấp để làm chất khử trùng trong chế biến thủy sản xuất khẩu 4:36 PM,6/16/2016

Năm 2015, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ môi trường do KSC. Nguyễn Văn Hà phụ trách đã nghiên cứu thành công công nghệ sản xuất và ứng dụng dung dịch siêu ôxy hóa có độ khoáng hóa thấp để làm chất khử trùng trong chế biến thủy sản xuất khẩu.

Bằng phương pháp xây dựng sơ đồ công nghệ điều chế hỗn hợp dung dịch oxy hóa từ nước muối, đo pH và thế oxy hóa khử ORP, đo nồng độ khoáng chất (TDS) và nồng độ clo hoạt tính. Tiến hành nghiên cứu khả năng lưu trữ và sự hao tổn clo hoạt tính trong quá trình lưu trữ dung dịch oxy hóa. Đề tài đã thu được những kết quả sau:
Xây dựng được sơ đồ công nghệ 1 modul điện hóa MB-11, tiến hành khảo sát sự ảnh hưởng của các thông số kỹ thuật đến chất lượng dung dịch Supowa và xác định được điều kiện vận hành hệ thống tối ưu để điều chế được dung dịch siêu oxy hóa có độ khoáng hóa thấp (khoảng 1g/l) và nồng độ clo hoạt tính khoảng 500 mg/l và năng suất clo hoạt tính lên tới 9-10 g/h đó là: Udc =8V, Qa = 18-20 L/h, Qca = 2,2-2,5 L/h, áp suất nước vào 0,5 atm. Đồng thời trong quá trình chạy thử nghiệm sơ đồ, nhóm nghiên cứu nhận thấy độ giảm hẳn sự bám cặn trên điện cực nhờ theo dõi sự ổn định của thiết bị và khoảng thời gian phải tiến hành làm sạch điện cực lớn hơn rất nhiều so với các sơ đồ công nghệ có quay vòng catolyte. 
Trên cơ sở sơ đồ công nghệ 1 modul MB-11, các nhà khoa học đã tính toán, thiết kế thiết bị sử dụng 8 modul Mb-11 cho phép sản xuất dung dịch Supowa với công suất lớn phù hợp với điều kiện sản xuất của nhà máy chế biến thủy sản BASEAFOOD Bà Rịa Vũng Tàu, nơi sẽ triển khai lắp đặt thiết bị điều chế dung dịch siêu oxy hóa. Đề tài cũng khảo sát ảnh hưởng của các thông số kỹ thuật đến chất lượng Supowa và công suất thiết bị và từ đó xác định được điều kiện vận hành hệ thống tối ưu để điều chế dung dịch Supowa có độ khoáng hóa thấp (khoảng 1g/l) và nồng độ clo hoạt tính khoảng 500 mg/l và năng suất clo hoạt tính lên tới 60 g/h đó là: Udc=28 -29V. Qa= 120L/h, Qca=20 L/h.
Dung dịch Supowa điều chế được sau đó được nghiên cứu sự tổn hao clo trong quá trình lưu trữ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng để bảo quản tốt supowa cần phải sử dụng các bình trữ có mặt thoáng nhỏ và càng kín càng tốt, tốt nhất nên sử dụng ngay sau khi điều chế, hoặc vòng 8 giờ đầu. Kết quả chạy thử nghiệm tại nhà máy chế biến thủy sản BASEAFOOD cho thấy thiết bị đã vận hành đúng các tiêu chí đã thiết kế và cho ra sản phẩm dung dịch Supowa có các thông số chất lượng đáp ứng yêu cầu. 
Các kết quả của Đề tài này đã cho phép khẳng định một số ưu thế của công nghệ khi đưa ra ứng dụng trong lĩnh vực chế biến thủy sản: Thiết bị Supowa cho phép sản xuất dung dịch khử khuẩn tại chỗ, hoàn toàn chủ động trong việc sản xuất chất khử trùng theo yêu cầu của sản xuất và không phụ thuộc vào các chất khử trùng nhập ngoại, qua đó hạn chế được việc chi tiêu ngoại tệ cho việc nhập khẩu chất khử trùng. Thiết bị Supowa được cải tiến về qui trình công nghệ đã tỏ ra thích hợp với điều kiện chất lượng và nhiệt độ nước cấp của Việt Nam. Điều này cho phép mở rộng ứng dụng dung dịch này trong lĩnh vực chế biến thủy sản. Sản phẩm khử trùng Supowa đã được khẳng định là chất khử trùng thân thiện với con người và môi trường, nên việc ứng dụng rộng rãi dung dịch này sẽ cải thiện được môi trường trong các nhà máy chế biến thủy sản. Điều này có tác dụng tốt cải thiện điều kiện làm việc cho hàng vạn công nhân đang làm việc trong lĩnh vực chế biến thủy sản. Sản phẩm Supowa đã được khẳng định có các khả năng ứng dụng khử mùi nên có thể sử dụng làm giảm thiểu sự phát sinh mùi từ các nhà máy chế biến thủy sản là vấn đề mà nhiều nhà máy chế biến thủy sản đang gặp phải. 
Những kết quả mà đề tài thu được đã cho phép các cán bộ của Viện Công nghệ môi trường hoàn toàn làm chủ việc thiết kế chế tạo thiết bị và ứng dụng sản phẩm Supowa trong việc chế biến thủy sản. Công nghệ này vì vậy đã sẵn sàng chuyển giao cho các đơn vị chế biến thủy sản sử dụng, góp thêm một công cụ mới để vệ sinh khử trùng môi trường cũng như trên các dây chuyền chế biến thủy sản nhằm hạn chế khả năng rủi ro do các sản phẩm thủy sản xuất khẩu bị trả về do nhiễm khuẩn vượt mức cho phép, góp phần nâng cao thu nhập cho một số bộ phận không nhỏ người lao động trong lĩnh vực nuôi trồng và chế biến thủy sản. 
Nguồn: most.gov.vn

Send Print  Back
The news brought
Xây dựng thành công quy trình sản xuất protease HIV-1 tái tổ hợp và quy trình sàng lọc các hoạt chất ức chế protease HIV-1 có nguồn gốc từ thảo dược Việt Nam 4/21/2016
Xây dựng thành công quy trình sản xuất protease HIV-1 tái tổ hợp và quy trình sàng lọc các hoạt chất ức chế protease HIV-1 có nguồn gốc từ thảo dược Việt Nam 4/15/2016
Nghiên cứu tác dụng ức chế một số dòng tế bào ung thư và theo dõi tích lũy alcaloid từ cây trồng loài Stephania dielsiana y.c.wu (củ Dòm) 4/15/2016
Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất enzym nattokinase từ đậu nành và sản xuất viên thực phẩm chức năng nattokinase”. 4/12/2016
Chế tạo thành công bộ sinh phẩm xác định vi khuẩn gây nhiễm khuẩn huyết 3/30/2016
Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất viên nang Diltiazem giải phóng kéo dài quy mô công nghiệp 3/30/2016
Điều chế lutin từ cúc vạn thọ 3/8/2016
Thực phẩm chức năng VEDA-K+ bổ sung đạm 3/8/2016
Nghiên cứu, xác định hàm lượng dioxin nguồn gốc từ chất da cam và nguồn phát thải khác trong máu người và một số thực phẩm thường dùng tại các vùng miền Việt Nam 2/1/2016
Chế tạo kem chống muỗi từ cây sả 2/1/2016
Ảnh hưởng chất lượng lá của một số giống sắn đến năng suất, chất lượng kén và trứng giống tằm sắn 2/1/2016
Quy trình sản xuất chế phẩm sinh học lectin từ tỏi: 12/18/2015
225 loại thuốc mới được sáng chế và sử dụng trong 5 năm tới 12/11/2015
Mỹ gây sốc thế giới về động vật biến đổi gen 12/11/2015
Ra mắt sản phẩm tinh chất nghệ bằng công nghệ nano 11/23/2015













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120409354 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn