Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Nghiên cứu chế độ thủy phân cá cơm bằng cách kết hợp enzym protamex và flavourzym 3:36 PM,2/17/2016

Cá cơm (Stolephorus commersonii) thường được dùng để chế biến các món ăn tươi, làm mắm hoặc phơi khô…Ngoài các mặt hàng truyền thống này, cá cơm còn được dùng để sản xuất sản phẩm thủy phân protein nhằm ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm.

Nghiên cứu chế độ thủy phân cá cơm bằng enzym để sản xuất ra sản phẩm thủy phân protein cá cơm là điều cần thiết để đa dạng hóa các mặt hàng từ cá cơm. Hiểu rõ về vấn đề này, tác giả Nguyễn Thị Mỹ Hương và Đỗ Đức Sinh (Khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Nha Trang) đã tiến hành “Nghiên cứu chế độ thủy phân cá cơm bằng sự kết hợp enzym protamex và flavourzym”.

Thông qua phương pháp thủy phân cá cơm ở pH tự nhiên trong giai đoạn đầu bằng enzym protamex  và sau đó được tiếp tục thủy phân bằng enzym flavourzym ở giai đoạn sau với thành phần hóa học gồm 78.6% nước, 17.2% protein, 0.9% lipit và 2.6% tro. Kết quả chỉ ra rằng điều kiện thích hợp cho quá trình thủy phân cá cơm là tỷ lệ protamex so với nguyên liệu là 0.5%, nhiệt độ thủy phân 50oC, thời gian thủy phân 4 giờ. Sau đó tỷ lệ flavourzym so với nguyên liệu là 0.3%, nhiệt độ thủy phân 50oC và thời gian thủy phân là 4 giờ. Khi cá cơm được thủy phân bằng sự kết hợp protamex và flavourzym thì hiệu suất thu hồi nitơ và hàm lượng nitơ axit amin trong sản phẩm thủy phân tăng lên so với chỉ sử dụng một enzym protamex.

Nghiên cứu cho thấy, sản phẩm thủy phân protein cá cơm có thể được ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm thực phẩm khác nhau như bột dinh dưỡng, bột nêm canh gia vị, bánh cá dinh dưỡng…

Nguồn: Tạp chí NN&PTNT, số 1/2016

Send Print  Back
The news brought
Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học sinh sản cá rô biển trong điều kiện nuôi 2/1/2016
Động cơ thủy Dzimarine phục vụ phát triển nghề khai thác thủy hải sản 1/26/2016
Chế phẩm probiotic dạng bào tử Bacillus subtilis tái tổ hợp đề phòng virus gây bệnh đốm trắng ở tôm 12/18/2015
Nâng cao giá trị kinh tế của sản phẩm Sá sùng Vân Đồn 12/11/2015
Thả tám cá thể động vật hoang dã quý hiếm về Vườn quốc gia Pù Mát 12/8/2015
Nghiên cứu thành công chế phẩm mới phòng virus gây bệnh ở tôm 11/30/2015
Tôm nhân tạo làm từ rong biển có giá trị dinh dưỡng như tôm thật 11/16/2015
Ảnh hưởng độ mặn đối với tôm càng xanh 11/9/2015
Nghiên cứu phát triển loài cá cảnh đẹp 11/9/2015
Đánh giá độc tính của chì thông qua cá ngựa vằn 11/9/2015
Kỹ thuật nuôi thương phẩm cá ngừ mắt to tại Việt Nam 11/9/2015
Mô hình chà kết hợp rạn nhân tạo phục hồi nguồn lợi thủy sản ven bờ ở huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam 11/9/2015
Thực nghiệm nuôi tôm càng xanh trong vùng nước lợ tỉnh Trà Vinh 11/9/2015
Nghiên cứu thành phần loài và đặc điểm phân bố cá ở hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ 11/9/2015
Nghiên cứu ảnh hưởng của phương pháp khai thác đến chất lượng cá ngừ đại dương ở Việt Nam 11/9/2015













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 121017925 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn