Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Chế tạo kem chống muỗi từ cây sả 2:48 PM,2/1/2016

Một loại kem chống muỗi từ tinh dầu từ cây sả đã được sinh viên Trương Ngọc Bảo Trân chiết xuất thành công, mở ra một hướng đi với về sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường.

Hiện nay, sốt xuất huyết đang là vấn đề y tế cộng đồng mang tính toàn cầu và được tổ chức Y tế thế giới đánh giá là một bệnh trong những bệnh có khả năng lây lan nhiều nhất. Một điều đáng lo ngại là đến nay, bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa có vắcxin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp đối phó chủ yếu hiện nay vẫn chỉ là diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều các loại thuốc diệt côn trùng như ruồi, muỗi, kiến, gián. Tuy nhiên, đây đều là những sản phẩm có nguồn gốc hóa học, có thể gây kích ứng da và không thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, do thói quen vừa xịt thuốc diệt muỗi, vừa sinh hoạt, làm việc tại nơi được xịt, các loạt thuốc này có thể gây nguy hại tới tính mạng do có chứa những hợp chất độc hại với con người.

Nắm bắt điều này, sinh viên Trương Ngọc Bảo Trân, trường ĐH Công nghệ TP. HCM đã nghiên cứu và sản xuất ra một loại kem chống muỗi từ tinh dầu cây sả.

Theo Bảo Trân, sả là một loại cây gia vị rất gần gũi với đời sống của người dân Việt Nam. Nhiều người vẫn biết đến sả với tác dụng trị bệnh cảm, nhưng lại không biết rằng, trong loài cây này còn có những hợp chất có thể đuổi và diệt muỗi tương đối tốt.

Để chiết xuất được tinh dầu, ban đầu, sả phải được rửa sạch, băm nhuyễn và cho vào bình chưng cất cùng với một lượng nước tương ứng. Sau khi ngâm trong nước khoảng 1 ngày, hỗn hợp này được bỏ vào lò chưng cất để thu lấy tinh dầu thô. Ở công đoạn cuồi, số tinh dầu thô này sẽ được quay để tạo ra tinh dầu nguyên chất.

Được biết, hiện tại, Bảo Trân đang phát triển đề tài bằng cách pha trộn nhiều loại tinh dầu khác nhau như bạc hà, hương thảo... để phù hợp với lựa chọn của nhiều người. “Việc pha trộn nhiều loại tinh dầu sẽ cho ra những tác dụng khác nhau. Chẳng hạn với hương bạc hà, ngoài tác dụng đuổi muỗi còn có thể chữa được bệnh cảm cúm. Với hương thảo mộc, có thể giúp người dùng được thư giãn, thoải mái sau những buổi làm việc căng thẳng...”.

Đánh giá về sản phẩm, PGS. TS Thái Văn Nam, Khoa công nghệ - Thực phẩm - Môi trường, trường ĐH Công nghệ TP. HCM cho biết, qua thực nghiệm, tinh dầu chiết xuất từ cây sả do Bảo Trân thực hiện có khả năng đuổi muỗi và diệt muỗi ngang với các sản phẩm đang có trên thị trường. Không dừng lại ở đó, sả là sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên nên tương đối an toàn, thân thiện với con người cũng như môi trường. “Dự kiến, trong thời gian tới, nhà trường sẽ cố gắng hỗ trợ Bảo Trân trong việc đa dạng hóa các sản phẩm, mùi vị để có thể thương mại hóa ra thị trường. Từ đó, giúp người tiêu dùng có những lựa chọn phù hợp, an toàn với sức khỏe của mình hơn”.

Nguồn: Tạp chí Khám phá, 1/2016

Send Print  Back
The news brought
Ảnh hưởng chất lượng lá của một số giống sắn đến năng suất, chất lượng kén và trứng giống tằm sắn 2/1/2016
Quy trình sản xuất chế phẩm sinh học lectin từ tỏi: 12/18/2015
225 loại thuốc mới được sáng chế và sử dụng trong 5 năm tới 12/11/2015
Mỹ gây sốc thế giới về động vật biến đổi gen 12/11/2015
Ra mắt sản phẩm tinh chất nghệ bằng công nghệ nano 11/23/2015
Viên nang từ cây hoàn ngọc an toàn cho người sử dụng 11/9/2015
Nghiên cứu trị bệnh cá bằng thảo dược 11/9/2015
Tổng hợp ống than nano carbon đơn thành từ nguồn nguyên liệu lỏng 11/9/2015
Hệ thống sắc ký phát hiện nhanh các độc tố 11/9/2015
Nghiên cứu tăng hiệu quả sử dụng khí sinh học 11/9/2015
Giảm sử dụng thuốc trừ sâu cho đậu nành 11/9/2015
Nghiên cứu thành phần tinh dầu lá hoàng kinh thu hái tại Hà Nội 11/9/2015
Nghiên cứu bào chế gel pluronic nhạy cảm bởi nhiệt định hướng ứng dụng trong điều trị bỏng 11/9/2015
Hợp đồng nghiên cứu sản xuất thử nghiệm bột huỳnh quang trị giá 6,68 tỷ đồng 11/9/2015
Hà Giang: nghiệm thu đề tài Nghiên cứu, điều tra khảo sát và xây dựng chiến lược phát triển cây dược liệu 11/6/2015













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120399431 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn