Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Phát hiện chất tạo nạc trong thịt heo bằng que thử nhanh 3:46 PM,1/29/2016

Vừa qua, Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP Hồ Chí Minh (CASE) phối hợp cùng Cục Chăn nuôi phía Nam đã tổ chức buổi tập huấn “Kiểm tra nhanh chất cấm trong nước tiểu vật nuôi bằng que thử nhanh”.

ThS Lý Tuấn Kiệt - Trung tâm Dịch Vụ Phân tích Thí nghiệm TP Hồ Chí Minh cho biết, β-Agonist là nhóm thuốc được dùng trong y tế để trị các bệnh đường hô hấp. Bao gồm 2 nhóm chính β1-Agonist và β2-Agonist. Trong nhóm β2-Agonist, Salbutamol, Clenbuterol và Ractopamine là ba chất đứng đầu trong danh mục 18 chất kháng sinh, hóa chất bị cấm trong sử dụng chăn nuôi.

Thời gian qua, dư luận đang rất xôn xao khi các cơ quan chức năng liên tục phát hiện ra chất tạo nạc trong thịt heo. Gây hoang mang, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Được biết, chất tạo nạc (Salbutamol hay Chiebutarol) có thể khiến cơ thể con người bị nhiễm độc, gây rối loạn tiêu hóa, tuần hoàn, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Theo ông Chu Đình Khu - Trưởng phòng Thức ăn chăn nuôi, Cục chăn nuôi, để đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên Đán, từ tháng 11.2015-2.2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã giao cho Cục chăn nuôi đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, giám sát đối với việc sử dụng chất tạo nạc tại một số tỉnh/thành phố trong cả nước. Trong đó, việc xây dựng được một phương pháp thử nhanh chóng, chính xác và tiện lợi là yếu tố tiên quyết, giúp hàng hóa an toàn được lưu thông trôi chảy trên thị trường.

Tại khu vực phía Nam, Cục Chăn nuôi đã phối hợp với CASE, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc thú y trung ương 2 và Trung tâm Sắc ký Hải Đăng để tiến hành thử nghiệm các kit thử nhanh. Sau một thời gian triển khai, các trung tâm phân tích này đã hoàn thành được phần thử nghiệm và tiến hành tập huấn cho đại diện các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của 8 tỉnh phía Nam.

ThS Lý Tuấn Kiệt cho biết, ưu đểm của phương pháp test β-Agonist bằng que thử là tính tiện dụng, nhanh chóng, vì chỉ sau 5 phút là đã có thể đọc kết quả với độ chính xác tương đối cao. Không chỉ kiểm tra xem có chất cấm hay không, que thử này còn có thể kiểm soát và cho biết được chất lượng mẫu thử, giúp cơ quan chức năng có thể dễ dàng đánh giá và quản lý.

Nguồn: Tạp chí Khoa học và công nghệ Việt Nam
Send Print  Back
The news brought
Sản xuất rượu bằng công nghệ... tàu ngầm 1/26/2016
Nghiên cứu lên men Lactobacillus aciddophilus để sản xuất magnesi lactat 1/26/2016
Công nghệ sản xuất bột nước cốt dừa 1/26/2016
Công nghệ chế biến Puree trái bơ 1/26/2016
Công nghệ sản xuất bột dưa hấu hòa tan 1/26/2016
Đưa công nghệ UHT đến với sinh viên 12/9/2015
ISO 22000: Nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm 12/7/2015
Nghiên cứu tinh sạch các enzym protease từ mủ đu đủ 11/9/2015
Tổng hợp biodiesel từ dầu không ăn được 11/9/2015
Bảo quản trái bơ tươi đến 18 ngày 11/9/2015
Chiết xuất chất "siêu ngọt", không năng lượng từ cây cỏ ngọt 11/9/2015
Định lượng đồng thời một số acid béo trong dầu hạt mơ 11/9/2015
Nghiên cứu quy trình sản xuất đồ uống chống oxy hóa chứa Phloratanin tảo biển 11/9/2015
Tìm ra cách khiến kem không tan chảy 11/3/2015
Tăng thêm hương vị của cà chua bằng cách nhúng vào nước nóng 11/3/2015













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120666333 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn