Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

ISO 22000: Nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm 4:14 PM,12/7/2015

Xu thế hội nhập quốc tế và yêu cầu thiết yếu của cuộc sống đòi hỏi thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng phải an toàn, đảm bảo vệ sinh, tránh nguy cơ ngộ độc. Là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm do Tổ chức quốc tế về tiêu chuẩn hóa (ISO) ban hành, ISO 22000:2005 ngày càng được các tổ chức, doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng thực phẩm quan tâm áp dụng.  

Tiêu chuẩn ISO 22000:2005 được phát triển trên cơ sở kế thừa toàn bộ tính ưu việt của hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn, cũng như đưa ứng dụng phương pháp tiếp cận và cải tiến liên tục qua chu trình PDAC (lập kế hoạch- thực hiện- kiểm tra- điều chỉnh), các nguyên tắc quản lý chất lượng và các yêu cầu của tiêu chuẩn quản lý chất lượng theo ISO 9001:2008.
Với đặc điểm đó, ISO 22000:2005 không chỉ được các doanh nghiệp trong chuỗi thực phẩm lần đầu tiên áp dụng, mà còn tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đã áp dụng các hệ thống quản lý khác như HACCP hay ISO 9001 hoàn toàn có thể tích hợp hoặc bổ sung hệ thống hiện có, phù hợp với yêu cầu của ISO 22000:2005. Từ đó, giảm bớt các chi phí vận hành, duy trì hệ thống và phát huy tốt hơn hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp.
Ngoài ra, ISO 22000:2005 còn nâng cao giá trị thương hiệu, tạo lòng tin cho khách hàng và cơ quan quản lý nhà nước, giảm thiểu các chi phí kiểm tra, đánh giá, tăng cơ hội tiếp cận, thâm nhập thị trường có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm. Đã có nhiều doanh nghiệp như: Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu (XNK) nông sản, thực phẩm Việt Nam; Công ty Cổ phần Thủy sản Bạc Liêu; Công ty Cổ phần XNK Huy Quang, Công ty Cổ phần nước khoáng Vĩnh Hảo… áp dụng thành công mô hình quản lý này.
Là một trong những đơn vị áp dụng thành công hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, lãnh đạo Công ty Cổ phần XNK nông sản, thực phẩm Việt Nam cho biết, áp dụng mô hình này bước đầu đã tạo ra một phương pháp làm việc khoa học, nâng cao năng lực, nhận thức của cán bộ, công nhân viên về sản xuất, cung cấp các sản phẩm an toàn và tạo được niềm tin với khách hàng. Các sản phẩm của công ty được chấp nhận tại nhiều trường học trong TP. Hà Nội. Sau khi áp dụng ISO 22000:2005, số trường học sử dụng sản phẩm của công ty tăng từ 5 trường tại thời điểm chưa áp dụng lên 15 trường. Đặc biệt, sản phẩm còn được cung cấp cho các đại biểu quốc hội và các sự kiện quan trọng khác. Việc áp dụng Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005 không chỉ là chứng nhận, chứng chỉ, mà còn mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, thông qua việc kiểm soát được các mối nguy hại về thực phẩm. Từ đó, doanh nghiệp giảm thiểu các rủi ro, lãng phí liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ cung cấp, nâng cao sự thỏa mãn của khách hàng.
Công ty Cổ phần Thủy sản Bạc Liêu cũng cho biết, sau khi áp dụng hệ thống quản lý này, hầu hết các vấn đề gặp phải tại doanh nghiệp đều có hướng giải quyết. Các sản phẩm ngày càng có chất lượng hơn; được khách hàng tin tưởng sử dụng và có thể mở rộng thêm thị phần.
Mặc dù đánh giá cao lợi ích của việc áp dụng  hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, song lãnh đạo một số doanh nghiệp cho rằng vẫn chưa cần thiết áp dụng. Nhiều doanh nghiệp còn đắn đo về chi phí bỏ ra. Vì vậy, số lượng doanh nghiệp áp dụng hệ thống này hiện còn ít so với yêu cầu thực tế.
Nguồn: Báo Công thương

Send Print  Back
The news brought
Nghiên cứu tinh sạch các enzym protease từ mủ đu đủ 11/9/2015
Tổng hợp biodiesel từ dầu không ăn được 11/9/2015
Bảo quản trái bơ tươi đến 18 ngày 11/9/2015
Chiết xuất chất "siêu ngọt", không năng lượng từ cây cỏ ngọt 11/9/2015
Định lượng đồng thời một số acid béo trong dầu hạt mơ 11/9/2015
Nghiên cứu quy trình sản xuất đồ uống chống oxy hóa chứa Phloratanin tảo biển 11/9/2015
Tìm ra cách khiến kem không tan chảy 11/3/2015
Tăng thêm hương vị của cà chua bằng cách nhúng vào nước nóng 11/3/2015
Cách nấu cơn an toàn nếu gạo bị nhiễm thạch tín 10/21/2015
Phát triển thành công loại rong biển có mùi vị như thịt xông khói 10/21/2015
Sấy vi sóng giúp bảo quản nông sản sau thu hoạch 8/4/2015
Cảnh báo an toàn thực phẩm cho người dùng nhờ nắp chai thông minh 8/4/2015
Máy pha cà phê tự động “Made in Việt Nam” đầu tiên 7/24/2015
Chuyển giao công nghệ chế biến quả sơn tra 7/23/2015
Hà Tĩnh: Ứng dụng chuyển giao KH&CN sản xuất một số giống rau, củ quả chất lượng cao 6/29/2015













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120727139 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn