Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Khánh Hòa: nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo và nuôi thương phẩm sá sùng Sipunculus nudus Linaeus, 1767 tại Khánh Hòa” 12:52 PM,12/25/2014

Hội đồng khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh Khánh Hòa vừa nghiệm thu đề tài “Xây dựng quy trình công nghệ quy mô phòng thí nghiệm thu nhận Lutein từ hoa cúc vạn thọ Tagetes erecta L., ứng dụng làm chất màu thực phẩm” do TS Hoàng Thị Huệ An - Trường Đại học Nha Trang làm chủ nhiệm.

Đề tài đã sử dụng nguyên liệu để chiết tách lutein là hoa cúc vạn thọ Tagetes erecta L. được trồng tại xã Diên Phước (thuộc huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa). Sau 2 năm (2012-2014) thực hiện, đề tài đã xây dựng được quy trình công nghệ thu nhận lutein trong phòng thí nghiệm từ hoa cúc vạn thọ tươi đã xử lý Viscozyme và từ bột hoa cúc vạn thọ khô Viscozyme. Kết quả nghiên cứu cho thấy, so với quy trình chiết xuất từ hoa cúc vạn thọ tươi, quy trình thu nhận lutein từ bột hoa cúc khô chiết bằng Soxhlet là khả thi, thân thiện với môi trường; lutein thu nhận từ hoa cúc tươi có độ tinh khiết >92%, tổng số carotenoid > 96%, hiệu suất thu hồi lutein >52,83%, còn lutein thu nhận từ bột hoa cúc khô chiết bằng Soxhlet có tổng số carotenoid > 82%, hiệu suất thu hồi lutein >75%. Theo tính toán, các sản phẩm bột màu lutein vi nang, dầu nành lutein đều có giá thành chấp nhận được.

Được biết, lutein tách chiết từ hoa cúc vạn thọ là chất màu tự nhiên được EU và các tổ chức FDA của Mỹ, Cannada cho phép dùng làm phụ gia thực phẩm. Đây là một loại sắc tố có màu vàng cam rất đẹp và có những hoạt tính sinh học đáng chú ý như: có khả năng tăng cường chức năng miễn dịch, ngăn ngừa sự oxy hóa lipid trong tế bào, bảo vệ tế bào khỏi tác hại của tia tử ngoại, ngăn ngừa sự thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi, các bệnh tim mạch, một số bệnh ung thư…

Hội đồng nghiệm thu kết quả đề tài thống nhất kiến nghị UBND tỉnh cho tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện để tiến tới sản xuất ở quy mô pilot.

Nguồn: Tạp chí Khoa học và công nghệ Việt Nam, ngày 24/12/2014

Send Print  Back
The news brought
Nuôi cá lăng nha trong lồng bè thu hàng tỷ đồng 12/24/2014
Ảnh hưởng của các biện pháp kích thích sinh sản lên các chỉ tiêu sinh sản của hầu Thái Bình Dương 12/24/2014
Để thiết bị kết nối vệ tinh trên tàu cá phát huy hiệu quả tối đa 12/19/2014
Phát triển công nghệ nuôi cá chép, rô phi chất lượng cao 12/16/2014
Nâng cao năng suất, giá trị cá ngừ đại dương bằng công nghệ đánh bắt và bảo quản mới 12/16/2014
Triển vọng mới cho nghề khai thác hải sản 11/24/2014
Làm chủ quy trình nuôi cá tầm tại Cao Bằng 11/24/2014
Chất lượng thịt cá rô đầu vuông nuôi ở các độ mặn khác nhau 11/12/2014
Ứng dụng vi khuẩn tạo chất kết tụ sinh học xử lý nước ao nuôi cá 11/6/2014
Tài nguyên lưỡng cư và bò sát ở vùng đồng bằng và ven biển tỉnh Quảng Ngãi 11/5/2014
Nghiệm thu đề tài “Lưu giữ đàn cá tra dầu (Panasianodon gigas Chevey, 1930) tại Khánh Hòa” 10/24/2014
Công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp cho tôm hùm 10/17/2014
Xác định thành phần loài nhuyễn thể có tại TP.Thái Nguyên năm 2013 10/15/2014
Ảnh hưởng của mật độ lên tốc độ sinh trưởng và tỷ lệ sống của các song chuột giao đoạn từ cá bột lên cá hương. 10/6/2014
Sản xuất giống nhân tạo cá heo 10/3/2014













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120365136 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn