Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Khánh Hòa: nghiệm thu đề tài “Xây dựng quy trình công nghệ quy mô phòng thí nghiệm thu nhận lutein từ hoa cúc vạn thọ Tagetes erecta L., ứng dụng làm chất màu thực phẩm” 12:52 PM,12/25/2014

Hội đồng khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh Khánh Hòa vừa nghiệm thu đề tài “Xây dựng quy trình công nghệ quy mô phòng thí nghiệm thu nhận Lutein từ hoa cúc vạn thọ Tagetes erecta L., ứng dụng làm chất màu thực phẩm” do TS Hoàng Thị Huệ An - Trường Đại học Nha Trang làm chủ nhiệm.

Đề tài đã sử dụng nguyên liệu để chiết tách lutein là hoa cúc vạn thọ Tagetes erecta L. được trồng tại xã Diên Phước (thuộc huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa). Sau 2 năm (2012-2014) thực hiện, đề tài đã xây dựng được quy trình công nghệ thu nhận lutein trong phòng thí nghiệm từ hoa cúc vạn thọ tươi đã xử lý Viscozyme và từ bột hoa cúc vạn thọ khô Viscozyme. Kết quả nghiên cứu cho thấy, so với quy trình chiết xuất từ hoa cúc vạn thọ tươi, quy trình thu nhận lutein từ bột hoa cúc khô chiết bằng Soxhlet là khả thi, thân thiện với môi trường; lutein thu nhận từ hoa cúc tươi có độ tinh khiết >92%, tổng số carotenoid > 96%, hiệu suất thu hồi lutein >52,83%, còn lutein thu nhận từ bột hoa cúc khô chiết bằng Soxhlet có tổng số carotenoid > 82%, hiệu suất thu hồi lutein >75%. Theo tính toán, các sản phẩm bột màu lutein vi nang, dầu nành lutein đều có giá thành chấp nhận được.

Được biết, lutein tách chiết từ hoa cúc vạn thọ là chất màu tự nhiên được EU và các tổ chức FDA của Mỹ, Cannada cho phép dùng làm phụ gia thực phẩm. Đây là một loại sắc tố có màu vàng cam rất đẹp và có những hoạt tính sinh học đáng chú ý như: có khả năng tăng cường chức năng miễn dịch, ngăn ngừa sự oxy hóa lipid trong tế bào, bảo vệ tế bào khỏi tác hại của tia tử ngoại, ngăn ngừa sự thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi, các bệnh tim mạch, một số bệnh ung thư…

Hội đồng nghiệm thu kết quả đề tài thống nhất kiến nghị UBND tỉnh cho tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện để tiến tới sản xuất ở quy mô pilot.

Nguồn: Tạp chí Khoa học và công nghệ Việt Nam, ngày 24/12/2014

Send Print  Back
The news brought
Lớp màng kéo dài thời gian sử dụng của pho mát 12/16/2014
Lựa chọn phương pháp lên men bia không cồn 11/3/2014
Màng MAP giữ nhãn, vải tươi 2 tháng 10/8/2014
Thử nghiệm xông khói cá điêu hồng 10/8/2014
Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo máy cấp xúc xích bán tự động cho máy đóng gói 10/6/2014
Quảng Ninh: Nghiên cứu và ứng dụng phương pháp enzyme vào cải tiến quy trình sản xuất nước mắm 9/29/2014
Nghiệm thu dự án KC.07.DA02/11-15 9/25/2014
Đũa thông minh phát hiện thực phẩm độc hại 9/23/2014
Hiện trạng chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm các sản phẩm thịt lên men trên thị trường 9/19/2014
Nhận thức, thái độ và thực hành quy định bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất rượu thủ công 9/18/2014
Xây dựng quy trình công nghệ và chế biến thử nghiệm sản phẩm cá điêu hồng xông khói 9/18/2014
Bếp nấu ăn Parabôn dùng năng lượng mặt trời 9/8/2014
Tối ưu hóa quá trình thu nhận invertaza từ bã nấm men bia bằng phương pháp siêu âm 9/6/2014
Công nghệ chế biến sản phẩm thịt bò cuốn ăn liền an toàn và dễ dùng 9/5/2014
Công nghệ sản xuất màng bảo quản nông sản thực phẩm 7/30/2014













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120641414 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn