Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Ảnh hưởng của các biện pháp kích thích sinh sản lên các chỉ tiêu sinh sản của hầu Thái Bình Dương 10:45 AM,12/24/2014

Nhóm tác giả Lương Hữu Toàn (Cao học Nuôi trồng thủy sản 2010) và Lê Minh Hoàng (Viện Nuôi trồng thủy sản) thuộc Trường Đại học Nha Trang thực hiện nghiên cứu ảnh hưởng của các biện pháp kích thích sinh sản lên các chỉ tiêu sinh sản của hầu Thái Bình Dương (TBD) nhằm đánh giá và tìm ra biện pháp tối ưu nâng cao hiệu quả của quy trình sản xuất giống nhân tạo hầu TBD, đáp ứng nhu cầu con giống cho nuôi thương phẩm.

Hầu TBD (Crassostrea gigas Thunberg, 1793) là loại hải sản có thịt thơm ngon, giàu dinh dưỡng, giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, do là đối tượng được di nhập vào Việt Nam, nên nguồn giống hầu Thái Bình Dương (TBD) chủ yếu từ sản xuất giống nhân tạo. Nghiên cứu này được thực hiện tại trại sản giống hải sản Bến Bèo – Cát Bà – Hải Phòng từ tháng 12/2011 đến tháng 12/2012. Nghiên cứu sử dụng 7 phương pháp kích thích sinh sản, thực hiện trên 15-30 cá thể hầu bố mẹ, mỗi phương pháp lặp lại 3 lần. Bể đẻ là bể composite có thể tích 0,5m3. Nước biển lọc sạch có độ mặn 30 ± 0,5‰, pH: 7,9 - 8,3.

Kết quả cho thấy, hầu có tỷ lệ đẻ cao nhất (40%) khi sử dụng phương pháp kích thích phơi khô kết hợp nâng nhiệt và phương pháp phơi khô kết hợp nâng nhiệt và dùng hóa chất (NH4OH). Sức sinh sản hữu hiệu của hầu cao nhất khi sử dụng phương pháp phơi khô và nâng nhiệt với 19.242.857 trứng/hầu cái. Tỷ lệ thụ tinh và tỷ lệ nở của hầu cao nhất khi sử dụng phương pháp nâng nhiệt (tương ứng là 95,3% và 92%).

Cần nghiên cứu thêm về ảnh hưởng của các biện pháp kích thích lên các chỉ tiêu sinh sản của hầu TBD ở các thể tích lớn hơn; đồng thời tiếp tục nghiên cứu để đánh giá ảnh hưởng của các biện pháp kích thích sinh sản lên chất lượng của ấu trùng giai đoạn sống phù du, sống đáy và con giống.

Nguồn: TC KH&CN Thủy sản – ĐH Nha Trang, số 2-2014

Send Print  Back
The news brought
Để thiết bị kết nối vệ tinh trên tàu cá phát huy hiệu quả tối đa 12/19/2014
Phát triển công nghệ nuôi cá chép, rô phi chất lượng cao 12/16/2014
Nâng cao năng suất, giá trị cá ngừ đại dương bằng công nghệ đánh bắt và bảo quản mới 12/16/2014
Triển vọng mới cho nghề khai thác hải sản 11/24/2014
Làm chủ quy trình nuôi cá tầm tại Cao Bằng 11/24/2014
Chất lượng thịt cá rô đầu vuông nuôi ở các độ mặn khác nhau 11/12/2014
Ứng dụng vi khuẩn tạo chất kết tụ sinh học xử lý nước ao nuôi cá 11/6/2014
Tài nguyên lưỡng cư và bò sát ở vùng đồng bằng và ven biển tỉnh Quảng Ngãi 11/5/2014
Nghiệm thu đề tài “Lưu giữ đàn cá tra dầu (Panasianodon gigas Chevey, 1930) tại Khánh Hòa” 10/24/2014
Công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp cho tôm hùm 10/17/2014
Xác định thành phần loài nhuyễn thể có tại TP.Thái Nguyên năm 2013 10/15/2014
Ảnh hưởng của mật độ lên tốc độ sinh trưởng và tỷ lệ sống của các song chuột giao đoạn từ cá bột lên cá hương. 10/6/2014
Sản xuất giống nhân tạo cá heo 10/3/2014
Cải tiến thiết bị thoát cá con nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản 10/3/2014
Sản xuất thành công thức ăn công nghiệp nuôi tôm hùm 10/2/2014













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120360249 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn