Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Ảnh hưởng của các loại dung môi đến khả năng kháng vi khuẩn Vibrio vulnificus và Streptococcus spp. của dịch chiết một số loại thảo dược 1:57 PM,12/16/2014

Đề tài do các tác giả Trần Ngọc Hùng (Trường Cán bộ Quản lý nông nghiệp và PTNT 1), Trương Thị Thành Vinh, Trần Thị Lam Giang (Trường ĐH Vinh) thực hiện nhằm xác định ảnh hưởng của các loại dung môi khác nhau khi chiết xuất thảo dược gồm củ tỏi, lá diệp hạ châu và lá cây hoàn ngọc đến khả năng kháng vi khuẩn Vibrio vulnificus và Streptococcus spp. gây bệnh lở loét trên cá bống bớp và cá trê lai.

Kết quả cho thấy, các loại dung môi ảnh hưởng đến hoạt tính kháng khuẩn của thảo dược. Khi sử dụng ethanol và metanola để chiết xuất, dịch chiết sẽ có khả năng kháng vi khuẩn V. vulnificus và Streptococcus spp. cao hơn so với dung môi nước và clorofom. Với dung môi ethanol và metanola, dịch chiết củ tỏi đạt tốt, đường kính vòng kháng khuẩn 20,12 mm – 21,71 mm; dịch chiết lá diệp hạ châu đạt trung bình, đường kính vòng 14,61 mm – 16,23 mm. Riêng đối với dịch chiết lá hoàn ngọc, trong tất cả các lại dung môi đều có mức kháng khuẩn kém, đường kính vòng kháng khuẩn 4,75-9,09 mm.

Dịch chiết củ tỏi và diệp hạ châu với các loại dung môi khác nhau có hoạt tính kháng khuẩn không giống nhau, tác động mạnh nhất là với dung môi ethanol và metanola với nồng độ ức chế vi khuẩn V. vulnificus và Streptococcus spp. là 64 µg/ml, kế đến là dung môi nước với MIC (nồng độ ức chế tối thiểu) = 128 µg/ml, dung môi clorofom với MIC lần lượt là 256 µg/ml và 512 µg/ml.

Dịch chiết lá diệp hạ châu với dung môi metanola có hoạt tính kháng khuẩn trung bình với MIC = 1024 µg/ml, các dung môi còn lại có mức kháng khuẩn yếu với MIC dao động từ 2048 – 4096 µg/ml.

Nguồn: TC NN&PTNT, tháng 9/2014

Send Print  Back
The news brought
Sẵn sàng chuyển giao công nghệ nấm đông trùng hạ thảo 11/13/2014
Việt Nam sản xuất được đông trùng hạ thảo 11/13/2014
Tìm ra quy trình “made in Việt Nam” để tổng hợp thuốc kháng sinh Cefixim 11/3/2014
Công trình hồi sinh tri thức nhuộm màu chàm của các dân tộc thiểu số Việt Nam nhận giải thưởng ở Mỹ 10/9/2014
Thu hồi CO2 từ khí thải đốt than để sản xuất tảo Spirulina platensis 10/3/2014
Tổng hợp nano vàng gắn kết kháng thể vi khuẩn e. coli 10/2/2014
Tiến bộ mới trong công nghệ ắc quy lỏng 10/1/2014
Khảo sát khả năng khử màu nhuộm của gum hạt muồng hoàng yến 9/30/2014
Phân hủy chất hữu cơ trong nước bằng xúc tác quang ZnO pha tạp Mn 9/30/2014
Bọt xốp đồng biến đổi CO2 thành các hóa chất hữu ích 9/29/2014
Các hợp chất kháng oxy hóa trong quả sim Rhodomyrtus tomentosa (Aiton) Hassk 9/29/2014
Nghiên cứu đặc trưng các tính chất của xúc tác KI/Al2O3, ứng dụng tổng hợp nhiên liệu kerosen sinh học 9/26/2014
Một loại pin hạt nhân thương mại mới được triển khai 9/24/2014
Nghiên cứu ảnh hưởng của khuôn mềm CTAB đến hình dạng hạt nano vàng 9/24/2014
Nâng cao độ bền và nồng độ rutin của hệ huyền phù rutin-nước với sự hỗ trợ của etanol và sodium stearoyl lactylate (SSL) 9/24/2014













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120712495 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn