Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Chất lượng thịt cá rô đầu vuông nuôi ở các độ mặn khác nhau 2:22 PM,11/12/2014

Cá rô đầu vuông là loài cá nước ngọt có giá trị thương phẩm cao. Các nhà nghiên cứu đang nghĩ đến việc chuyển cá rô đầu vuông sang nuôi trong môi trường nước lợ để tận dụng diện tích nước lợ ngày càng mở rộng. Từ đó, các tác giả Lâm Hồng Phương và Ngô Hữu Toàn (ĐH Nông Lâm Huế) đã thực hiện đánh giá sự thay đổi chất lượng thịt cá rô đầu vuông khi độ mặn môi trường nước nuôi thay đổi.

Đối tượng thí nghiệm là cá rô đầu vuông (Anabas testudineus Bloch) có cỡ cá 2,5±0,2 g/con. Cá giống được mang về khi đang sống ở độ mặn 0%, được ương trong bể compozit 2 tuần trước khi tiến hành thí nghiệm và mỗi ngày tăng độ mặn lên 2%.

Các thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với độ mặn của môi trường nước nuôi lần lượt là 0%, 12% và 24%. Sự thay đổi trong chất lượng thịt cá rô được đánh giá thông qua việc phân tích thành phần hóa học cơ thịt cá, tỷ lệ khối lượng thành phần cơ thể cá và chất lượng cảm quan của thịt cá sau khi luộc.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, cá nuôi trong nước ngọt (độ mặn 0%) và cá nuôi trong nước độ mặn 12% có chất lượng và thành phần hóa học cơ thịt cá tương đương, nhưng chất lượng cảm quan của thịt cá nuôi ở độ mặn 12% tốt hơn, dai và ngon hơn. Ở độ mặn 24%, tuy cơ thịt cá trở nên dai, cứng, khi ăn không cảm nhận được vị béo, ngọt, ngon đặc trưng nhưng lại giảm được mùi khó chịu so với thịt cá nuôi ở độ mặn 0% và 12%.

 Nguồn: Tạp chí Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, số 16/2014

Send Print  Back
The news brought
Ứng dụng vi khuẩn tạo chất kết tụ sinh học xử lý nước ao nuôi cá 11/6/2014
Tài nguyên lưỡng cư và bò sát ở vùng đồng bằng và ven biển tỉnh Quảng Ngãi 11/5/2014
Nghiệm thu đề tài “Lưu giữ đàn cá tra dầu (Panasianodon gigas Chevey, 1930) tại Khánh Hòa” 10/24/2014
Công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp cho tôm hùm 10/17/2014
Xác định thành phần loài nhuyễn thể có tại TP.Thái Nguyên năm 2013 10/15/2014
Ảnh hưởng của mật độ lên tốc độ sinh trưởng và tỷ lệ sống của các song chuột giao đoạn từ cá bột lên cá hương. 10/6/2014
Sản xuất giống nhân tạo cá heo 10/3/2014
Cải tiến thiết bị thoát cá con nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản 10/3/2014
Sản xuất thành công thức ăn công nghiệp nuôi tôm hùm 10/2/2014
Quy trình nhân giống và nuôi trồng thương phẩm rong mơ 10/2/2014
Thành công trong tạo giống cá cảnh phát sáng 10/1/2014
Sinh sản nhân tạo cá chạch lửa 10/1/2014
Ảnh hưởng của mật độ nuôi lên tốc độ sinh trưởng và tỉ lệ sống của cá khoang cổ cam 10/1/2014
Dùng lá trầu không ức chế hoạt động các vi khuẩn ao tôm, cá 9/30/2014
Nghiệm thu dự án “Hoàn thiện công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp nuôi tôm hùm bông và tôm hùm xanh” 9/30/2014













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120367068 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn