Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Ảnh hưởng của tác nhân môi trường lên số lượng trứng phóng ra và tỷ lệ thụ tinh của rong mơ gai 12:01 PM,10/13/2014

Một trong những phương pháp gây giống trong nuôi trồng rong mơ là sản xuất cây con bằng cách nuôi hợp tử. Nhóm tác giả đến từ Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha Trang (VAST) đã nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố môi trường lên số trứng thu được, tỷ lệ thụ tinh của rong mơ gai nhằm hoàn thiện quy trình sản xuất giống rong mơ, cung cấp nguồn giống phục hồi các bãi rong mơ đang suy thoái ở Việt Nam.

Nguyên liệu tiến hành nghiên cứu là rong mơ gai bố mẹ lấy từ sông Lô, Nha Trang, có mang thỏi sinh sản đã thành thục (dài 1-1,5cm). 15 thỏi sinh sản cái và 15 thỏi sinh sản đực chọn từ cây rong bố mẹ được cọ bằng chổi mịn và rửa trong nước biển đã lọc qua lưới phytoplanton nhiều lần, sau đó đặt trong đĩa petri đường kính 10 cm có chứa 20 ml nước biển để nghiên cứu. Các nhân tố môi trường ảnh hưởng đến quá trình phóng trứng của rong mơ được phân tích bao gồm: thời gian phơi khô, độ mặn, nhiệt độ, thời gian thu trứng trong ngày, theo ngày. Số lượng trứng phóng ra ở các điều kiện khác nhau được đánh giá và so sánh.

Kết quả cho thấy, số lượng trứng phóng ra nhiều nhất ở điều kiện: rong phơi khô trong bóng râm 30 phút, thu trứng vào buổi sáng từ 6 đến 10 giờ trong 1 tuần liên tục, kết hợp với tác động cơ học, độ mặn nước biển 30-40% và nhiệt độ 25-30 độ C. Nghiên cứu cũng cho thấy phương pháp thu thập trứng có tác động cơ học không ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ tinh của trứng.

Rong mơ - tên khoa học là Sargassum - thuộc ngành rong nâu, có giá trị kinh tế rất lớn. Rong mơ có rất nhiều công dụng, trong y học dùng làm keo bao viên thuốc, làm chỉ khâu vết mổ; trong công nghiệp dùng làm chế phẩm in hoa, hồ vải, dán gỗ, làm tơ nhân tạo, làm diêm; trong nông nghiệp dùng pha chế thuốc trừ sâu và phân bón. Ăn rong mơ biển còn có thể ngừa và trị bướu cổ.

Nguồn: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tháng 3/2014

Send Print  Back
The news brought
Công nghệ CAS mở hướng xuất khẩu quả vải sang thị trường Nhật Bản 10/13/2014
Đại học Nông Lâm Huế thử nghiệm thành công 2 giống lúa kháng rầy lưng trắng 10/13/2014
Cao Bằng: phê duyệt dự án xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm Quýt Trà Lĩnh 10/10/2014
Cấu trúc hình thái các thảm cỏ ở tỉnh ĐắkLắk 10/10/2014
Phát hiện hai protein quan trọng tạo nên thành tế bào thực vật 10/9/2014
Thông qua thuyết minh dự án “Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất fucoidan khối lượng phân tử thấp từ rong nâu Việt Nam” 10/9/2014
Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sản xuất nông nghiệp tỉnh Kiên Giang 10/9/2014
Nhà khoa học đã cứu cây bưởi Diễn thoát nạn 'đất vàng' 10/8/2014
Phương pháp phân tích vi sinh vật mới ở Việt Nam 10/8/2014
Nghiên cứu tạo ra giống đu đủ chịu ngập 10/8/2014
Đánh giá đa dạng di truyền một số dòng, giống hoa chi Lan Huệ (Hippeastrum herb.) bằng chỉ thị phân tử RAPD 10/7/2014
Giống gà RTP2-VCN 10/7/2014
Ảnh hưởng của cắt rễ và cắt lá đến sinh trưởng, năng suất của mạch môn 10/6/2014
Phân tích đa dạng di truyền dựa trên kiểu hình và chỉ thị phân tử SSR và đánh giá khả năng chịu hạn của các dòng ngô nếp tự phổi – phục vụ phát triển giống ngô nếp cho các tỉnh miền núi phía Bắc 10/6/2014
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Điện Biên” cho sản phẩm gạo 10/6/2014













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120406919 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn