Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Phát hiện hai protein quan trọng tạo nên thành tế bào thực vật 11:27 AM,10/9/2014

Sự sống còn của đa số thực vật như thực vật mà con người dùng làm thức ăn, phụ thuộc vào khả năng chúng tạo ra các thành tế bào chắc chắn, nhưng mềm. Thành phần chính của thành tế bào là polysaccharide được gọi là xylan.

 Hiện nay, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Georgia, Hoa Kỳ đã phát hiện ra 2 protein đóng vai trò quan trọng tạo nên thành phần cơ bản này của đời sống thực vật, mở ra một bộ công cụ mới, có thể sẽ giúp các nhà khoa học biến đổi thực vật để sản xuất nhiên liệu sinh học, vật liệu xây dựng, sản phẩm y tế và sản xuất lương thực.

 Will York, Giáo sư hóa sinh và sinh học phân tử và là một trong các tác giả nghiên cứu cho biết: Cộng đồng khoa học đã xác định được số lượng lớn protein mà thực vật sử dụng để lắp ghép thành tế bào, nhưng rất khó xác định số protein trực tiếp cấu thành xylan.

 Thực vật không sản sinh đủ xylan, thành tế bào sẽ yếu. Như vậy, thực vật không sinh trưởng được bình thường và không thể vận chuyển lượng nước cần thiết từ rễ lên lá. Xylan là glycopolymer dồi dào thứ ba trên Trái đất sau xenlulô và chitin. Xylan tạo nên thành phần chính của gỗ, cỏ, sinh khối và thức ăn thô.

 Sự hình thành của các tế bào thực vật mô xơ là một quá trình rất phức tạp liên quan đến số lượng lớn các gen điều khiển sự sinh trưởng và phát triển của thực vật. Hợp tác với các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu Carbohydrate, nhóm nghiên cứu có thể xác định được 2 protein gọi là IRX 10-L và ESK1/TBL29, trực tiếp tham gia tổng hợp xylan.

 GS. York cho rằng:  Trên thực tế, các protein này đảm nhiệm công việc quan trọng, chúng là các “cỗ máy” phân tử mà thực vật sử dụng để tổng hợp xylan. Các gen khác hỗ trợ như kiểm soát tốc độ của một số quá trình.

 Các quá trình di truyền này đóng vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu cách thực vật sinh trưởng và cả cách chúng được phân tách thành những sản phẩm có ích như nhiên liệu sinh học một cách dễ dàng hơn.

 Qua hàng triệu năm tiến hóa, thực vật đã phát triển các cấu trúc đỡ vững chắc, cho phép chúng phát triển đủ cao để lá khai thác ánh nắng mặt trời có hiệu quả. Các cấu trúc đỡ này chắc chắn và mềm vì có chứa các thành tế bào giàu xylan. Để thực vật tồn tại, các thành tế bào phải chống lại sự tấn công của côn trùng và vi khuẩn.

 Việc khắc phục hạn chế cố hữu này là trở ngại lớn đối với ngành công nghiệp nhiên liệu sinh học còn non trẻ, bởi rất khó chiết xuất đường giàu năng lượng bên trong thành tế bào thực vật. Xylan đóng vai trò quan trọng trong việc giúp thực vật kháng lại côn trùng và vi khuẩn. Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện mới có thể giúp các công ty năng lượng thay thế sản xuất nhiên liệu hiệu quả hơn.

 Bên cạnh đó, xylan có triển vọng mang lại lợi ích cho các ngành công nghiệp khác, chẳng hạn như sản xuất polyme dùng trong ngành công nghiệp dược phẩm mà không tạo ra các chất ô nhiễm hóa học hoặc phụ thuộc vào các sản phẩm dầu mỏ hiện được sử dụng phổ biến.

 Xylan cũng là một thành phần trung tâm của chất xơ được tìm thấy trong bánh mì và ngũ cốc và nó thậm chí còn quan trọng cho việc sản xuất bia.

 Cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn trước khi phát hiện mới được biến đổi thành một sản phẩm hoặc qui trình thương mại trên thị trường, nhưng các nhà nghiên cứu tỏ ra lạc quan về triển vọng tương lai.

Nguồn: NASATI, ngày 9/10/2014

Send Print  Back
The news brought
Thông qua thuyết minh dự án “Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất fucoidan khối lượng phân tử thấp từ rong nâu Việt Nam” 10/9/2014
Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sản xuất nông nghiệp tỉnh Kiên Giang 10/9/2014
Nhà khoa học đã cứu cây bưởi Diễn thoát nạn 'đất vàng' 10/8/2014
Phương pháp phân tích vi sinh vật mới ở Việt Nam 10/8/2014
Nghiên cứu tạo ra giống đu đủ chịu ngập 10/8/2014
Đánh giá đa dạng di truyền một số dòng, giống hoa chi Lan Huệ (Hippeastrum herb.) bằng chỉ thị phân tử RAPD 10/7/2014
Giống gà RTP2-VCN 10/7/2014
Ảnh hưởng của cắt rễ và cắt lá đến sinh trưởng, năng suất của mạch môn 10/6/2014
Phân tích đa dạng di truyền dựa trên kiểu hình và chỉ thị phân tử SSR và đánh giá khả năng chịu hạn của các dòng ngô nếp tự phổi – phục vụ phát triển giống ngô nếp cho các tỉnh miền núi phía Bắc 10/6/2014
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Điện Biên” cho sản phẩm gạo 10/6/2014
Khảo sát thành phần hóa học của vỏ cây mắm ổi 10/3/2014
Nữ sinh lớp 11 với sáng kiến giúp ủ vỏ cà phê nhanh hơn 10/3/2014
Nghiên cứu độc tố của nấm ma phát sáng trong đêm 10/3/2014
Lâm Đồng tạo giống mới bằng tia phóng xạ 10/3/2014
Ứng dụng công nghệ san phẳng mặt ruộng bằng tia lazer trong sản xuất lúa 10/3/2014













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120412793 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn