Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Phương pháp phân tích vi sinh vật mới ở Việt Nam 1:29 PM,10/8/2014

Nghiên cứu phát hiện lectin thực vật có khả năng ngưng kết đặc hiệu với một số vi khuẩn gây nhiễm độc thực phẩm phổ biến, là đề tài của tác giả Mai Thị Đàm Linh, Đại học quốc gia Hà Nội. Kết quả cho thấy đã phát hiện được 2 lectin gây ngưng kết đặc hiệu với 2 loại vi khuẩn gây độc thực phẩm. Khi sử dụng 3 loại lectin khác nhau có thể phân biệt được 4 vi khuẩn nghiên cứu bao gồm: Shigella flexneri, Staphylococcus aureus, Salmonella và E. coli.

Kết quả này cho thấy có thể sử dụng lectin vào việc phát hiện, phân biệt một số nhóm vi khuẩn gây bệnh. Phương pháp phát hiện vi khuẩn bằng lectin có thể trở thành một phương pháp phân tích vi sinh vật mới ở Việt Nam, dễ triển khai tại các phòng thí nghiệm phân tích nhỏ (như các phòng thí nghiệm phân tích tại địa phương). Bộ sinh phẩm lectin trong phương pháp này có thể cung cấp trực tiếp cho các cơ sở kiểm dịch, y tế với một quy trình xác định vi khuẩn đơn giản, cho kết quả nhanh, giá thấp hơn các nguyên liệu được dùng hiện nay.

Nghiên cứu đã đưa ra sơ đồ phân biệt 4 vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm bằng các phản ứng ngưng kết với lectin, trong đó: sử dụng lectin tú cầu đỏ, gừng gió và riềng nếp có thể phân biệt được 4 nhóm vi khuẩn Shigella flexneri, Staphylococcus aureus, Salmonella và E.coli thuộc nhóm EPEC; lectin thân hành tú cầu đỏ ngưng kết đặc hiệu với Salmonella; lectin hạt đậu ma ngưng kết đặc hiệu với E. coli thuộc nhóm EPEC.

Nguồn: Khoa học phổ thông, ngày 8/10/2014

Send Print  Back
The news brought
Nghiên cứu tạo ra giống đu đủ chịu ngập 10/8/2014
Đánh giá đa dạng di truyền một số dòng, giống hoa chi Lan Huệ (Hippeastrum herb.) bằng chỉ thị phân tử RAPD 10/7/2014
Giống gà RTP2-VCN 10/7/2014
Ảnh hưởng của cắt rễ và cắt lá đến sinh trưởng, năng suất của mạch môn 10/6/2014
Phân tích đa dạng di truyền dựa trên kiểu hình và chỉ thị phân tử SSR và đánh giá khả năng chịu hạn của các dòng ngô nếp tự phổi – phục vụ phát triển giống ngô nếp cho các tỉnh miền núi phía Bắc 10/6/2014
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Điện Biên” cho sản phẩm gạo 10/6/2014
Khảo sát thành phần hóa học của vỏ cây mắm ổi 10/3/2014
Nữ sinh lớp 11 với sáng kiến giúp ủ vỏ cà phê nhanh hơn 10/3/2014
Nghiên cứu độc tố của nấm ma phát sáng trong đêm 10/3/2014
Lâm Đồng tạo giống mới bằng tia phóng xạ 10/3/2014
Ứng dụng công nghệ san phẳng mặt ruộng bằng tia lazer trong sản xuất lúa 10/3/2014
Đà Nẵng: hiệu quả của chuyển giao mô hình trồng nấm Sò 10/3/2014
Định lượng hoạt chất daidzin trong củ sắn dây bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao 10/3/2014
Nghiên cứu ghép tấm biểu mô niêm mạc miệng nuôi cấy trên thực nghiệm 10/2/2014
Chuyển giao kỹ thuật trồng dưa lê trong nhà màng 10/2/2014













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 121081127 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn