Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Đà Nẵng: hiệu quả của chuyển giao mô hình trồng nấm Sò 10:23 AM,10/3/2014

Mới đây, tại xã Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Công nghệ sinh học thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng đã tổng kết việc chuyển giao mô hình trồng nấm Sò cho hơn 30 đại biểu đại diện cho các tổ, hội nông dân đã được chuyển giao mô hình trồng nấm Sò trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Trong những năm vừa qua, Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng đã tiến hành sản xuất các loại giống nấm và hoàn thiện quy trình sản xuất nấm thương phẩm để chuyển giao cho bà con nông dân. Hiện nay, Trung tâm Công nghệ sinh học đã chuyển giao 3 mô hình trồng nấm Sò tại các địa điểm như Hợp tác xã sản xuất nấm Hòa Qúy 1, Hợp tác xã sản xuất nấm thôn Đại La, xã Hòa Sơn và Cơ sở sản xuất nấm Trần Thị Mạnh phường Hòa Hiệp Bắc.

Qua thực tế cho thấy, việc chuyển giao và sản xuất loại nấm Sò đạt hiệu quả khá tốt, phù hợp với khả năng kinh tế của người dân, dễ thực hiện. Các hộ dân tham gia mô hình được tổ chức theo các lớp và cán bộ của Trung tâm chỉ dẫn tận tình tất cả các khâu: chọn mua nguyên liệu, giống, kỹ thuật xử lý nguyên liệu, hấp khử trùng, cấy giống, ươm sợi, rạch, treo bịch, chăm sóc, thu hái... Năng suất thu được trên 40% tấn nguyên liệu, nấm có chất lượng tốt và được thị trường ưa chuộng.

Kết quả của các mô hình chuyển giao số lượng bà con nông dân tham gia ngày càng đông, các mô hình được nhân rộng, một số hộ cá nhân đã tập hợp thành các hợp tác xã giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho các hộ nông dân trong điều kiện đất sản xuất ngày càng thu hẹp do quá trình đô thị hóa của Thành phố. Với mức bán sỉ trên thị trường là 20.000 đ/kg ngày thường và 40.000 đ/kg vào những ngày người dân ăn chay (ngày mười bốn, rằm, ba mươi, mùng một). Do vậy, việc trồng nấm Sò tại Đà Nẵng có nhiều tiềm năng để phát triển thành hàng hóa. Ông Lê Văn Hương - Tổ trưởng Tổ trồng nấm ở xã Hòa Quý cho biết, mỗi bịch nấm có giá thành khoảng 3.000 đ nhưng thời gian khai thác đến gần 3 tháng, hiện ông đang sản xuất thử nghiệm trên 300 bịch và đã thu hái khoảng 5-10 kg/ngày tùy thời tiết. Ông rất mong muốn mở rộng mô hình này để tăng thu nhập cho gia đình và tiến tới trở thành cơ sở sản xuất nấm chuyên nghiệp với các loại nấm như nấm Sò, nấm Linh Chi, mộc nhĩ... Ông cũng cho biết thêm nếu muốn mô hình thành công thì trước hết người trồng cần phải có ý thức trong việc nuôi trồng nấm, phải tập trung thời gian, công sức, đặc biệt là phải tuân thủ nghiêm túc quy trình do cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Công nghệ sinh học đã hướng dẫn và phải quan sát các yếu tố khác như nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng... và khi có những bịch nấm bị các hiện tượng như mốc, ấu trùng, nấm không ra thì cần báo ngay cho cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Công nghệ sinh học để có hướng dẫn cụ thể chi tiết xử lý nguyên nhân cũng như rút ra những kinh nghiệm cho việc nuôi trồng các đợt nấm sau.

Đến tham quan mô hình trồng nấm của Hợp tác xã nấm Hòa Quý 1, chúng tôi nhận thấy, các bịch nuôi trồng nấm được thực hiện rất đúng với quy trình và cho năng suất nấm ổn định, người dân tham gia mô hình rất phấn khởi và mong muốn Ủy ban nhân dân xã tạo điều kiện về đất để mở rộng nhà xưởng nuôi trồng nấm, đồng thời đề nghị các cấp hỗ trợ tài chính với các phương thức như cho vay lãi suất thấp, hỗ trợ lò hấp công suất lớn...

Được biết, hiện Trung tâm Công nghệ sinh học đã sản xuất được giống nấm Sò có chất lượng tốt để cung cấp cho bà con nông dân trồng nấm Đà Nẵng, qua quá trình nuôi trồng cho thấy, nấm ra nhiều, đều, tai nấm trắng, to, chắc, giòn, các tai nấm đạt được độ đồng đều.

Với tốc độ phát triển đô thị hóa nhanh của Đà Nẵng, đất sản xuất nông nghiệp bị thu hẹp, nhu cầu người dân các xã vùng ven chuyển đổi nghề phù hợp để giải quyết việc làm, nuôi sống bản thân và gia đình là rất lớn thì việc trồng và sản xuất các loại nấm có chất lượng cao cung cấp cho thị trường rất phù hợp. Với sự hỗ trợ kỹ thuật của Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng và sự hỗ trợ của các cấp, các ngành về tài chính, đất, các hỗ trợ khác của chính quyền để làm nhà xưởng có quy mô lớn, người nông dân Đà Nẵng sẽ có những điều kiện để phát triển nghề trồng nấm thành vùng sản xuất hàng hóa cung cấp cho thị trường của Thành phố cũng như trong nước và xuất khẩu.

Nguồn: Tạp chí Khoa học và công nghệ Việt Nam, ngày 1/10/2014

Send Print  Back
The news brought
Định lượng hoạt chất daidzin trong củ sắn dây bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao 10/3/2014
Nghiên cứu ghép tấm biểu mô niêm mạc miệng nuôi cấy trên thực nghiệm 10/2/2014
Chuyển giao kỹ thuật trồng dưa lê trong nhà màng 10/2/2014
Sản xuất thành công nấm chân dài 10/2/2014
Nhân giống dạng dịch thể để sản xuất nấm 10/2/2014
Giống cà chua VC10 10/2/2014
Cú hích từ nông nghiệp công nghệ cao 10/1/2014
Nhận diện sản phẩm chuyển gen trong thức ăn chăn nuôi 10/1/2014
Bội nhiễm liên cầu khuẩn trên heo 10/1/2014
Nghiên cứu nâng cao chất lượng dưa cải 10/1/2014
Tạo biogas từ nước thải chế biến tinh bột sắn 10/1/2014
Xác định hàm lượng lân trong đất bằng phương pháp trắc quang 10/1/2014
Nghiên cứu sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ bã khoai mì phục vụ cho nông nghiệp sinh thái 9/30/2014
Việt Nam giành giải thưởng “Thành tựu xuất sắc” về đột biến tạo giống của IAEA 9/30/2014
Nghiên cứu xử lý nước thải thạch dừa bằng cây môn nước (Colocasia esculenta) 9/29/2014













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 121065172 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn