Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Ảnh hưởng của nhiệt độ và thời gian lên quá trình tách chiết lipit và ankyl glycerin ete từ mực ống 10:23 AM,9/29/2014

Nhóm nghiên cứu Chu Quang Truyền, Đặng Thị Phương Ly, N.A. Latyshev… (Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên - Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Viện Sinh vật biển, Phân viện Viễn Đông - Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga) thực hiện đề tài nhằm khảo sát ảnh hưởng các điều kiện nhiệt độ và thời gian lên quá trình tách chiết dầu béo từ nội tạng, gan của loài mực ống Loligo chinensis Gray vùng biển Cô Tô Việt Nam, có so sánh số liệu với loài mực ống Berryteuthis magister bắc Thái Bình Dương, LB Nga.

Khác với lipit trong các loài sinh vật trên cạn, lipit của các động, thực vật biển chứa hàm lượng cao các axit béo đa nối đôi họ omega-3, đây là những axit béo có hoạt tính cao và được sử dụng nhiều trong y dược hoặc dưới dạng các thực phẩm bổ sung. Ngoài ra trong lipit của một số động vật biển sâu còn chứa một thành phần hoạt tính rất mạnh là các 1-O-ankyl-diaxylglyxerin (AG) – đây là một hợp chất được tạo thành bởi dạng ete của glyxerol, axit béo và rượu (batyl, chimyl và selachyl). AG là tiền chất trong sinh tổng hợp các nhân tố hoạt hóa tiểu cầu (FAT), có ảnh hưởng kích thích lên các tế bào máu và hệ miễn dịch, có tác dụng tích cực trong việc điều trị các bệnh rối loạn tự miễn dịch như viêm khớp, bệnh vẩy nến và bệnh lở ngoài da, ngoài ra còn sử dụng đối với bệnh tiểu đường, cao huyết áp và bệnh tim, và rất có tiềm năng trong điều trị bệnh ung thư…

Từ kết quả khảo sát điều kiện phân tách dầu béo, nhóm nghiên cứu đã đưa ra một quy trình hiệu quả để phân tách dầu béo từ nguyên liệu phế phẩm nội tạng mực ống loài Loligo chinensis Gray vùng biển Cô Tô Việt Nam, bao gồm một bước xử lý nhiệt kết hợp với phương pháp ly tâm. Các thông số tối ưu của quá trình trên cũng được xác định: nhiệt độ 850C và thời gian 150 phút, cho hiệu suất tách dầu béo tối đa đạt 93% so với lý thuyết, với hàm lượng cao Alkylglyxerit - hiệu suất thu hồi lên tới 92%.

Sự giảm nhiệt độ và thời gian phản ứng có thể làm giảm đáng kể hiệu suất thu hồi dầu béo, trong khi đó tăng thời gian và tăng nhẹ nhiệt độ phản ứng không ảnh hưởng đến chất lượng của dầu béo thu được, tuy nhiên khi triển khai sản xuất lớn, các yếu tố hiệu quả kinh tế sẽ được cân nhắc. Các chỉ số hóa lý đánh giá chất lượng cho thấy sản phẩm dầu béo thu được hoàn toàn đáp ứng yêu cầu để làm nguyên liệu tạo sản phẩm thực phẩm chức năng giàu hoạt chất AG đặc hiệu phục vụ cho y, dược.

Nguồn: HT Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tự nhiên lần 3

Send Print  Back
The news brought
Ảnh hưởng của mật độ ương lên sinh trưởng và tỷ lệ sống của cá hồi vân giai đoạn cá bột lên cá hương 9/26/2014
Nghiệm thu dự án KC.06.DA05/11-15 9/25/2014
Hải Phòng: Sinh sản nhân tạo giống bào ngư Bạch Long Vỹ 9/19/2014
An Giang: Nghiên cứu thành công kỹ thuật sản xuất giống cá heo 9/17/2014
Xây dựng thành công quy trình sản xuất giống nhân tạo ghẹ xanh 9/16/2014
Nghiên cứu sử dụng một số nguyên liệu thực vật trong sản xuất thức ăn cho cá hồi vân giai đoạn thương phẩm 9/16/2014
Tàu YANMAR 1 chuyên dùng câu cá ngừ 9/11/2014
Đa dạng di truyền của cá ngựa đen tại Khánh Hòa và Phú Yên 9/9/2014
Nhận thức về vai trò và nhu cầu nuôi cá cảnh nước ngọt của người dân Tp. Hồ Chí Minh 9/9/2014
Ảnh hưởng của hàm lượng protein trong thức ăn đến tăng trưởng và tỷ lệ sống trong nuôi thương phẩm cá chình hoa 9/4/2014
Nghiên cứu một số đặc điểm hình thái, dinh dưỡng và sinh trưởng cá dày 8/29/2014
Tăng giá trị kinh tế thủy sản nhờ ứng dụng KH&CN 6/17/2014
Festival thủy sản Việt Nam 2014 tại Phú Yên 2/19/2014
Hơn 200 gian hàng tham gia Vietship 2014 2/19/2014
Xuất khẩu thủy sản 2014: Nỗ lực vượt mức 6,7 tỷ USD 2/7/2014













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120383009 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn