Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

An Giang: Nghiên cứu thành công kỹ thuật sản xuất giống cá heo 10:16 AM,9/17/2014

Hội đồng KH&CN tỉnh An Giang vừa nghiệm thu đề tài nghiên cứu “Kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo cá heo tỉnh An Giang", do PSG.TS Dương Nhựt Long, Trường Đại học Cần Thơ làm chủ nhiệm.

 Đề tài được thực hiện trong ba năm, từ tháng 5/2010 đến tháng 12/2013 và đến 4/2014 chính thức nghiệm thu.

Mục tiêu của đề tài là xây dựng và chuyển giao quy trình kỹ thuật sản xuất giống cá heo đạt thông số kỹ thuật thành thục từ 50% trở lên; thụ tinh đạt 50-60%; tỷ lệ nở 60-70%; tỷ lệ sống đến cá giống đạt 20-30%; kích cỡ cá giống 3-5 cm/con.

Trong quá trình thực hiện, đề tài đã nghiên cứu về đặc điểm sinh học của cá heo, kỹ thuật nuôi vỗ thành thục sinh dục cá heo trong ao và lồng bè, biện pháp kỹ thuật kích thích sinh sản nhân tạo cá heo, kỹ thuật ương cá heo từ cá bột lên cá giống.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong môi trường tự nhiên, cá sinh sản từ tháng 6-8 hàng năm. Hệ số thành thục sinh dục ở cá heo thấp, trung bình 2,4%; sinh sản tuyệt đối của cá heo là 4.220 trứng/cá cái và sinh sản tương đối đạt 185.717 trứng/kg/cá cái.

 Ở điều kiện nuôi vỗ trong giai lưới (đặt trong ao) và lồng bè (trên sông) đạt hệ số thành thục thấp hơn có sức sinh sản tuyệt đối 3.773 trứng/cá cái và sức sinh sản tương đối 128.000 trứng/kg/cá cái.

Đối với ương cá heo với nhiều loại thức ăn khác nhau, tỷ lệ sống cao nhất 28,6%, sau 45 ngày, ương trong giai lưới đạt tỷ lệ sống đến 69%, nhất là ở giai đoạn từ 45-75 ngày tuổi.

Đề tài sau khi nghiệm thu hoàn chỉnh quy trình được chuyển giao cho Trung tâm giống thủy sản An Giang triển khai rộng rãi trong cộng đồng.

Cá heo (Botia modesta Bleeker) là giống cá nước ngọt, kích cỡ ngắn khoảng 3-5cm/con, cân nặng nhất khoảng 40 g/con, thịt trắng, da trơn, thơm, béo, chế biến được nhiều món ăn như kho tiêu, nấu canh chua đặc sản của vùng đầu nguồn lũ. Đây là loài cá quý đang dần giảm sản lượng, giá hiện từ 150.000-180.000 đồng/kg. Thành công đề tài sẽ góp phần bảo vệ, duy trì, bảo tồn được giống cá quý.

Nguồn: CESTI, tháng 4/2014

Send Print  Back
The news brought
Xây dựng thành công quy trình sản xuất giống nhân tạo ghẹ xanh 9/16/2014
Nghiên cứu sử dụng một số nguyên liệu thực vật trong sản xuất thức ăn cho cá hồi vân giai đoạn thương phẩm 9/16/2014
Tàu YANMAR 1 chuyên dùng câu cá ngừ 9/11/2014
Đa dạng di truyền của cá ngựa đen tại Khánh Hòa và Phú Yên 9/9/2014
Nhận thức về vai trò và nhu cầu nuôi cá cảnh nước ngọt của người dân Tp. Hồ Chí Minh 9/9/2014
Ảnh hưởng của hàm lượng protein trong thức ăn đến tăng trưởng và tỷ lệ sống trong nuôi thương phẩm cá chình hoa 9/4/2014
Nghiên cứu một số đặc điểm hình thái, dinh dưỡng và sinh trưởng cá dày 8/29/2014
Tăng giá trị kinh tế thủy sản nhờ ứng dụng KH&CN 6/17/2014
Festival thủy sản Việt Nam 2014 tại Phú Yên 2/19/2014
Hơn 200 gian hàng tham gia Vietship 2014 2/19/2014
Xuất khẩu thủy sản 2014: Nỗ lực vượt mức 6,7 tỷ USD 2/7/2014
Tìm giải pháp hỗ trợ ngư dân phát triển kinh tế biển 12/23/2013
Năm 2014: Ngành cá tra đối mặt nhiều thách thức 12/20/2013
Hơn 200 gian hàng tại Hội chợ thủy sản – Vietfish 6/25/2013
Thử nghiệm thành công công nghệ nano bạc trong phòng ngừa bệnh tôm. 6/20/2013













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120550334 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn