Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Nghiên cứu khả năng sinh trưởng, phát triển của một số giống khoai lang tại Thái Nguyên 1:26 PM,9/11/2014

Trong nghiên cứu này, tác giả Lê Thị Kiều Oanh (Trường ĐH Nông lâm – ĐH Thái Nguyên) và cộng sự đã tiến hành thí nghiệm đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển và năng suất của 12 giống khoai lang thu thập từ một số địa phương, gồm các giống như chiêm dâu, KB1, khoai Nhật tím, KL20-209, KL5, khoai Nhật trắng, hoàng long tím, hoàng long Phú Thọ…

Kết quả cho thấy, về khả năng sinh trưởng và phát triển của một số giống khoai lang, các giống có hình dạng thân chủ yếu là dạng thân nửa đứng, màu sắc thân từ xanh nhạt đến tím đậm. Màu sắc lá trưởng thành xanh đậm, duy nhất có giống KL5 mày tím đậm. Hình dạng lá có nhiều loại khác nhau như mũi mác, hình tim, chân vịt. Hầu hết các giống khoai lang đều sinh trưởng phát triển tốt, chiều dài thân chính phát triển nhanh, thân lá phát triển mạnh, khả năng che phủ đất sớm như: chiêm dâu, thái bình, VĐ1. Một số giống có tốc độ tăng trưởng kém hơn như KL5, cực nhanh, KĐ1, KL20, KL20-209.

Về khả năng chống chịu sâu, bệnh hại, hầu hết các giống theo dõi đều bị sâu đục dây và bọ hà gây hại ở mức trung bình đến nặng, trong đó các giống bị gây hại nặng như Nhật tím, Nhật trắng, KĐ1, hoàng long. Về năng suất và các yếu tố cấu thành năng suất, số củ/gốc của các giống dao động từ 2,6-6,4 củ/gốc. Khối lượng củ trung bình từ 50-200g; đường kính củ của các giống khoai lang dao động từ 3,37-6,37 cm. Năng suất củ tươi của các giống khoai lang dao động từ 0,6 – 12,5 tấn/ha. Giống KL20-209 đạt năng suất củ tươi cao nhất; giống KL5 năng suất thấp nhất, hầu như không cho thu hoạch. 

Nguồn: Tạp chí KH&CN Nông-Sinh-Y, Đại học Thái Nguyên, số 5-2014

Send Print  Back
The news brought
Ảnh hưởng của ngâm và nảy mầm đến hàm lượng GABA của giống IR 50404 9/10/2014
Chất xúc tác phỏng sinh học phân tách nước 9/8/2014
Nghiên cứu sản xuất và sử dụng một số chế phẩm sinh học nhằm nâng cao năng suất cây hồ tiêu ở Quảng Trị 9/8/2014
Công nghệ trồng nấm từ bỉm bẩn 9/6/2014
Ảnh hưởng của một số yếu tố đến hiệu quả chuyển gien ở dưa chuột (Cucumis sativus L.) thông qua vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens 9/5/2014
Sắn chống chịu khô hạn thông qua kỹ thuật thích nghi với lạnh 9/4/2014
Thiết bị giúp trồng rau quả trong phòng 9/4/2014
Agri.One đến với từng nông dân 9/3/2014
Ảnh hưởng của chất điều hòa sinh trưởng và quang chu kỳ đến sinh trưởng in vitro của một số giống khoai tây có quang chu kỳ khác nhau 8/27/2014
Bình Định: Xây dựng mô hình nhân nhanh giống mía mới bằng công nghệ nuôi cấy mô 8/27/2014
Ảnh hưởng của chất điều hòa sinh trưởng và quang chu kỳ đến sinh trưởng in vitro của một số giống khoai tây có quang chu kỳ khác nhau 8/26/2014
Nghiên cứu tác dụng ức chế enzym xanthin oxidase in vitro của cây cần tây 8/26/2014
Phân lập và tuyển chọn các chủng vi sinh vật phân giải phế phụ phẩm chè đốn làm phân bón hữu cơ vi sinh 8/26/2014
Vắc-xin LEPTOSPIRA phòng bệnh cho lợn 8/25/2014
Sóc Trăng: sản xuất tảo Spirulina tại xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú 8/21/2014













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120351329 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn