Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Tối ưu hóa quá trình thu nhận invertaza từ bã nấm men bia bằng phương pháp siêu âm 10:11 AM,9/6/2014

Nghiên cứu ứng dụng của siêu âm trong quá trình giải phóng enzym invertaza từ nấm men bia và ảnh hưởng của nó lên hoạt tính của enzym này nhằm tối ưu hóa điều kiện của quá trình siêu âm để có hiệu quả thu nhận invertaza cao nhất. Nhóm tác giả Đào An Quang, Mạc Xuân Hòa (Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.Hồ Chí Minh) và Trần Bích Lam (Trường Đại học Bách Khoa TP.Hồ Chí Minh) thực hiện.

Invertaza (β-D-fructofuranoside fructohydrolase, E.C.3.2.1.26) là enzym xúc tác phản ứng thủy phân sucrose, sản phẩm tạo thành là hỗn hợp đường nghịch đảo gồm fructoza và glucoza theo tỷ lệ 1:1, có độ ngọt cao hơn sucroza và được sử dụng rộng rãi trong công nghệ sản xuất bánh kẹo, mứt, mật ong nhân tạo...

Invertaza thương phẩm hiện nay chủ yếu được thu nhận từ nội bào nấm men và nấm mốc thông qua quá trình phá vỡ tế bào. Quá trình này có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp, trong đó, xử lý siêu âm là một phương pháp có nhiều triển vọng do giá thành thấp và không đòi hỏi thiết bị cũng như kỹ thuật thực hiện phức tạp.

Trong nghiên cứu này, huyền phù nấm men bia (S.carlsbergensis) được xử lý siêu âm phá vỡ tế bào để thu nhận invertaza nội bào. Điều kiện của quá trình siêu âm (tỷ lệ nấm men, công suất siêu âm và thời gian siêu âm) được tối ưu hóa bằng phương pháp bề mặt đáp ứng (Response Surface Methodology) nhằm thu được invertaza có hoạt tính riêng cao nhất.

Kết quả cho thấy hiệu quả thu nhận đạt cao nhất tại tỷ lệ nấm men 42%, công suất siêu âm 250W, thời gian siêu âm 8 phút với hoạt tính invertaza đạt cao nhất là 20,54 IU/mg protein. Có thể kết luận rằng phương pháp siêu âm là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả và có thể được ứng dụng rộng rãi trong việc thu nhận enzym invertaza từ bã nấm men bia.

 Nguồn: Tạp chí Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, số 3+4/2014

Send Print  Back
The news brought
Công nghệ chế biến sản phẩm thịt bò cuốn ăn liền an toàn và dễ dùng 9/5/2014
Công nghệ sản xuất màng bảo quản nông sản thực phẩm 7/30/2014
THC mở rộng vận hành hoạt động sản xuất đóng gói đồ uống, nước giải khát tại Indonesia 7/24/2014
Ứng dụng KH&CN nâng cao chất lượng sản phẩm Sumiri 7/14/2014
Thiết bị phát hiện nhanh vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm 6/20/2014
Sản xuất bia từ nấm men 35 triệu năm tuổi 4/11/2014
Thiết bị kiểm tra chất lượng thực phẩm 4/10/2014
Tập đoàn Nhật sẽ mở nhà máy chế biến thực phẩm thứ hai ở VN 3/8/2014
Khai mạc Hội chợ Nông nghiệp Công nghệ cao và Công nghệ Thực phẩm năm 2013 12/13/2013
Ngày hội Thực phẩm chức năng quốc tế 2013 9/28/2013
Chế tạo màng bảo quản thực phẩm trong thời gian dài 9/26/2013
Coca Cola khánh thành dây chuyền sản xuất mới tại Đà Nẵng 9/19/2013
Nước mắm Phú Quốc được bảo hộ độc quyền ở EU 7/22/2013
Hội thảo về phương thức sử dụng phụ gia an toàn thực phẩm và tiếp cận các quỹ hỗ trợ phát triển 6/21/2013
Vinamilk cam kết mang đến cho cộng đồng nguồn dinh dưỡng tốt nhất 6/6/2013













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120388793 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn