Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Nghiên cứu tác dụng ức chế enzym xanthin oxidase in vitro của cây cần tây 10:52 AM,8/26/2014

Nhóm tác giả Nguyễn Thu Hằng, Nguyễn Thanh Tùng và Nguyễn Thùy Dương (Trường Đại học Dược Hà Nội) tiến hành nghiên cứu tác dụng ức chế xanthin oxidase in vitro của dịch chiết ethanol toàn phần và các phân đọan dịch chiết từ cây cần tây nhằm làm cơ sở cho những nghiên cứu tiếp theo về tác dụng sinh học để nâng cao giá trị sử dụng của dược liệu nay theo định hướng phòng và điều trị bệnh gút.
Xanthin osidase (XO) là enzym tham gia vào giai đoạn cuối của quá trình chuyển hóa các protein nhân purin trong cơ thể. Enzym này xúc tác phản ứng oxy hóa xanthin thành acid uric. Hoạt động quá mức của xanthin oxidase dẫn tới tăng acid uric máu và có liên quan chặt chẽ tới bệnh gút – loại bệnh biểu hiện bằng những cơn sưng đau dữ dội khớp, đặc biệt là khớp bàn ngón chân cái.
Cần tây (Apium graveolens L.) là loại rau ăn được trồng phổ biến trên thế giới, đồng thời được biết đến như là một cây thuốc ở một số quốc gia để chữa bệnh gút và các bệnh về khớp cho hiệu quả điều trị tốt. Tuy nhiên, tác dụng điều trị bệnh của cần tây cho đến nay vẫn chưa được nghiên cứu ở Việt Nam.
Nghiên cứu này tiến hành với cây cần tây được thu hái tại xã Hải Nam, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Dịch chiết ethanol toàn phần và các phân đoạn dịch chiết từ hạt cần tây và bộ phận trên mặt đất cây cần tây được đánh giá tác dụng ức chế enzym xanthin oxidase in vitro. Kết quả cho thấy, phân đoạn chloroform và phân đoạn ethyl acetat từ hạt cần tây và từ bộ phận trên mặt đất của cây cần tây đều thể hiện tác dụng ức chế XO in vitro một cách rõ rệt ở cả 3 nồng độ thí nghiệm (p< 0,01). Dịch chiết ethanol toàn phần hạt cần tây và dịch chiết ethanol toàn phần bộ phần trên mặt đất của cây cần tây chỉ thể hiện tác dụng ức chế XO ở 2 nồng độ cao là 50µg/ml và 100µg/ml (p<0,05). Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam công bố về tác dụng ức chế enzym xanthin oxidase của cây cần tây.
Nguồn: Tạp chí Dược học, số 456/2014

Send Print  Back
The news brought
Phân lập và tuyển chọn các chủng vi sinh vật phân giải phế phụ phẩm chè đốn làm phân bón hữu cơ vi sinh 8/26/2014
Vắc-xin LEPTOSPIRA phòng bệnh cho lợn 8/25/2014
Sóc Trăng: sản xuất tảo Spirulina tại xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú 8/21/2014
Nghiên cứu sản xuất củ hoa lily bằng phương pháp tách vảy củ 8/21/2014
Thành phần protein và hydrat-cacbon của một số giống cỏ họ Hòa thảo theo hệ thống Cornell 8/20/2014
Hội thảo về ứng dụng kỹ thuật chiếu sáng nhân tạo trong nông nghiệp 8/19/2014
Giống gà ML-VCN 8/15/2014
Chế phẩm ProTMavian dùng trong chăn nuôi gia cầm 8/15/2014
Ngô biến đổi gen đủ điều kiện làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam 8/15/2014
Công nghệ bảo quản quả tươi mới của Isarel 8/15/2014
Mô hình ứng dụng công nghệ sinh thái vào canh tác lúa 8/14/2014
Nghiên cứu về đặc tính kháng thuốc của cỏ dại 8/12/2014
Công nghệ sinh học: Tăng cường an ninh lương thực và cải thiện dinh dưỡng 8/11/2014
Xây dựng thương hiệu nhằm đẩy mạnh xuất khẩu nông nghiệp 8/8/2014
Sử dụng kỹ thuật lô khuyết trong đánh giá dinh dưỡng khoáng đạm, lân và kali của cây mía trên đất phù sa Đồng bằng sông Cửu Long 8/5/2014













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120884880 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn