Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Sóc Trăng: sản xuất tảo Spirulina tại xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú 3:14 PM,8/21/2014

Tảo xoắn Spirulina được xem là một loại thực phẩm chức năng tự nhiên được nhiều nước trên thế giới như Pháp, Bỉ, Mexico, Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan,… đưa vào nuôi trồng theo quy mô công nghiệp và được chế biến, sử dụng rộng rãi dưới nhiều dạng sản phẩm khác nhau.
Mô hình nuôi tảo Spirulina tại ấp Phương Hòa I, xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng là một trong những địa điểm sản xuất tảo xoắn quy mô nhỏ. Tuy nhiên, mô hình đã tạo nên hướng phát triển mới, góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản của tỉnh.
Tảo xoắn Spirulina có nguồn gốc từ Trung Phi; tên Spirulina là sự kết hợp của tiếng Latin và Anh ngữ (Spiral: xoắn). Tảo Spirulina thường xuất hiện trong các ao hồ tự nhiên với màu nước xanh lục. Loài tảo này không chỉ có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho con người mà còn có lợi cho hệ thần kinh, tim mạch, giảm cholesterol trong máu,...
Năm 2009, mô hình nuôi tảo xoắn tại ấp Phương Hòa I, xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú được tổ chức Les Enfants du Dragon (Pháp) hỗ trợ vốn, nguồn giống và kỹ thuật nuôi. Quy trình sản xuất tảo xoắn khá đơn giản bao gồm 2 hồ nuôi tảo bằng xi măng (10 m x 4 m x 0,2 m) có bố trí quạt nước, mái che kiểu nhà kính có lưới rào xung quanh. Đối với hồ nuôi tảo 40 m2, ban đầu cần khoảng 1,5L tảo giống Spirulina để nhân nuôi ra thể tích 10L nhằm đảm bảo số lượng tảo giống. Các chất dinh dưỡng bổ sung cho tảo trong quá trình nuôi là NaCl, NaHCO3, NaCO3, NH4H2PO4, MgSO4, K2SO4, FeSO4,... Các yếu tố môi trường thích hợp cho sự phát triển của tảo xoắn là: nhiệt độ 25 - 350C; pH 9,5 - 10,5; độ mặn 5 - 6‰ và được theo dõi hàng ngày. Thu hoạch tảo định kỳ 7 - 10 ngày/lần bằng cách sử dụng lưới lọc vải; khối lượng tảo mỗi lần thu trung bình đạt 10kg tảo tươi (sau khoảng 3 tháng nuôi), tương đương 800 g tảo khô.
Tảo xoắn sau khi thu hoạch được sấy khô và cho vào túi nhựa PE; cân định lượng 100 g cho mỗi túi và cho qua máy hút chân không. Thời gian sử dụng của sản phẩm sau khi đóng gói là 2 năm. Hiện nay, sản phẩm tảo xoắn với nhiều hình thức khác nhau (bột, viên, dung dịch) ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng nhờ những công dụng thiết thực của nó đối với sức khỏe con người.
Nguồn: Tạp chí Khoa học và công nghệ Việt Nam, ngày 21/8/2014

Send Print  Back
The news brought
Nghiên cứu sản xuất củ hoa lily bằng phương pháp tách vảy củ 8/21/2014
Thành phần protein và hydrat-cacbon của một số giống cỏ họ Hòa thảo theo hệ thống Cornell 8/20/2014
Hội thảo về ứng dụng kỹ thuật chiếu sáng nhân tạo trong nông nghiệp 8/19/2014
Giống gà ML-VCN 8/15/2014
Chế phẩm ProTMavian dùng trong chăn nuôi gia cầm 8/15/2014
Ngô biến đổi gen đủ điều kiện làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam 8/15/2014
Công nghệ bảo quản quả tươi mới của Isarel 8/15/2014
Mô hình ứng dụng công nghệ sinh thái vào canh tác lúa 8/14/2014
Nghiên cứu về đặc tính kháng thuốc của cỏ dại 8/12/2014
Công nghệ sinh học: Tăng cường an ninh lương thực và cải thiện dinh dưỡng 8/11/2014
Xây dựng thương hiệu nhằm đẩy mạnh xuất khẩu nông nghiệp 8/8/2014
Sử dụng kỹ thuật lô khuyết trong đánh giá dinh dưỡng khoáng đạm, lân và kali của cây mía trên đất phù sa Đồng bằng sông Cửu Long 8/5/2014
Ứng dụng công nghệ viễn thám trong sản xuất nông nghiệp 8/1/2014
Robot thu hoạch trái cây 7/31/2014
Công nghệ sản xuất tỏi đen 7/30/2014













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120894400 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn