Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN NÔNG SẢN TỪ MÀNG BAO CHITOSAN 3:04 PM,10/25/2022

Cấu tạo Chitosan

Chitin là thành phần chính cấu tạo nên lớp vỏ cứng của loài giáp xác, chân đốt (vỏ tôm, vỏ cua, vỏ ghẹ, vỏ côn trùng). Chitosan là dẫn xuất N-deacetyl hóa của chitin, chủ yếu được tìm thấy trong bộ xương tôm và được FDA Hoa Kỳ công nhận là an toàn (2001). Vì trong vỏ tôm tự nhiên chitin thường liên kết với protein, lipid, canxi,… nên sẽ có thêm công đoạn làm sạch để sản xuất ra chitosan. Để làm sạch chitin, đầu tiên sử dụng acid để loại bỏ các khoáng chất và sau đó khử protein bằng kiềm hoặc enzyme protease.

Đặc tính màng bao chitosan

Màng chitosan có màu trắng hay vàng nhạt, không mùi vị. Nó không hoà tan trong nước hay trong dung dịch kiềm và acid đậm đặc, tuy nhiên acid loãng ở pH = 6 là điều kiện thích hợp để hoàn tan chitosan. Chitosan có khả năng tạo dung dịch keo trong, tạo màng tốt, nhiệt độ nóng chảy lên tới 309 – 311oC.

Khác với các loại màng bao bằng PE, khi sử dụng màng chitosan sẽ thuận lợi trong việc điều chỉnh độ ẩm, độ thông thoáng cho thực phẩm bên trong. Đồng thời, màng chitosan cũng có tính dai và dẻo nên rất khó xé rách.

Lợi ích từ màng bao chitosan


Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tính kháng khuẩn của chitosan và các dẫn xuất của nó là vô cùng tuyệt vời. Nó có khả năng ức chế hoạt động của một số vi khuẩn và đặc biệt là Pseudomonas, một loại vi khuẩn gây hư hỏng thường thấy ở trái cây và đây cũng là đề tài nghiên cứu của Trung tâm phát triển KH&CN Trẻ TPHCM đã thực hiện. Vì vậy, nó có tác dụng tốt trong bảo quản các loại rau quả có vỏ cứng bên ngoài.


Bên cạnh đó, nó còn có thể ức chế hoạt động của một số loại vi khuẩn như E.Coli, diệt được một số loại nấm gây hại cho dâu tây, cà rốt, đậu. Màng chitosan giúp làm chậm quá trình oxy hoá của rau quả, nguyên nhân khiến rau quả dễ bị thâm đen, làm giảm giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế.


Những ứng dụng thực tế


Cho tới nay đã áp dụng chitosan trong bảo quản rau củ quả, mang lại nhiều kết quả thành công. Cụ thể theo báo Hậu Giang chia sẻ, chế phẩm chitosan đã được ứng dụng thực tiễn tại Hậu Giang. Tại đây đã áp dụng phương pháp này lên nhiều loại trái cây như chanh không hạt, bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, xoài cát Hòa Lộc,… và từ đó làm tăng thời gian bảo quản trái cây.


Nông sản có thể được nhúng trực tiếp vào dung dịch đã pha chế phẩm chitosan hoặc sử dụng dưới dạng chế độ phun sương. Lớp màng bọc bên ngoài sẽ hình thành sau 3 – 5 phút. Nhờ màng bao này sẽ giúp ngăn sự tiếp xúc giữa trái cây và môi trường, ngăn chặn sự phát triển của các loại bệnh, hạn chế sự thoát hơi nước, giúp thoát khí acetylen nhiều hơn, nhờ đó trái cây được giữ tươi lâu hơn.


Nguồn: congnghiepsinhhocvietnam


Send Print  Back
The news brought
CHUNG KẾT CUỘC THI “ƯƠM MẦM KHỞI NGHIỆP HẢI PHÒNG” NĂM 2022 10/24/2022
Tọa đàm “Công nghệ sấy vi sóng cho nông sản, thủy - hải sản, dược liệu” và “Chế phẩm xử lý ô nhiễm dầu”. 10/24/2022
Công cụ phân tích xu hướng công nghệ 10/21/2022
Khai mạc ngày hội khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long 10/19/2022
Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số 10/19/2022
Startup Hàn Quốc phát triển taxi bay tốc độ 350 km/h 10/14/2022
Tọa đàm "Vi sinh vật và Nông nghiệp Hữu cơ: Chìa khoá vàng cho tương lai" 10/13/2022
Tàu vũ trụ của SpaceX đưa phi hành đoàn Crew-5 lên ISS 10/11/2022
Tọa đàm giới thiệu công nghệ điện hóa – siêu âm kết hợp vào xử lý nước nuôi tôm 10/10/2022
Năng lượng tái tạo giúp đáp ứng đủ nhu cầu điện của thế giới 10/7/2022
Ba nhà khoa học nhận giải Nobel Vật lý 2022 10/6/2022
Hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với Hoa Kỳ 10/5/2022
Nhà khoa học Thụy Điển Svante Paabo giành giải Nobel Y sinh 2022 10/4/2022
Tọa đàm “Giải pháp nhà thông minh và giải pháp chuyển đổi số cho đa dạng doanh nghiệp” 10/3/2022
Phóng xạ Chernobyl tạo ra ếch đột biến màu đen 10/3/2022













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 121201499 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn