Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xúc tiến thương mại 4:01 PM,10/2/2020

Năng lực nội tại của VNPT Vinaphone về công nghệ, mạng lưới doanh nghiệp, cộng với sự liên kết chặt chẽ với các cơ quan xúc tiến thương mại trên toàn quốc của Cục Xúc tiến thương mại, hoạt động hợp tác giữa hai bên sẽ là cơ sở vững chắc cho việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xúc tiến thương mại.

Ngày 30/9/2020, tại Hà Nội, Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông (VNPT VinaPhone) và Cục xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020-2025 nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại.

Theo đó, VNPT VinaPhone và Cục Xúc tiến thương mại thống nhất các lĩnh vực cùng nhau nghiên cứu và hợp tác gồm: Xây dựng cơ sở dữ liệu, thông tin tập trung trong công tác xúc tiến thương mại, cụ thể như cơ sở dữ liệu doanh nghiệp, cơ sở dữ liệu mạng lưới xúc tiến thương mại, cơ sở dữ liệu báo cáo, nghiên cứu thị trường; cơ sở dữ liệu chỉ dẫn địa lý các cụm, khu công nghiệp nằm nâng cao hiệu quả các hoạt động kết nối xúc tiến đầu tư.

Bên cạnh đó, hợp tác nghiên cứu khả năng xây dựng các sàn giao dịch thương mại điện tử; nền tảng hội chợ, triển lãm trực tuyến; xây dựng, triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc; xúc tiến thương mại hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh mở rộng thị trường xuất khẩu; xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến (E-learning) nhằm nâng cao hiệu quả các chương trình đào tạo, khóa tập huấn về xúc tiến thương mại, công nghệ thông tin và truyền thông; nghiên cứu, đề xuất giải pháp phát triển, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin để vận hành hệ thống; tư vấn xây dựng các hệ thống quản lý chuyên ngành và các ứng dụng công nghệ thông tin khác hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp.

Dự kiến, các hoạt động huấn luyện và đào tạo về công nghệ thông tin, các hoạt động hướng dẫn và tư vấn nhằm phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin sẽ được hai bên lên kế hoạch triển khai nhằm nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp và hệ thống xúc tiến thương mại. Các ứng dụng do hai bên hợp tác phát triển dựa trên những nghiên cứu và tìm hiểu sát thực tế hứa hẹn sẽ mang lại những hiệu quả thiết thực cho hoạt động xúc tiến thương mại, góp phần nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại nhấn mạnh, quá trình chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19, càng tạo ra động lực lớn hơn cho các nền kinh tế, các cơ quan chính phủ cũng như các doanh nghiệp. Chính vì vậy, từ đầu năm đến nay, Cục Xúc tiến thương mại đã có nhiều hoạt động liên quan đến chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào trong hoạt động xúc tiến thương mại.

Tuy nhiên, quá trình này cần có sự đồng hành của các chuyên gia cũng như các doanh nghiệp chuyên về công nghệ thông tin, để hỗ trợ Cục có những hoạt động chuyển đổi số đúng hướng, hiệu quả. “Hy vọng, sự hợp tác này có thể hỗ trợ doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất trong quá trình chuyển đổi số cũng như ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động xúc tiến thương mại trong thời gian tới” - ông Vũ Bá Phú nói.

Ông Nguyễn Trường Giang - Quyền Tổng Giám đốc VNPT cho biết, trong giai đoạn chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay, Cục Xúc tiến thương mại nổi lên là một đơn vị của nhà nước nhưng đã ứng dụng mạnh mẽ các thành quả công nghệ thông tin, công nghệ hiện đại để đưa vào phục vụ công tác xúc tiến thương mại. Cục cũng là một trong những đơn vị hiếm hoi chủ động đánh giá, lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin.

Trên cơ sở đó, chúng tôi đã có những buổi làm việc, trao đổi và thấy rằng, sứ mệnh của VNPT VinaPhone đặt ra và sứ mệnh của Cục Xúc tiến Thương mại đang triển khai có rất nhiều điểm tương đồng. “Một trong những điểm tương đồng đó chính là khát khao ứng dụng mạnh mẽ các thành quả ứng dụng công nghệ thông tin, các công nghệ hiện đại trong quá trình chuyển đổi số để phục vụ cho sự nghiệp của mình” - ông Nguyễn Trường Giang nhấn mạnh.

Nguồn: Báo Công thương, ngày 30/9/2020.

Send Print  Back
The news brought
Phát động chiến dịch thiện nguyện trên nền tảng số iNhandao 10/2/2020
Công bố bản đồ thời gian thực về chiến dịch bóc gỡ mã độc trên toàn quốc 10/2/2020
Quảng Nam khai trương trung tâm điều hành thông minh IOC 10/2/2020
Bình Phước đưa vào vận hành hệ thống truyền thanh thông minh 10/2/2020
Phát triển một phương pháp cải thiện độ nhạy máy dò sóng hấp dẫn 9/29/2020
Ra mắt nền tảng trợ lý ảo tiếng Việt - Viettel Cyberbot 9/29/2020
Nhà khoa học Việt làm Chủ tịch nghiên cứu mạng 6G tại Anh 9/25/2020
Ra mắt bộ công cụ đồ họa Ensemble miễn phí 9/23/2020
Việt Nam hỗ trợ Cuba tổ chức khóa học trực tuyến về dữ liệu lớn 9/23/2020
Khai trương phòng lab mạng 4G LTE hoàn chỉnh đầu tiên trong trường đại học 9/23/2020
Công nghệ đặc biệt giúp Amazon chặn hàng giả trong thương mại điện tử 9/23/2020
Bắc Kạn hợp tác chiến lược với VNPT để phát triển chính quyền số và đô thị thông minh 9/23/2020
Chiến dịch bóc gỡ mã độc trên không gian mạng Việt Nam 9/23/2020
Viettel tiếp tục là công ty công nghệ uy tín nhất Việt Nam 9/23/2020
Chuyển đổi số: Động lực xây dựng hệ sinh thái bền vững 9/18/2020

Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 103577254 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn