Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

TPHCM chuyển đổi số - đổi mới toàn diện hoạt động bộ máy 10:12 AM,7/8/2020

UBND TPHCM vừa phê duyệt chương trình chuyển đổi số đặt mục tiêu đến năm 2030 TPHCM trở thành đô thị thông minh với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền. Đặc biệt, chuyển đổi số cũng giúp mang nhiều tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp như giảm thủ tục hành chính hay chỉ cần cung cấp thông tin một lần…

-         Chuyển đổi số giảm mạnh thủ tục

Bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM, cho biết, chuyển đổi số không chỉ là xu thế về công nghệ trên toàn cầu mà còn tác động vô cùng sâu rộng lên các lĩnh vực của kinh tế - xã hội. Trong khi đó, TPHCM là thành phố lớn, năng động, là đầu tàu kinh tế của cả nước nên cũng không nằm ngoài xu hướng chuyển đổi số. Chương trình chuyển đổi số của TPHCM được xây dựng dựa trên chương trình chuyển đổi số quốc gia, đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh và kiến trúc chính quyền điện tử TPHCM.

Trong chương trình chuyển đổi số, TPHCM đặt mục tiêu đến năm 2025 số hồ sơ giải quyết theo dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đạt từ 50% trở lên. Ngoài ra, 90% hồ sơ công việc tại cấp thành phố, 80% hồ sơ công việc tại cấp quận và 60% hồ sơ công việc tại cấp phường được xử lý trên môi trường mạng. Trong 5 năm tới, kho dữ liệu dùng chung và hệ sinh thái dữ liệu mở được kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia để phục vụ phát triển chính quyền số, phục vụ nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội. TPHCM cũng đặt mục tiêu thuộc nhóm 5 địa phương đứng đầu về chính phủ điện tử; kinh tế số chiếm 25% GRDP, năng suất lao động hàng năm tăng tối thiểu 7%. Tỷ lệ người dân và doanh nghiệp có tài khoản thanh toán điện tử trên 60%.

Đến năm 2030, TPHCM đặt mục tiêu 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, gồm cả thiết bị di động. Ngoài ra, 100% hồ sơ công việc ở cấp thành phố, 100% hồ sơ công việc ở cấp quận và 95% hồ sơ công việc ở cấp phường được xử lý trên môi trường mạng. TPHCM hình thành đầy đủ nền tảng dữ liệu của đô thị thông minh phục vụ phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, dữ liệu được chia sẻ rộng khắp trong toàn xã hội, giảm 40% thủ tục hành chính. Cùng với đó, TPHCM tăng 40% dịch vụ sáng tạo dựa trên dữ liệu phục vụ người dân và doanh nghiệp. Trong giai đoạn này, dự kiến TPHCM thuộc nhóm 2 địa phương dẫn đầu về chính quyền số, kinh tế số chiếm 40% GRDP, năng suất lao động hàng năm tăng tối thiểu 9%. Tỷ lệ người dân và doanh nghiệp có tài khoản thanh toán điện tử trên 85%.

-         Người dân chỉ cung cấp thông tin một lần 

UBND TPHCM cũng chỉ rõ các nhiệm vụ cụ thể trong xây dựng chính quyền số. Cụ thể, TPHCM có nhóm nhiệm vụ nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước; hoàn thiện nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu của thành phố (HCM LGSP); thực hiện số hóa và sử dụng dữ liệu hiệu quả trong hoạt động của chính quyền. 

Với nhiệm vụ phục vụ người dân và doanh nghiệp, TPHCM tích hợp các dịch vụ, người dân và doanh nghiệp chỉ cần sử dụng một tài khoản đăng nhập cho tất cả các ứng dụng, dịch vụ công trực tuyến của thành phố. Người dân và doanh nghiệp chỉ cung cấp thông tin một lần vì các cơ quan nhà nước phải chia sẻ dữ liệu với nhau, không yêu cầu người dân, doanh nghiệp cung cấp nhiều lần. TPHCM cũng có các ứng dụng nhằm nâng cao sự tương tác giữa chính quyền và người dân. 

Trong việc hoàn thiện HCM LGSP, TPHCM kết nối thanh toán điện tử; kết nối dịch vụ bưu chính để chuyển phát hồ sơ; cung cấp thông tin tình trạng giải quyết hồ sơ hành chính; tích hợp, cung cấp dữ liệu. TPHCM cũng phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở của TPHCM và triển khai kho dữ liệu dùng chung. Việc này nhằm tạo kênh thông tin, chia sẻ tài nguyên dữ liệu cho người dân và doanh nghiệp sử dụng phục vụ cuộc sống, công việc, từ đó khuyến khích người dân tham gia giám sát, quản lý các hoạt động của chính quyền, xã hội.

Về giải pháp phát triển kinh tế số, TPHCM hỗ trợ phát triển thương mại điện tử và thúc đẩy chuyển đổi số tại các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo UBND TP, việc từng bước xây dựng thành công chính quyền số TP sẽ hỗ trợ và thúc đẩy phát triển nền kinh tế số. Cụ thể, cơ sở dữ liệu chuyên dụng và mở cung cấp dữ liệu cho doanh nghiệp; các thủ tục hành chính minh bạch, nhanh chóng… hỗ trợ doanh nghiệp. TP chuyển đổi số trong một số ngành, lĩnh vực về y tế,  giáo dục, giao thông vận tải, tài chính - ngân hàng, du lịch, nông nghiệp, logistics, môi trường, năng lượng, đào tạo nhân lực...

Để đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, TPHCM xây dựng các quy định về tính riêng tư và nhạy cảm đối với các thông tin liên quan đến cá nhân để mã hóa, bảo vệ khi lưu trữ và che giấu khi cần chia sẻ với các bên liên quan. TPHCM cũng xây dựng các chính sách và quy định về vai trò và quyền khi truy cập dữ liệu ở các mức độ khác nhau, xây dựng các yêu cầu liên quan đến nhân sự có tương tác với dữ liệu nhạy cảm.

Nguồn: Báo Sài Gòn giải phóng, ngày 7/7/2020.

Send Print  Back
The news brought
Ứng dụng công nghệ trong cuộc chiến chặn cuộc gọi rác 7/8/2020
Nguy cơ APT và phần mềm gián điệp gia tăng 7/6/2020
Kết nối, chia sẻ thông tin đảm bảo an toàn, an ninh mạng theo mô hinh ‘4 lớp’ 7/6/2020
Tăng cường bảo mật, an toàn thông tin 7/2/2020
Viettel triển khai tuyến cáp quang biển có băng thông lớn nhất Việt Nam 7/1/2020
Đeo khẩu trang chống dịch, nghe được 8 ngôn ngữ 7/1/2020
Nhật Bản hỗ trợ các công ty trong nước phát triển mạng 5G 7/1/2020
Cảnh báo hệ thống gián điệp VN84App tấn công người dùng Việt Nam 6/23/2020
Công nghệ đang tạo ra một cuộc sống mới 6/19/2020
Liên kết phát triển ngành vi mạch 6/18/2020
Bkav gia nhập ngành công nghiệp sản xuất camera giám sát an ninh, phân phối sản phẩm tại Mỹ 6/17/2020
Chip điện tử bằng đầu ngón tay nhưng chứa 10.000 bộ não nhân tạo 6/17/2020
Internet đứng No2 về tin tức khoa học, công nghệ 6/17/2020
Hàn Quốc trở thành thành viên sáng lập của GPAI 6/17/2020
NextPay ra mắt thiết bị thanh toán SmartPOS và hỗ trợ tiểu thương trong thanh toán điện tử 6/12/2020

Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 74720543 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn