Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Hệ thống trí tuệ nhân tạo của Google có thể phát hiện sớm ung thư vú 9:54 AM,1/10/2020

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ và Anh cho biết, hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) của Google đã chứng minh được khả năng phát hiện ung thư vú tốt hơn cả các bác sĩ, dựa trên phim chụp X-quang tuyến vú và hứa hẹn sẽ giảm thiểu sai sót trong phân tích chẩn đoán.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature và là nghiên cứu mới nhất cho thấy AI có khả năng cải thiện độ chính xác trong sàng lọc ung thư vú. Ước tính cứ tám phụ nữ trên thế giới thì có một người bị mắc căn bệnh này.

Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết, các bác sĩ X-quang đã chẩn đoán sai khoảng 20% trường hợp mắc ung thư vú trong phân tích phim chụp X-quang tuyến vú và một nửa số phụ nữ được kiểm tra trong khoảng thời gian 10 năm có kết quả dương tính giả (có ung thư nhưng bác sĩ không phát hiện ra).

Mozziyar Etemadi, đồng tác giả của nghiên cứu tại trung tâm y tế Northwestern Medicine ở Chicago cho biết, kết quả nghiên cứu được phát triển bởi đơn vị DeepMind AI của tập đoàn Alphabet, một công ty mới sáp nhập với trung tâm Google Health vào tháng 9-2019, đã thể hiện một bước tiến lớn trong khả năng phát hiện sớm ung thư vú.

Nhóm nghiên cứu, bao gồm các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London và Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, đã đào tạo hệ thống để xác định ung thư vú trên hàng chục nghìn hình ảnh chụp X-quang tuyến vú. Sau đó, họ so sánh hiệu suất thu được của hệ thống với kết quả thực tế từ 25.856 hình chụp X-quang ở Anh và 3.097 ở Mỹ.

Nghiên cứu cho thấy hệ thống AI có thể xác định bệnh ung thư vú với độ chính xác tương tự như các chuyên gia X-quang, đồng thời giảm 5,7% kết quả dương tính sai ở Mỹ và giảm 1,2% ở Anh. Hệ thống này cũng cắt giảm số lượng âm tính sai ở mức 9,4% tại Mỹ và 2,7% tại Anh.

Những khác biệt này phản ánh cách thức đọc hình ảnh chụp X-quang ở tuyến vú. Tại Mỹ, chỉ có một bác sĩ X-quang đọc kết quả và các xét nghiệm được thực hiện cứ sau 1-2 năm/lần. Ở Anh, các bài kiểm tra được thực hiện ba năm/lần và mỗi lần được đọc bởi hai bác sĩ X-quang. Nếu kết quả không thống nhất thì sẽ được một bác sĩ thứ ba tham vấn.

Connie Lehman, trưởng khoa hình ảnh tuyến vú tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts của Đại học Harvard cho biết, trong một thử nghiệm khác, một nhóm sáu bác sĩ X-quang đã đọ sức với hệ thống AI và kết quả cho thấy AI phát hiện ung thư vú vượt trội, chính xác hơn.

Khái niệm sử dụng máy tính để cải thiện việc chẩn đoán ung thư đã có từ nhiều thập kỷ và các hệ thống phát hiện bệnh có sự trợ giúp của máy tính (hệ thống CAD) rất phổ biến trong các phòng khám chụp X-quang tuyến vú, tuy nhiên các chương trình CAD này không cải thiện hiệu suất trong thực hành lâm sàng.

Hiện nay, các chương trình CAD chỉ được đào tạo để xác định những thứ mà các bác sĩ X-quang có thể nhìn thấy, trong khi đó với AI, máy tính có thể tự học cách phát hiện ung thư dựa trên kết quả thực tế của hàng nghìn hình ảnh chụp X-quang tuyến vú.

Bác sĩ Lehman cho biết thêm, hệ thống AI còn có khả năng xác định các tín hiệu rất nhỏ mà mắt và não của con người không thể nhìn và nhận thức được từ hàng nghìn phim chụp X-quang.

Nguồn: Báo Nhân dân

Send Print  Back
The news brought
Phát triển nền tảng công nghệ "Made in Vietnam" 1/10/2020
Nghiên cứu ứng dụng đo trọng lực bằng máy FG5x phục vụ điều tra, đánh giá nước dưới đất và một số khoáng sản rắn ở Việt Nam 1/8/2020
Nghiên cứu ảnh hưởng của chất pha tạp đến tính chất cơ lý và bảo vệ chống ăn mòn của màng epoxy polyme nanocompozit chứa oxit sắt từ có pha tạp 1/8/2020
Nghiên cứu sử dụng ảnh viễn thám trong đánh giá thiệt hại của bão đổ bộ vào khu vực biển Trung bộ, Việt Nam 1/8/2020
Những công nghệ sẽ cách mạng hóa tương lai của y học 1/2/2020
Tìm ra cách tăng tốc máy tính đạt đến "tốc độ ánh 1/1/2020
Mỹ diễn tập chống tấn công bằng tên lửa trên nền công nghệ mới 1/1/2020
Robot Archimedes chính xác tới hàng chục micromet 1/1/2020
Thiết bị vi dòng để gắn vi mẫu lên cảm biến sinh học 12/30/2019
Công nghệ nhận diện chính xác bạn đang vui hay buồn 12/15/2019
Các nhà khoa học tạo ra thủy tinh dẻo, chỉ có thể uốn cong chứ không thể vỡ 12/15/2019
Sử dụng mạng neural nhân tạo, viện nghiên cứu Nga dịch nó thành hình ảnh trong thời gian thực 12/15/2019
Công nghệ giúp con người nhìn thế giới qua đôi mắt động vật 12/15/2019
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mở trong bối cảnh chuyển đổi số 12/15/2019
Hệ thống quan trắc nano 12/13/2019

Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 74724337 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn